มีบัญชีอยู่แล้ว?
อิตาลี อีกหนึ่งจุดเสี่ยงของยูโร 🇮🇹🇪🇺🧐
หลังจากที่อิตาลีได้คนดังอย่างคุณ Draghi อดีตผู้ว่าธนาคารกลางยุโรป(ECB) เจ้าของวลีเด็ด Whatever it takes มาเป็นนายกในปี 2021 เพื่อมาตบตีกับปัญหาเศรษฐกิจต่างๆที่เป็นผลพวงจากเจ้าโควิด
ซึ่งผลที่ได้ก็ถือว่าปังมาก เพราะผลโพลต่างๆ หรือคะแนนนิยมของ Draghi เองถือว่าดีมาก อิตาลีเองสามารถเจรจากับธนาคารกลางยุโรปจนตัวเองได้สัดส่วนจากกองทุนช่วยเหลือมากที่สุดในกลุ่มยูโรโซน แถมนิตยาสารการเงินชื่อดังอย่าง The Economist ยังยกย่องให้อิตาลีถือเป็น Country of the year 2021 เพราะถือว่าเป็นประเทศที่มีพัฒนาการมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหรือการฉีดวัคซีนต่างๆ
2
แต่ปังได้ไม่ทันไร ล่าสุด Draghi เองขอลาออกตอนเดือน ก.ค. โดยยื่นหนังสือลาออกต่อ ประธานาธิบดี เนื่องด้วยเกิดปัญหาขัดแย้งกันกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งก็คือพรรค Five Star ที่ออกมาบอยคอต Draghi
แต่กระนั้นประธานาธิบดีบอกไม่รับหนังสือลาออก ให้ไปคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลใหม่อีกรอบสิว่ายังไง ตา Draghi ก็ไปคุย แต่ก็ไม่ได้นำพาใดๆ เพราะพรรคร่วมรัฐบาลก็ยิ่งเทหนักไปกันใหญ่ สุดท้าย Draghi ก็ยื่นลาออกอีกรอบ โดยรอบนี้ประธานาธิบดีรับหนังสือลาออก และให้มีการจัดเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 25 ก.ย. นี้
4
ซึ่งวิกฤตการเมืองที่เกิดขึ้นเนี่ย มันกระทบถึงระบบเศรษฐกิจได้ เพราะล่าสุด บริษัทจัดอันดับเรตติ้งชื่อดัง Moody's ได้ปรับมุมมองต่อประเทศอิตาลีจากได้อยู่(Stable) มาเป็น บ่ได้(Negative) และที่สำคัญถ้า Moody's ปรับเรตติ้งลงอีกละก็ ตราสารหนี้ของอิตาลีจะกลายเป็น Junk bond ทันที
2
ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว มันเกิดขึ้นจากความไม่แน่นอนของการดำเนินนโยบายเพราะรัฐบาลอิตาลีกำลังจะเปลี่ยน และเอาจริงๆนางก็เปลี่ยนบ่อยมาก เอาง่ายๆ ลุงตู่อยู่รากงอกมา8ปีละ อิตาลีคือเปลี่ยนนายกมา4คนละ และกำลังจะหาคนที่5ใหม่เนี่ยแหละ
2
ไอ้ความไม่แน่นอนของรัฐบาลมันมีประเด็นตรงที่ว่า ไอ้เงินช่วยเหลือต่างๆที่ได้รับมาจาก ECB เนี่ย นางก็ได้มาบนเงื่อนไขที่ว่าต้องมีการปฏิรูปในด้านต่างๆ เพื่อให้การเติบโตของเศรษฐกิจมันโตแบบยั่งยื่น ซึ่งตอน Draghi อยู่นางก็วางไว้แล้วว่าจะต้องปฏิรูปยังไงบ้าง แต่พอจะเปลี่ยนรัฐบาลเนี่ย เรื่องการปฏิรูปต่างๆก็จะช้า แล้วคราวนี้เงินช่วยเหลือต่างๆ ในรอบถัดๆไปมันก็จะไม่ได้นะสิ
3
แล้วเศรษฐกิจของอิตาลีเองก็ไม่ได้ดีเด่อะไร มีความเปราะบาง และต้องการความช่วยเหลืออยู่เป็นทุนเดิม ก็ดูสิ การกู้ที่อยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับ GDP ก็เป็นน้องกรีซอยู่ไม่เท่าไหร่นะ
1
อีภาระหนี้ที่อยู่ในระดับสูงเนี่ยแหละก็เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ต้นทุนในการกู้ยืมของอิตาลีสูงขึ้น โดยล่าสุดอิตาลีกู้เงินผ่านตลาดตราสารหนี้ที่อายุ5ปี ดอกเบี้ยที่ 2.82% ซึ่งถือว่าสูงที่สุดตั้งแต่วิกฤตหนี้ยุโรปช่วงปี 2013 เลยแหละ
และถ้าไปดูอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรของอิตาลีในตลาดเทียบกับประเทศอื่นๆ เห็นเลยว่าปกติอัตราดอกเบี้ยจะต่ำกว่ากรีซ แต่พอมีวิกฤตการเมืองปุ้ป อัตราดอกเบี้ยก็พุ่งสูงกว่ากรีซเลยทันที นั่นก็เพราะนักลงทุนเห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่การเมืองจะสร้างปัญหาให้กับอิตาลีในอนาคตได้// กรีซสิคะกรีซ
