วิกฤตไต้หวันป่วนเส้นทางบิน จีนประกาศน่านฟ้า 6 จุดเป็น "เขตอันตราย”
1
สายการบินในเอเชียหลายรายกำลังได้รับผลกระทบจากการซ้อมรบครั้งใหญ่ของจีนที่ต้องการซ้อมปิดล้อมไต้หวันทั้งทางน้ำและทางอากาศ ตอบโต้การเยือนไต้หวันของปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐเมื่อต้นสัปดาห์ ความเคลื่อนไหวของจีนสร้างผลกระทบป่วนนับร้อยเที่ยวบินในภูมิภาค
3
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สายการบินหลายแห่งในเอเชีย ซึ่งรวมถึง สิงคโปร์ แอร์ไลน์ ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปยังกรุงไทเป เมืองหลวงของ ไต้หวัน แล้ว และยัง ปรับเปลี่ยนเส้นทางการบิน เพื่อหลีกเลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้าที่ถูก จีนประกาศปิดระหว่าง ซ้อมรบ ที่เริ่มมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) และคาดว่าจะสิ้นสุดในวันอาทิตย์ (7 ส.ค.)
1
เพื่อเป็นการตอบโต้การเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเมื่อวันอังคาร-พุธที่ผ่านมา (2-3 ส.ค.) ทางการจีนได้ประกาศซ้อมรบและแจ้งให้สายการบินต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางรอบเกาะไต้หวัน โดยจีนกำหนดให้พื้นที่น่านฟ้าจำนวน 6 จุดเป็น "เขตอันตราย"
1
และสั่งห้ามเครื่องบินใช้เส้นทางดังกล่าวตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันพฤหัสบดีที่ 4 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น (11.00 น.ตามเวลาไทย) ไปจนถึงเวลา 12.00 น.ของวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น (11.00 น.ตามเวลาไทย)
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แม้ว่าสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวจะมีจำนวนไม่มากนัก แต่การซ้อมรบของจีนได้ส่ง ผลกระทบต่อการเดินทางระหว่างภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ยกตัวอย่างดังนี้
1
  • สายการบินโคเรีย แอร์ไลน์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินระหว่างกรุงโซลและกรุงไทเปในวันที่ 5-6 ส.ค. และจะทำการดีเลย์เที่ยวบินในวันอาทิตย์นี้ (7 ส.ค.) เนื่องจากจีนปฏิบัติการซ้อมรบ
  • สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินระหว่างสิงคโปร์และกรุงไทเปในวันนี้ (5 ส.ค.) โดยระบุว่าเป็นผลกระทบจากการปิดน่านฟ้า และทางสายการบินจะจับตาสถานการณ์การซ้อมรบของจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อพิจารณาว่าควรมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางบินเพิ่มอีกหรือไม่
6
  • ด้าน สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ของฮ่องกง ได้ตัดสินใจหลีกเลี่ยงเส้นทางบินที่ต้องผ่านน่านฟ้าไต้หวัน ซึ่งมาตรการดังกล่าวอาจทำให้ต้องมีการบินอ้อม และทำให้เที่ยวบินบางเที่ยวต้องใช้เวลาในการบินมากขึ้น
  • ส่วน สายการบินเอเอ็นเอ โฮลดิ้งส์ และ สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ ของญี่ปุ่น ยังคงให้บริการเที่ยวบินไปยังไทเปตามปกติ แต่จะหลีกเลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้าที่ถูกสั่งปิด เนื่องจากจีนปฏิบัติการซ้อมรบ
  • (อ่านเพิ่มเติม: การบินไทยปรับเส้นทางบิน เลี่ยงน่านฟ้าไต้หวัน)
3
หลากหลายสายการบินจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางบินเลี่ยงน่านฟ้าอันตรายที่จีนประกาศไว้
ทั้งนี้ ข้อมูลจาก FlightRadar24 ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการติดตามเที่ยวบินระบุว่า สายการบินไชน่า แอร์ไลน์ และ สายการบินอีวีเอ แอร์เวย์ส คอร์ป ของไต้หวัน ยังคงให้บริการเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากไต้หวันในช่วงเช้าวันนี้ (5 ส.ค.)
2
ขณะที่สายการบิน ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ รวมทั้งเครื่องบินขนส่งของ บริษัทเฟดเอ็กซ์ และ บริษัทยูไนเต็ด พาร์เซิล เซอร์วิส (ยูพีเอส) ตัดสินใจหลีกเลี่ยงเส้นทางที่ต้องบินผ่านน่านฟ้าที่ถูกสั่งปิดเนื่องจากปฏิบัติการซ้อมรบของจีน
ทางด้านบริษัท OPSGROUP ซึ่งเป็นผู้ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านการบินเปิดเผยว่า การที่จีนปฏิบัติการซ้อมรบทางทหารในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อเส้นทางการบินที่สำคัญระหว่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งทำให้เครื่องบินต้องบินอ้อมและต้องใช้เวลาในการบินนานขึ้น และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น
โฆษณา