📕 "ทำไม ถึงต้องอ่านหนังสือเล่มนี้?"
#รีวิวหนังสือ Start With Why สั้น ๆ ง่าย ๆ เป็นหนังสือที่เขียนถึงแนวคิดและอธิบายคำถามที่ว่า "ทำไมถึงต้องเริ่มด้วยทำไม?" ซึ่งเป็นคำถามที่ทุกคนน่าจะสงสัยเมื่อได้เห็นหนังสือเล่มนี้ได้อย่างออกรส ทุกตัวอย่างที่ผู้เขียนยกมาล้วนเป็นหลักฐานชั้นดีในการสนับสนุนและทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นถึงความสำคัญของการเริ่มด้วย #ทำไม
ตัวอย่างเช่น "ทำไม Apple ถึงมีสาวกมากมายที่ยืนต่อแถวนานถึง 6 ชั่วโมงเพื่อที่จะได้เป็นเจ้าของ Iphone เป็นคนแรก ๆ (ทั้ง ๆ ที่ถ้าวัดกันที่ประสิทธิภาพและราคา Apple ไม่ได้คุ้มค่าไปกว่าเจ้าอื่นเลย)" "ทำไมพี่น้องตระกูลไรต์ถึงสร้างเครื่องบินได้ก่อนใครในโลก ทั้ง ๆ ทุนก็ไม่มี การโฆษณาก็ไม่ดี แถมยังไม่มีใครในที่นั้นเรียนจบระดับมหาวิทยาลัยเลยซักคน" "แล้วทำไมผู้คนถึงออกไปรวมตัวกันในวันที่ ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง กล่าวปราศัยได้ถึง 250,000 ทั้ง ๆ เขาก็ไม่ใช่คนแรกที่ขึ้นมาเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิมนุษยชนในอเมริกา"
คำตอบคือพวกเขาเหล่านี้เริ่มต้นจากคำว่า "ทำไม" ครับ
ลองนึกภาพนะครับว่าถ้าวันนั้น ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ไม่ได้กล่าววลีอมตะตลอดการอย่างคำว่า "I have a dream" คงไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ขาดนี้ และถ้าวันนั้น ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ไม่ได้เริ่มจาก #Why แต่เริ่มจาก #How ด้วยการพูดว่า "I have a plan" คงไม่มีใครเชื่อและเห็นด้วยมากมายนัก
บริษัทที่ประสบความสำเร็จ ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ หรือผู้นำที่สร้างแรงบรรดาลใจให้แก่เราล้วนเริ่มจากคำว่า #ทำไม ครับ "ทำไมเขาถึงทำสิ่งนี้?" "ทำไมบริษัทเราถึงยังคงอยู่?" "ทำไมเราต้องตื่นขึ้นมาในวันพรุ่งนี้?" คำถามเหล่านี้ล้วนนำพาเราไปสู่เป้าหมายและสร้างแรงบรรดาลใจให้แก่คนที่มีความเชื่อแบบเดียวกัน
~คนไม่ได้ซื้อ (หรือร่วมด้วย) กับสิ่งที่เราทำ แต่คนซื้อเพราะเหตุผลที่เราทำสิ่งนั้น นี่เป็นคอนเซ็ปท์หลักที่ผู้เขียนหรือ Simon Sinek พยายามจะบอกเราตลอดทั้งเล่มครับ
เพราะฉะนั้นหลัก ๆ แล้วหนังสือเล่มนี้จะออกแนวหนังสือธุรกิจซะมากกว่า แต่เราก็สามารถดึงมุมคิดดี ๆ จากหนังสือเล่มนี้มาใช้ได้ไม่ยากเลยครับ ไว้บทความหน้า ๆ ผมจะมาบอกเล่าถึงข้อคิดต่าง ๆ ในหนังสือเล่มนี้เพิ่มเติมให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันนะครับ
โดยรวมแล้วผมชอบมากเลย ถึงจะมีบางจุดที่รู้สึกว่าแอบอ่านยาก ด้วยความที่เรายังไม่คุ้นชินกับแวดวงธุรกิจซักเท่าไหร่ เลยต้องใช้เวลาทำความเข้าใจมากหน่อย แต่ก็อยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองไปหาอ่านกันดูนะครับ หรือจะเริ่มจากการฟัง TED Talk ที่ผมใส่ไว้ในอ้างอิงข้างใต้โพสท์นี้ก่อนก็ได้ครับ Simon Sinek แกเป็นคนพูดเองเลย สรุปภาพรวมได้ครบถ้วนและนำเสนอได้อย่างน่าสนใจมากครับ
"Just Take a baby step." 👶🏻 By #มนุดปอ #manudpor
#psychology #จิตวิทยา #พัฒนาตนเอง #selfdevelopment #selfgrowth #Book #bookreview | 071/2022 (มนุดปอ Ep.111)
👨🏻‍🏫อ้างอิงและศึกษาเพิ่มเติม
📙หนังสือ
- Start With Why ตั้งคำถามเพียง 1 ข้อ ก็พลิกจากตามขึ้นมานำ | Simon Sinek
🎧พอดแคส
- Start with why how great leaders inspire action | Simon Sinek | TEDx Talks
1
42 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   ตรวจสภาพรถยนต์ เพื่อต่อภาษีรถ ตรอ.ตรวจอะไรบ้าง ? ในการต่อภาษีรถยนต์ประจำปี สิ่งหนึ่งที่ต้องทำก่อนที่จะสามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้นั่นก็คือการต่อพ.ร.บ.รถยนต์
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   ธุรกิจที่ทำกำไรมหาศาล จากการแฉ บริษัททุจริต ตั้งแต่การเปิดโปง ธุรกิจ Luckin Coffee เชนร้านกาแฟที่อ้างว่า ใหญ่ที่สุดในจีน ไปจนถึง Nikola บริษัทรถบรรทุกไฟฟ้าลวงโลก มูลค่าล้านล้านบาท ทั้งหมดนี้ ล้วนถูกบริษัทจับทุจริต เปิดโปงถึงความไม่ซื่อตรง และได้ประโยชน์จากการแฉ เป็นการโกยเงินก้อนโตกลับไป แล้วธุรกิจเหล่านี้ทำกำไรจาก “การแฉ” ได้อย่างไร ? หาคำตอบใน ลงทุนเกิร์ล Talk
   ดูทั้งหมด