แต่กระนั้นก็เหอะ ความผันผวนของดอกเบี้ยพันธบัตรในตลาด ทาง ECB ก็มีออกนโยบาย TPI ที่จะเป็นเงินเพื่อเอามาซื้อพันธบัตรของประเทศที่ราคาผันผวน ซึ่งโปรแกรมนี้จะสร้างเสถียรภาพให้กับตลาดพันธบัตรของประเทศในยูโรได้
แต่ๆๆๆๆ การที่จะใช้โปรแกรมตรงนี้ได้ สิ่งที่ต้องมีก่อนคือประเทศนั้นๆจะต้องดำเนินการตามกรอบของ ECB ซึ่งนี้แหละที่มันวกกลับมาที่ปัญหาด้านการเมือง ที่อาจจะทำให้อีตาลีขาขึ้นมาก่ายหน้าผากได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วต้องบอกว่าการเมืองของอิตาลีเอง ก็วกกลับมาตีเศรษฐกิจของประเทศ มากระทบปากท้องของคนในประเทศอีกอยู่ดี
และดูจากโพลล่าสุด พรรคฝ่ายขวาน่าจะได้ที่นั่งแบบเกือบ 2ใน 3 ได้ ซึ่งที่ว่าสูงมาก มากพอที่จะเปลี่ยนกฎหมายได้เลยแหละ เพราะฉะนั้น ยูโรเอง คงจะต้องเตรียมเรื่องนี้ไว้ให้ดี และถึงแม้ว่าฝ่ายขวาของอิตาลีจะดูเงียบๆไปเรื่อง Italexit แต่ถ้าในอนาคตการพลาดเป้าในการปฏิรูปของรัฐบาลใหม่ฝ่ายขวา อาจส่งผลต่อความล่าช้าเงินช่วยเหลือจาก ECB ซึ่งท้ายที่สุด ความขัดแย้งในยูโรโซน อาจจะทำให้เราได้ยิน Italexit กลับมาหลอกหลอนเราอีกครั้ง👻
//อีพรรค Five stars ตัวดี ตั้งแต่ทำ Draghi พัง โพลก็ออกมาแย่เรื่อยๆ ไม่รู้จะกู้หน้ายังไง
ว่าที่นายกหญิงคนใหม่ Meloni จากพรรคฝ่ายขวา Brothers of Italy
Ref
  Patt
  Viva Italia..... 😅
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หมอกปกคลุมกรุงเทพฯ ไม่ใช่ฝุ่น PM 2.5 สัญญาณเปลี่ยน เริ่มเข้าฤดูหนาว โฆษก กทม. แจงหมอก ที่เห็นปกคลุมกรุงเทพฯ เมื่อเช้าวันนี้ (5 ต.ค.) เป็นแค่หมอก ไม่ใช่ฝุ่น PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน ชี้เป็นสัญญาณเริ่มเปลี่ยนแปลงฤดู จากฝนเข้าฤดูหนาว
   เตรียมตัวให้พร้อมกับแพลตฟอร์ม HCM จากสองบริษัท HR Solutions ชั้นนำ Humanica และ DataOn ที่พร้อมช่วยให้ทุกองค์กรเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการงานทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และง่ายดาย พบกับแพลตฟอร์ม HCM ของ Humanica และ Data On ที่รวมจุดเด่นของสองโปรแกรม HR ที่ได้รับการไว้วางใจจากผู้ใช้กว่าสองล้านคน Humatrix และ SunFish ในเรื่องการบริหารจัดการทรัพยกรบุคคล เราพร้อมที่จะพัฒนา และก้าวขึ้นมาเป็นแพล็ตฟอร์ม HCM ชั้นนำระดับโลก คุณหล่ะพร้อมที่จะพัฒนาไปกับเราแล้วหรือยัง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Website: https://humanica.com/en/ facebook: https://www.facebook.com/HumanicaPCL LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/14512066/admin/ #Humanica #HumanicaTH #HumanicaPCL #HumanicaPayroll #Payroll #PayrolloutsourcingThailand
   มีเงิน แต่ซื้อไม่ได้! กรณีศึกษา 'ไทยเบฟ' สน KFC เจอ ‘ยัม’ ยำ และอดซื้อ “เบียร์” 'เงิน' อาจซื้อได้ทุกอย่างหากมากพอ แต่ในเกมธุรกิจบางทีเงินอาจไม่ใช่คำตอบทุกอย่าง ขนาดยักษ์ใหญ่รายได้แสนล้าน กำไร "หมื่นล้าน" ติด Top 10 บิ๊กเครื่องดื่มเอเชีย "ไทยเบฟเวอเรจ" พลาดพลั้งมาหลายดีล ส่องกรณีศึกษา เมื่ออยากได้ 'KFC' แต่เจอยัมฯ ยำ และผิดหวังจากฮุบเบียร์ในตลาด
   เกาหลีเหนือมีขีปนาวุธอะไรบ้าง และพวกเขากำลังคิดจะทำอะไร ? 30 ลูกคือจำนวนขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือทำการทดสอบในปีนี้
   ดูทั้งหมด