18 ส.ค. 2022 เวลา 13:00 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
เป็นได้มากกว่าเกม VR กำลังถูกใช้เพื่อดูแลสุขภาพ
ล่าสุด FundamentalVR แพลตฟอร์มจำลองการแพทย์ ได้เปิดระดมทุนเพื่อช่วยศัลยแพทย์ฝึกผ่าตัดผ่าน VR ด้วยแอปพลิเคชั่นเสมือนจริง (VR) และความเป็นจริงผสม (MR) มูลค่ากว่า 20 ล้านดอลลาร์
ความพยายามในการใช้ VR ทางการแพทย์ เริ่มต้นขึ้นในปี 2009 โดยศัลยแพทย์ทางประสาทในแคนาดา ได้ใช้เทคโนโลยี VR ผ่าตัดเนื้องอกในสมองแบบเสมือนจริงเป็นรายแรกของโลก จากนั้นไม่นาน VR ก็เริ่มถูกใช้ในภารกิจดูแลสุขภาพทุกรูปแบบ ตั้งแต่การรักษาความวิตกกังวล และภาวะสุขภาพจิตอื่นๆ ไปจนถึงการฝึกผ่าตัด
FundamentalVR แพลตฟอร์ม Software-as-a-service (SaaS) จากอังกฤษ ที่รวมเอา VR เข้ากับระบบ Haptic เข้าด้วยกันเพื่อให้แพทย์เข้าถึงการฝึกทักษะการรักษาโรคที่เกี่ยวกับข้อต่อกระดูกสันหลัง การเปลี่ยนสะโพกและข้อเข่า ที่รองรับการใช้งานได้พร้อมกันหลายคน
HapticVR จะทำให้ขั้นตอนการผ่าตัดเสมือนจริงมากขึ้นโดยใช้งานร่วมกับถุงมือแบบสัมผัส และตัวควบคุมที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ รวมถึงใช้งานกับชุดหูฟัง VR ยอดนิยมอย่าง Oculus Quest และ HTC Vive รวมถึงแพลตฟอร์ม MR อย่าง Holo Lens และ Magic Leap ได้ด้วย
แม้ว่าการผ่าตัดเป็นทักษะที่ต้องใช้หลายประสาทสัมผัส ที่ช่วยให้ศัลยแพทย์เรียนรู้และดำเนินการตามขั้นตอน แต่การจำลอง VR ก็สามารถเพิ่มการรับรู้ผ่านระบบสัมผัสได้เช่นกัน โดยมันจะอาศัยหลักจลนศาสตร์ ผสมผสานการสั่นของผิวหนัง รวมถึงแรงป้อนกลับ และการสั่นตามตำแหน่งได้ด้วย
ทำให้ FundamentalVR ได้รับความสนใจ ทั้งในสถาบันทางการแพทย์ ผู้ผลิตอุปกรณ์ และแม้แต่บริษัทเภสัชกรรมที่นำวิธีการรักษาใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ซึ่งเป็นอีกแง่มุมของการนำเทคโนโลยี VR มาใช้ประโยชน์ได้อย่างน่าสนใจครับ
อ่านในรูปแบบเว็บ >> https://www.techhub.in.th/fundamental-vr-technology-for-health/
#TechhubUpdate #VR #MR #Health
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
โฆษณา