25 ส.ค. 2022 เวลา 02:09 • ไลฟ์สไตล์
ไข่ที่กลิ้งอยู่บนฟาง กับไข่ที่วางเรียงอยู่บนแผง ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน 🐔🐔🐣
ไข่ไก่จากไก่พันธุ์พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้บริโภคในครัวเรือน โดยแบ่งมากินแค่บางส่วน ที่เหลือก็ปล่อยให้ฟักเป็นตัวเพิ่มจำนวนประชากรไก่ต่อไป 🐣🐤🐔🐓
แม้การใช้ชีวิตแบบ " ประหยัด " อาจไม่ทำให้เราร่ำรวยขึ้นจากเดิมได้
แต่ก็มีมากมายที่ไม่อดตายและไม่อับจน เพราะความเป็นคนประหยัด
ผักบุ้งจีนต้นอวบๆกรอบๆเด็ดกันสดๆ .. .. ผลผลิตจากผักบุ้งจีนกำละสิบบาท ที่ซื้อจากตลาดเมื่อครั้งก่อน ส่วนโคนและรากที่ตัดออก แต่เราไม่ทิ้งนำมาจิ้มเอาไว้ในบ่อ-วงซีเมนต์ ได้ตัดกินกันเรื่อยๆ 🌿
ผักบุ้งจีน โหระพา ต้นหอม ขึ้นฉ่าย
ที่ซื้อมาทำอาหาร ตัดส่วนโคนแก่ที่มีรากติด นำมาชำในดินร่วน หมั่นรดน้ำอย่าให้ขาดความชุ่มชื้น .. กิ่งโหระพาที่เหลือจากเด็ดใบใส่อาหารแล้ว ก็นำมาปักชำได้เช่นกัน
บางวันฝนตกหนักทั้งตลอดวัน ไม่อยากขับขี่รถฝ่าฝนและไปเดินตลาดให้มันเปียก เราก็จะมาแหวกๆหาผักหญ้าตรงนี้ พอได้ต้มได้ผัดประทังชีวิตกันไปอีกวัน 🌱🌿🍀
ณ. ปัจจุบันนี้ เงินทองนับวันก็ยิ่งหายาก
รายรับที่หาได้หลักๆหมดไปกับรายจ่ายในส่วนของค่าน้ำมันรถยนต์คันเก่งที่เป็นยานพาหนะทำมาหากินคู่ชีพเกือบทั้งหมด
ต้องยอมรับกันถ้วนหน้าว่าเรามาถึงยุคที่ค่าน้ำมันต่อ/เดือน แพงกว่าค่างวดรถหลายเท่าจริงๆ 😥😣
ผัดผักบุ้งไฟแดง กินได้ทุกวันไม่เคยเบื่อ เอ๊ะ หรือว่าเบื่อแต่ก็ต้องกิน 😅😁
เนื้อหมู เนื้อไก่ ขึ้นราคาแบบไม่มีสัญญาณว่าจะหยุดลงตรงราคาสุทธิที่เท่าไหร่
สิ่งใดที่จะประหยัดได้ก็ต้องประหยัด โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน
หน้าฝน เราก็จะเห็นปูนาออกมาเดินเล่นตามคันนาในท้องทุ่งอยู่บ่อยๆ ตอนเด็กเคยกินแกงส้มมะละกอเหลืองๆใส่ปู ใส่มะเขือเทศลูกสีแดงๆ โรยหน้าน้ำแกงด้วยใบผักชีสักหน่อย ซดน้ำแกงร้อนๆหมดข้าวไปหลายชาม
ปูนาตัวน้อยที่กำลังเดินขาเกไปทางซ้ายทีขวาทีหยุดชะงัก เมื่อเรายื่นกล้องสมาร์ทโฟนไปจ่อใกล้ๆ ก้ามเล็กข้างใหญ่ข้างไม่เท่ากันยกขึ้นชูหรา มองน่าเอ็นดูมากกว่าน่ากลัว .. ถ่ายรูปเสร็จก็เปิดทางให้เขาไปต่อ
พอโตเป็นผู้ใหญ่ ปูนาก็ไม่ใช่อาหารที่เราโปรดปรานอีกต่อไป แต่ถ้าเป็นปูม้าสดที่จับมาจากทะเลนั้นอ่ะใช่ ของโปรดเลย 😋
วิวทุ่งนา อากาศสดชื่น ในน้ำมีปลาในนามีข้าว ยังพอมีให้สัมผัส ที่นี่ ..เมืองฝาง เชียงใหม่ 🌿🌿🌾
เงินทองคือของมายา ข้าวปลาคือของจริง
สำหรับเรา.. การได้อยู่กับธรรมชาติแท้ๆ ได้ใช้ประโยชน์จากน้ำทุกหยดและพื้นดินทุกตารางนิ้ว สร้างแหล่งอาหารที่มั่นคงให้กับครอบครัว เป็นสิ่งที่โชคดีที่สุดแล้ว
ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจยุคเงินเฟ้อ
ข้าวยากหมากแพงเป็นประวัติการณ์เช่นนี้
Buppha_Cafe' คาเฟ่ในสวนดอกไม้ 🌹🌼🌸🌺🌲🌳 ร้านอยู่ตรงข้ามเมืองไทยแคปปิตอล ( เมืองไทยสินเชื่อด่วน ) สาขาหนองตุ้ม ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
โฆษณา