อีก14ปีวัยเกษียณ​แล้ว​ ไม่เคยแต่งงาน​ มีแต่สัตว์เลี้ยง​กับครอบครัว(พ่อ​ แม่​ พี่​ หลาน)​ เพื่อนๆมีครอบครัวกันหมด
เหงาไหม​ แรกๆก็เหงามาก​ แต่นานๆก็ชิน​ ทุกวันนี้ไปกินข้าวนอกบ้านคนเดียวซะส่วนใหญ่​ คนเรามันมีการปรับตัวได้ตลอดเวลา​ จากเพื่อนเยอะจนตัวคนเดียว​ คนเราก็ปรับตัวให้อยู่ๆด้อย่างมีความสุข
ตอนนี้ยิ่งแก่ยิ่งหาอะไรทำ​ ท่องเที่ยวคนเดียว​ ทำยูทูป​ เขียนบล๊อก​ เรียนภาษาอื่นๆ​ ต่อโมเดล​ มีอะไรให้ทำตั้งเยอะ​ อย่าคิดว่าแก่แล้วจะไม่พัฒนาตัวเองเรื่อยๆ​ นิ่งๆไม่ได้​ ไม่งั้นร่างกายและจิตใจจะถดถอยเรื่อยๆ
มีคู่หรือมีลูกก็ดูมีความสุขดีนะ​ แต่มันสุขจริงหรือเปล่า​ เพราะสิ่งที่ตามมาคือเรื่องความรับผิดชอบ​ ความทุกข์จากความห่วงคนอื่น​ เมียไม่สบายเราก็ทุกข์​ ลูกเรียนห่วยก็ทุกข์​ ผัวเป็นมะเร็งก็ทุกข์​ทะเลาะกันก็ทุกข์​ สรุป​ อยู่คนเดียว​ไม่ทุกข์​ ไม่ห่วง​ มีอย่างเดียวคือความเหงาในบางจังหวะ​ ซึ่งสามารถดับได้ด้วยกิจกรรม​ ก็ทุกอย่างย่อมมีข้อดีและข้อเสียรวมอยู่ด้วยตลอด​ แล้วแต่คนว่าจะชอบแบบไหนมากกว่า
360 รับชม
  คำตอบอื่น (10)
  • คนเราเมื่ออายุมากแล้ว ควรลด ละความโลภ ความโกรธ และความหลงให้บรรเทาเบาบางลง หันหน้าเข้าหาธรรมะทำจิตใจให้สงบ รักษาสุขภาพกายสุขภาพใจให้แข็งแรง ตอบแทนสังคม มีมากไปก็เท่านั้นใช้ไม่หมด ไม่รู้จะสร้างไว้ให้ใคร หมั่นทำบุญให้ทาน สะสมเป็นอริยะทรัพย์ดีกว่า
   364 รับชม
   • แม่ค่ะะ
    ึ่ค่าเมนเทนแนนซ์แรงมว้าาก...
    🤣🤭🥰
    282 รับชม
     หนอนน้อยซ์ จอมป่วน 🦋
     วันนิ้แอบนินจาแม่ทั้งวันเบยย 😋🤭🥰
    • ถ้าเป็นผม....ไม่แสวงหาแล้วครับ ใช้ชีวิตปกติ ไปออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพกาย และก็ไปเที่ยวเพื่อผ่อนคลายรักษาสุขภาพใจครับ 🙂
     209 รับชม
     • ไม่มีครอบครัวของเราเอง แต่เรามีพ่อแม่พี่น้อง มีเพื่อน มีที่ทำงาน มีสังคม
      มีสามีภรรยาหรือลูก ไม่ได้บอกว่าเราจะไม่ต้องอยู่คนเดียว สามีภรรยา ไม่จากเป็นก็จากตาย...
      206 รับชม
      • ความเจ็บป่วย เข้าใครแล้ว ออกไม่ง่าย ต้องมีเงินไว้รักษาตัวเอง ทำประกันสุขภาพไว้ อายุวัยกลางคนกว้าง แต่ถ้าเข้าใกล้ 60+แล้ว มีการสำรวจว่าจะมีวันที่รู้สึกเศร้าอยู่ 2.3 วัน/เดือน ให้รับมือ แต่ยังคงอีกนาน😄
       365 รับชม
       • อยู่คนเดียวจนเลยวัยกลางคนไปแล้ว
        ถามว่ารู้สึกเหงาไม๊...เหงาแน่นอน...
        มีทุกอย่างแล้ว..และก็หยุดหาเงินแล้วด้วย...เพราะเป็นสว...ที่รอเวลา...
        204 รับชม
        • วิธีแก้เหงา
         เล่นเกม ไปร้านเหล้า ตีกะหรี่
         กินหมี่จั้บ กลับบ้านนอน ช่วยได้น่ะ
         ชีวิตเป็นของเรา
         399 รับชม
         • เพราะไม่รู้วิธีหยุดค่ะ
          แม้ฐานะจะมั่นคงทุกอย่าง เงินทองไม่ขัดสน แต่ก็ยังหาทำไปเรื่อย เพราะไม่รู้วิธีหยุด ไม่มีกิจกรรมอื่น...
          197 รับชม
          • การเสื่อมโทรมของวัยชรา
           148 รับชม
           • มีบ้านมีรถ มีความมั่นคงใน เศรษฐสถานะแล้ว ก็หาเวลาเพิ่ม ให้ตัวเอง ไม่ต้องทำงานงกๆ ใช้มันศึกษา, ทดลอง, สัมผัส เพื่อความเข้าใจในชีวิต จังหวะชีวิตวัยต่างๆ ที่แตกต่างกัน เตรียมตัวสู่วัยต่อไปของตัวเอง
            เหงาแต่ไม่อ้างว้าง​ และมีเป้าหมาย
            193 รับชม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             การลงทุนในปีนี้มีความผันผวนเกิดขึ้น ตั้งแต่ปัญหาเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยขึ้นสูง ไปจนถึงตลาดหุ้นร่วงอย่างหนัก ปีนี้จึงนับว่าเป็นปีที่หนักสำหรับนักลงทุน . ตอนนี้เราก็เดินทางมาจะหมดปีแล้ว หลายคนอาจเริ่มเกิดคำถามในใจกันว่า แล้วปีหน้าแนวโน้มการลงทุนจะเป็นอย่างไร? . ใน EP. นี้ เราจะพาทุกคนไปสำรวจ เทรนด์การลงทุนสำหรับปี 2566 เพื่อเข้าใจแนวโน้มสำคัญในอนาคต และมองหาโอกาสในการลงทุนต่อไป . . #MMinvest #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast
             ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
             จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
             ภาพที่เห็นนี้ไม่ใช่โรงแรมแต่อย่างใด แต่มันคือห้องประชุมของบริษัททวิตเตอร์ที่ อีลอน มัสก์ ดัดแปลงไว้พิเศษสำหรับพนักงานทวิตเตอร์โดยเฉพาะ
             ดูทั้งหมด