นักวิทยาศาสตร์สำรวจพบ "น้ำ" ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งมีอายุประมาณ 2,000 ล้านปี !!!
ภาพ : G. Wunsch/University of Toronto
น้ำที่อยู่ในแหล่งน้ำทั่วไปมักจะมีอายุสั้นมาก เนื่องจากมันจะระเหยกลายเป็นไอ ก่อนจะควบแน่นแล้วตกลงมาในรูปของฝน หมุนวนเป็นวัฏจักรแบบนี้ไปเรื่อยๆ
แต่เมื่อปี ค.ศ. 2016 นักวิทยาศาสตร์จาก University of Toronto สำรวจพบแหล่งน้ำที่ภายในมีน้ำอายุมากถึงประมาณ 2,000 ล้านปี ซึ่งเก่าแก่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการสำรวจมา
1
แหล่งน้ำแห่งนี้อยู่ลึกลงไปจากพื้นดินเกือบ 3 กิโลเมตร บริเวณเหมือง Kidd Mine ในรัฐ Ontario ของแคนาดา
โดยนักวิทยาศาสตร์ใช้วิธีวิเคราะห์ก๊าซฮีเลียม นีออน อาร์กอน และซีนอนที่ะลายอยู่ในน้ำตรงนั้นเพื่อคำนวณหาอายุของน้ำที่สำรวจพบ ซึ่งก๊าซต่าง ๆ จะละลายลงไปในน้ำขณะที่น้ำผิวดินไหลซึมลงมาผ่านรอยแตกของหิน จนถูกกักเก็บไว้อย่างมิดชิดลึกลงไปใต้พื้นดินหลายกิโลเมตร
1
ทีมนักวิจัยจาก University of Toronto เก็บตัวอย่างน้ำที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน (ภาพ : Barbara Sherwood Lollar/University of Toronto)
การค้นพบน้ำที่มีอายุเก่าแก่ในครั้งนี้น่าจะทำให้เราค้นพบสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วในอดีต และอาจจะเป็นแนวทางในการสำรวจหาน้ำใต้ดินบนดวงจันทร์หรือดาวดวงอื่นต่อไป
ภาพ : University of Toronto
5ถูกใจ
1แชร์
1.1Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   TRUE, TNN, True4U แสดงความเสียใจ หลังพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิต จากกรณีพนักงานบริษัทสื่อทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน ล่าสุด บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) และบริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น ออกมาแสดงความเสียใจแล้ว
   ฟรี!! Workshop 1 วันที่จะเปลี่ยนความรักคุณไปตลอดชีวิต ฉลอง 10,000 follower เปิดฟรีเลยละกัน 🥳🥳🥳 🌈 LOVE 102 : 6 ทฤษฎีความรัก 💖 ทางลัดสู่ความสัมพันธ์ในฝัน 💝
   TNN และ True แถลงแสดงความเสียใจกรณีพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา “เพจจอดับ” ได้มีการแชร์เรื่องราวของ คุณศราวุฒิ ศรีสวัสดิ์ (เบิร์ด) เจ้าหน้าที่จัดฝังรายการของสถานีโทรทัศน์ TNN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครือทรูวิชั่น ที่ทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะ
   ไม่เคยคิดว่ารอยยิ้มของคนๆ หนึ่งจะสดใสได้ขนาดนี้จนกระทั่งได้มาเจอรอยยิ้มของ Jisoo เมื่อ Jisoo มางานนิทรรศการ Cartier ที่กรุงเทพฯ
   ดูทั้งหมด