ความนิยมรถยนต์ไฟฟ้ากำลังมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้แร่ที่ใช้ในการทำแบตมีราคาสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งมีแค่ไม่กี่ประเทศในโลกที่สามารถส่งออกแร่เหล่านี้ได้
1
ล่าสุดทีมนักวิจัยของภาควิชาวัสดุศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ภายใต้มหาวิทยาลัยนานาชาติของสิงคโปร์ ได้ออกแบบอุปกรณ์ MEG แบบใหม่ลักษณะคล้ายผ้า ซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันสองส่วน และสามารถให้กำลังไฟฟ้าออกมาได้ครับ
สิ่งที่แตกต่างกันคือ ฝั่งนึงจะเป็นฝั่งที่เปียกที่เคลือบด้วยสารพิเศษที่ทำจากเกลือทะเล มีหน้าที่ในการดูดซับน้ำ และใช้กักเก็บความชื้นจากอากาศ และอีกฝั่งเป็นฝั่งที่แห้งซึ่งจะสร้างสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตพลังงานไฟฟ้าครับ
รวมถึงบริเวณเปียกที่เคลือบด้วยสารพิเศษที่ทำจากเกลือทะเล เจลดูดซับน้ำพิเศษนี้สามารถดูดซับน้ำหนักได้มากกว่าเดิมถึง 6 เท่า และใช้เพื่อเก็บความชื้นจากอากาศ ภูมิภาคนี้เสริมด้วยพื้นที่แห้งซึ่งสร้างสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตพลังงาน
เหตุผลที่เกลือทะเลได้รับเลือกให้เป็นสารประกอบในการดูดซับน้ำ เนื่องจากมันมีคุณสมบัติไม่เป็นพิษและเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย สามารถหาได้จากโรงงานที่พยายามแยกเกลือออกจากน้ำสำหรับบางประเทศครับ
วิธีการทำงานของอุปกรณ์ MEG คือกระแสไฟฟ้าถูกสร้างขึ้นเมื่อไอออนของเกลือทะเลถูกแยกออก เพราะเมื่อน้ำถูกดูดซับในบริเวณที่เปียก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับพื้นผิวของผ้าและสร้างสนามไฟฟ้าขึ้นมา การเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวเหล่านี้ทำให้ผ้าสามารถเก็บไฟฟ้าไว้ใช้ในภายหลังได้ นั่นแปลว่ามันสามารถทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่ได้นั่นเอง
ในการทดลอง นักวิจัยได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างแบบพิมพ์ของถ่าน AAA ขึ้นมา จากนั้นเอาผ้าดังกล่าวม้วนเก็บเข้าไปจำนวน 3 แผ่น ทำให้มันสามารถให้กำลังไฟฟ้าเทียบเท่ากับถ่าน AAA ทั่วไปได้เลย แถมมีคุณสมบัติชาร์จตัวเองได้ด้วย ซึ่งในอนาคต สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับ หูฟัง True Wireless หรือ Smartwatch ที่มีการใช้พลังงานต่ำ ทำให้อัตราการใช้งาน ทำได้นานขึ้น
#TechhubUpdate #battery #charger
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
21ถูกใจ
7แชร์
3.7Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แคลิฟอร์เนีย จากแล้งสุดในรอบพันปี สู่น้ำท่วมหนักครั้งประวัติศาสตร์ ไม่นานมานี้ชาวแคลิฟอร์เนียต่างอธิษฐานขอฝนให้ช่วยลงมาบรรเทาภัยแล้งรุนแรงในรอบพันปี และฝนก็มาจริงตามคำขอ แต่มาในรูปพายุฝนฟ้าคะนอง 9 ลูกติด . อาคารบ้านเรือนต้องจมอยู่ใต้บาดาล ประชาชนมากกว่า 68,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายถูกตัดขาด และเกิดดินถล่มมากถึง 500 ครั้ง . ในขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่ำต้องต่อสู้กับฝนตกหนัก อีกด้านหนึ่งของเมืองผู้คนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขาก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายจากพายุหิมะถล่มไม่แพ้กัน . เกิดอะไรขึ้นกับแคลิฟอร์เนีย ทำไมภัยธรรมชาติถึงได้ถาโถมเข้าใส่ภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม และหิมะตกหนัก . เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์ ตัดต่อ: จิรภัทร นาสารี
   ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
   9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
   ☕กำเงินหลักร้อย ไปดูวิวหลักล้าน 🎯“ภูลังกา จ.พะเยา”🌾🌾✨📮 . เถียงนาน้อยบนดอยอันหนาวเหน็บ พิกัดสุดฮอตปรอทแตกเรื่องวิวทะเลหมอก ที่เหมาะกับการกำเงินน้อยๆ คนละ 300 ไปพักกลางดอย ติดริมทะเลหมอก แชะรูปสวยๆ กับผาช้างน้อยตรงลานช่างภาพ มีคาเฟ่เล็กๆ ไว้นั่งชิลล์ สูดอากาศยามเช้าให้ชุ่มปอด เที่ยวที่เดียวได้ชมวิวสองฝากฝั่ง ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เช้าสายบ่ายเย็นตั้งแต่ตะวันขึ้นเหนือขอบฟ้าจนตกลาลับไป ตกเย็นนั่งกินหมูกระทะ อิ่มแล้วไปนอนนับดาวกันต่อ แค่นึกภาพตามฟินไหมหล่ะ? . พิกัดขมพระอาทิตย์ขึ้นกลางหมอกร้านกาแฟ Magic Mountain Cafe' เดินจากที่พักประมาณ 100 เมตรเท่านั้นเองครับ . ปล.การเดินทางด้วยรถส่วนตัวเหมาะที่สุด ที่พักมีน้อยควรจองล่วงหน้า ค้นหาโดยพี่กู (google) จะดีที่สุดครับ ที่พัก : แอดไปพักที่แม่กอย โฮมสเตย์ มีแค่ 2 ห้อง พักได้ห้องละ 5 คน (ราคาขึ้นอยู่กับเทศกาล) โทร : 081 788 8869 ที่อยู่ : ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง พะเยา จีพีเอส : https://goo.gl/maps/ZaLo4VZKW4E2 . ร้านกาแฟ Magic Mountain โทร : 065 502 5499 ที่อยู่ : 125 ม.4, ตำบล ผาช้างน้อย อำเภอ ปง จีพีเอส : https://goo.gl/maps/UxGqDL3gLRCQqBdb6 . #MagicMountain #แม่กอยโฮมสเตย์ #ภูลังกา #เที่ยวพะเยา #ทะเลหมอก #TheHutJourneys
   ดูทั้งหมด