มีบัญชีอยู่แล้ว?
น่ะต์ หรือ นัต มาจากคำว่า นาถ ในภาษาบาลี หมายถึง ผู้เป็นที่พึ่ง
ในสังคมพม่าทั่วไปหากพูดถึงนัตมักหมายถึง ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ วิญญาณศักดิ์สิทธิ์หรือพวกสัมภเวสี วิญญาณเร่ร่อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถคุ้มครองมนุษย์ได้ แต่ไม่รวมพระพุทธเจ้า พระอรหันต์ ที่สำคัญนัตต้องเป็นวิญญาณที่ตายโหงหรือตายร้าย
ที่มา:ตี่คำเมิงฉานม่านหลงใหล fb fanpage
Thanks 1.1k
Thanks like love comments follow all fc @min Rookie
#เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย:ในภาพที่มีเส้นผมบนตัว(ตุ๊กตา)นัตนั้น คือเส้นผมของคนที่เสียชีวิตแล้ว ในสภาพตายโหง(ตายสภาพไม่ดี),ซึ่งใช้แทนสื่อวิญญาณ ใน(ตุ๊กตา)นัตอาจมีการฝังกระดูก&อวัยวะอื่นๆ,เพื่อแทนสื่อให้มาสถิตย์เป็นต้น
#เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน#ขอบคุณfcทุกท่านครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไวรัลจากญี่ปุ่น : เมื่อหนุ่มชาวญี่ปุ่นสั่งพิซซ่าหน้าพริกเม็กซิกันดอง หลังจากเปิดกล่องมาเจ้าตัวถึงกับผงะและได้ทวิตรูปภาพถามชาวเน็ตว่า "เขาถูกพนักงานแกล้งรึเปล่า"
   ภูมิแพ้ในเด็กป้องกันได้ เริ่มตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตที่ไม่แพ้ โดยลองสังเกตุจากคนในครอบครัวที่มีประวัติภูมิแพ้ เพราะหากทั้งพ่อและแม่มีประว้ติเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกจะมีความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ 70%** เช็คลูกน้อยว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ จากการทำแบบทดสอบประเมินความเสี่ยงภูมิแพ้ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งแต่วันนี้
   รู้จัก Too Big to Fail บริษัทที่รัฐบาล ไม่มีวัน ปล่อยให้ล้ม ปกติแล้วถ้าบริษัทขาดทุนต่อเนื่อง จนกระแสเงินสดหมดไปจากบริษัท ก็อาจจะเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และอาจจะต้องปิดกิจการลง
   "อีลอน มัสก์" ถึงกับเกือบเสียศูนย์ เมื่อเจอทูตยูเครนทวีตไล่ "ไปไกลๆ ...ีน" หลังอภิมหาเศรษฐีรายนี้ ทำโพลในทวิตเตอร์ กวนโมโหยูเครน เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีรายงานวันนี้ (4 ต.ค.) ว่า “อีลอน มัสก์” อภิมหาเศรษฐีเทคโนโลยี ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลาและสเปซเอ็กซ์ ทำโพลสำรวจความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ ถึงผลลัพธ์ที่อาจเป็นไปได้ของความขัดแย้ง 7 เดือน หลังรัสเซียรุกรานยูเครน ด้วยคำถามจุดชนวนดราม่าในโลกออนไลน์ ในหัวข้อดังต่อไปนี้
   ดูทั้งหมด