มีบัญชีอยู่แล้ว?
หากจีนบุกไต้หวัน ชิฟอาจหายไปทั่วทั้งโลก! หนักไม่แพ้วิกฤตน้ำมัน!
วันนี้จะมาพูดถึงความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวัน หลังจากที่คุณแนนนี่ โพโลซี สส.อันดับต้นๆของอเมริกา มาลงจอดที่ไต้หวัน ทำให้ความตึงเครียดของสองประเทศนี้ ยิ่งทวีตึงเครียดมากขึ้นไปเรื่อยๆ
ได้มีการซ้อมรบและมีการปิดล้อมของเกาะไต้หวัน ไม่ว่าจะเป็นน่านฟ้าหรือน่านน้ำก็โดนหมด มีการแบนสินค้าต่างๆนานา ทำให้เศรษฐกิจของจีนและไต้หวันหยุดชะงักไปสักพัก
แต่สิ่งที่น่าจับตามองก็คือ Taiwan Semiconductor เพราะไต้หวันไม่ใช่เพียงแค่เกาะเกาะหนึ่ง แต่ยังเป็นผู้ผลิต supply chain เกี่ยวกับ Semiconductor อันดับ Top ของโลกด้วย
ซึ่งหากมองในด้าน market share ของไต้หวัน ประเทศเดียวกิน market share ไปกว่า 50% ของโลกใบนี้ หากมีสินค้าชนิดหนึ่ง ที่ไม่ใช่Semiconductor หายไป ก็ต้องมีการเจ็บหนักแน่นอน
แต่นี่เป็นSemiconductor ในด้านอิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์ และสินค้าจำพวก ไฮเทคทุกตัวเลย แล้วเทคโนโลยีตรงนี้เป็นตัวชี้วัดว่าใครจะเป็นมหาอำนาจ
ซึ่งจีนเองเขาก็พยายามจะผลักดัน พึ่งพาตัวเองไม่ต้องพึ่งพาไต้หวันเป็นกลยุทธ์หลัก ยอมเสียเงินในการวิจัยมหาศาล
ทางด้านอเมริกาก็เห็นตรงนี้เหมือนกัน ก็เลยจะดึง Taiwan Semiconductor หรือว่า TSMC ไปเปิดบริษัท ไปเปิดโรงงานที่อเมริกาด้วย ได้มีการทุ่มเงินไปกว่า 12,000 ล้านเหรียญ เพื่อเสริฟให้ทาง Apple เลย
ล่าสุดทางผู้บริหารของ Taiwan Semiconductor ก็ได้ออกมาบอกว่า สงครามนี้มีแต่ผู้แพ้ ถ้าจีนบุกไต้หวันจริงๆจะแพ้กันทั้งโลก อย่าคิดว่าการใช้กำลังจะสามารถยึด Taiwan Semiconductor และกำลังการผลิตได้ เพราะว่าเทคโนโลยีนี้มันซับซ้อนมากๆ ถึงใช้กำลังมายึด ก็ไม่สามารถผลิตได้อยู่ดี มันต้องใช้ knowhow ขั้นสูง ไม่ใช่กดๆ จิ้มๆ แล้วมันจะออกมา
ซึ่งไมโครชิพอันนี้ ก็ส่งผ่านไปยัง Apple และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ไปกว่า 50% เลย ถ้าวันนี้โรงงานไต้หวันถูกปิดไป เพราะว่าการเกิดสงคราม โลกทั้งโลกจะขาดแคลนไมโครชิพอย่างหนัก
1
สงครามนี้มีแต่ผู้แพ้ทั้งนั้น ไม่มีผู้ชนะ และแตกต่างจากสงครามรัสเซียและยูเครน ทั้งโลกจะเจ็บหนักกว่านั้นเยอะ
เพื่อนๆคิดเห็นอย่างไร comment มาพูดคุยกันได้นะครับ…
แอดปลา
  DK de Ville
  อยู่ที่อีแร้งล้วนๆ ที่อยากให้เกิดสงคราม ทั้งยั่วยุ ทั้งอยากขายอาวุธ ทั้งเตะตัดขาจีน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดขุมทรัพย์ LINE MAN Wongnai ขาดทุนพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์น 3.7 หมื่นล้าน Creden Data เปิดผลประกอบการ LINE MAN Wongnai ย้อนหลัง 4 ปี ขาดทุนกว่าพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์นใหญ่สุดในไทย มูลค่าบริษัททะลุ 3.7 หมื่นล้านบาท หลังทุนรอบซีรีส์บี ที่มีมูลค่าถึง 9.7 พันล้านบาท
   มาดูปรัชญาการใช้ชีวิตแบบ “ฮุกกะ” ตามวัฒนธรรมของชาวเดนิชที่ทำให้คนเดนมาร์ก มีความสุขที่สุดในโลก 🏡 เตรียมพบบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ “เวนิว ไอดี วิภาวดี-พหลฯ” บ้านเดี่ยวดีไซน์ใหม่ “𝗘𝗩𝗘𝗥𝗬𝗗𝗔𝗬 𝗦𝗲𝗿𝗶𝗲𝘀” ติด ถ.พหลโยธิน (โรงกษาปณ์) ใกล้โทลล์เวย์ เพียง 500 ม. ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นเด่น ให้พื้นที่ใช้ชีวิต คุณมากยิ่งขึ้น
   มหาเศรษฐีวัย 65 แต่งสาว 19 ประกาศกร้าว “นี่คือรักแท้” สรุปได้แค่ 2 เดือน เลิก‼️ “เหตุหักโหมมากเกินไป😰”
   • อึดถึกทนที่แท้ทรู 'The Last Supper' ภาพวาดที่รอดพ้นมาแล้วทุกภัยอันตราย ไม่ว่าเป็นระเบิด หรือแม้แต่เป็นเป้ายิงปืน!?
   ดูทั้งหมด