มีบัญชีอยู่แล้ว?
14 สิงหาคม ค.ศ. 1777 วันเกิดของฮันส์ คริสเทียน เออร์สเตด (Hans Christian Ørsted) นักวิทยาศาสตร์ชาวเดนมาร์กผู้ค้นพบว่ากระแสไฟฟ้าในลวดตัวนำจะก่อให้เกิดสนามแม่เหล็กขึ้นเป็นวงกลมรอบๆเส้นลวด
เราสามารถหาทิศของสนามแม่เหล็กได้ด้วยการจินตนาการว่าใช้มือขวากำเส้นลวดตัวนำไว้ (อย่าไปกำจริงนะ เดี๋ยวไฟดูด) ทิศของนิ้วโป้งชี้ตามกระแสไฟฟ้า ส่วนนิ้วอื่นๆที่วนไปรอบๆคือทิศของสนามแม่เหล็กที่เกิดขึ้น
1
นี่เป็นปรากฏการณ์แรกที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างไฟฟ้าและสนามแม่เหล็ก
นอกจากนี้ เขายังค้นพบธาตุอลูมิเนียม ซึ่งทุกวันนี้เราใช้งานมันอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่กระป๋องน้ำอัดลม จนถึง กรอบโทรศัพท์มือถือด้วย
1
  Unbox your thinking
  สูตรที่เคยใช้สมัยเรียน คิดถึงมากครับผม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ทิม คุก” CEO ของ Apple เข้าพบ “โป๊ปฟรานซิส” เป็นการส่วนตัว ณ วาติกัน คาดว่าเรื่องที่จะคุยปรึกษากันคือ…
   อาการปวดหลังที่ไม่มีอาการปวดร้าวลงขาร่วมด้วย สาเหตุอาการปวดหลังที่ไม่มีอาการปวดร้าวลงขาร่วมด้วย
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 💉 ญี่ปุ่น ประกาศรายชื่อวัคซีน(อย่างเป็นทางการ) ที่สามารถเข้าประเทศได้ตั้งแต่ 11 ต.ค. นี้เป็นต้นไป โดยไม่ต้องมีผลการตรวจโควิด ส่วนคนที่ฉีดไม่ครบ หรือไม่เคยฉีดเลย ยังต้องมีผลตรวจโควิดมาแสดงด้วย 💉 วัคซีนที่ได้รับการอนุญาตมีดังนี้ : ◼ Pfizer ◼ BioNTech ◼ Fosun Pharma ◼ Moderna ◼ AstraZeneca ◼ Covishield Serum Institute of India ◼ Janssen ◼ Bharat Biotech
   พนักงานทวิตเตอร์ที่รู้จักกันในชื่อ “ทวีปส์” ทั้งอดีต และปัจจุบัน พากันแสดงปฏิกิริยาต่อการที่อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก กลับลำ และสนใจจะกลับมาซื้อทวิตเตอร์อีกในมูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ พนักงานทวิตเตอร์ที่รู้จักกันในชื่อ “ทวีปส์” ทั้งอดีต และปัจจุบัน พากันแสดงปฏิกิริยาต่อการที่นายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี อันดับ 1 ของโลก กลับลำ และสนใจจะกลับมาซื้อทวิตเตอร์อีกในมูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์
   ดูทั้งหมด