ลูกสาว ลูกชาย เป็นขนม
ขนมซากั๊กก้วย (三角粿) และขนมเซียะลิ้วก้วย (石榴粿)
เป็นขนมสำหรับใช้ในพิธี “ชุกฮวยฮึ้ง” (出花園) สำหรับการไหว้ “อาพั้ว” หรือแม่ซื้อในช่วงเด็กครบเดือนหรือ “เก๊าง่วย” (滿月) และจะใช้ไหว้อีกทีในพิธีชุกฮวยฮึ้ง ช่วงที่เด็กอายุ 14 -15 ปี ซึ่งเป็นพิธีออกจากสวนดอกไม้เปลี่ยนสถานะจากเด็กก้าวสู่วัยผู้ใหญ่
.
ขนมซากั๊กก้วย หรือมีอีกชื่อว่า “ซากั๊กเล้าก้วย” (三角楼粿) แปลว่าขนมสามมุมชั้น เพราะมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม ถือว่าเป็นตัวแทนของลูกสาว ด้วยเหตุนี้ขนมซากั๊กก้วยจึงมีอีกชื่อที่คุ้นเคยกันว่าขนมจิ๋ม
.
ถ้าพูดถึงขนมซากั๊กก้วยยังไงก็ต้องพูดถึงขนมอีกชนิดหนึ่งที่ต้องมาคู่กัน นั่นก็คือขนมเซียะลิ้วก้วย (石榴粿) แปลว่าขนมทับทิม มีลักษณะนูนสูงถือว่าเป็นตัวแทนของลูกชาย แน่นอนว่าชื่อที่คุ้นเคยอีกชื่อหนึ่งก็คือขนมจู๋
.
ขนมทั้งสองชนิดนี้เป็นสีชมพูทำมาจากแป้งหมี่ผสมกับแป้งข้าวเจ้า ไส้ที่ใส่จะเป็นพวกผักต่าง ๆ อย่างกุยช่าย หน่อไม้ ข้าวเหนียว แล้วเอาไปนึ่ง คล้าย ๆ กับการทำกุยช่าย อิ่วก้วย อั่งถ่อก้วย เป็นต้น
.
ของไหว้ประกอบพิธีไหว้อาพั้ว
1. เซียะลิ้วก้วย
2. ซากั๊กเล้าก้วย
3. ขนมอั่งก้วย
4. ขนมฮวกก้วย
5. ขนมอี๋
6. ซาแซ
7. ไข่ย้อมสีแดง กี่ฟองก็ได้แต่นิยมให้ลงเป็นเลขมงคล
8. กิ่งทับทิม
9. น้ำหวานแดง
10. ด้าย 7 สีถัก
การไหว้อาพั้วเพื่อขอพรให้ปกปักรักษาและคุ้มครองตัวเด็กจนกว่าจะโตเป็นผู้ใหญ่ เพื่อให้เด็กแข็งแรง เลี้ยงง่าย ไม่ดื้อไม่ซน
64 รับชม
  คำตอบอื่น (10)
  • อย่ามาตั้งคำถามกับผู้ปกครองกันเลยค่ะ ตั้งคำถามกับคนที่เป็นลูกมากกว่า ว่าการที่คุณให้เค้าเกิดมา จะทำให้เค้ารู้สึกเป็นของขวัญที่แสนพิเศษ หรือเป็นภาระ ตัวถ่วง มันขึ้นอยู่กับการให้ความรัก และความรับผิดชอบของคนเป็นพ่อแม่ล้วนๆ เลย เด็กเลือกพ่อแม่เกิดได้ที่ไหนกัน
   30 รับชม
   • เราได้เรียนรู้อะไรจาก Hatari บริจาค 900 ล้าน (เจ้าสัวจุน วนวิทย์)❓❓❓
    #แนวคิดเรื่องการทำงาน
    และก่อนมาเป็น Hatari ผ่านประสบการณ์มาอย่างไร... อ่านต่อ
    93 รับชม
    • ลูกคือของขวัญ ที่วิเศษ ในชีวิตของมนุษย์คนหนึ่งและเป็นผู้รับช่วงองก์ความรู้จากพ่อแม่ หรือบุคคลที่ดูแลเขา เป็นสิ่งล้ำค่า สำหรับการดำรงเผ่าพันธุ์มนุษย์
     ทุกคนล้วนเคยเป็นลูก และ ลูกบางคนอาจไม่ได้รับสิ่งใดมาเลย แต่เมื่อลูกเติ...
     70 รับชม
     • ถ้าทุกคนคิดว่าลูกเป็นภาระมนุษย์คงสูญพันธ์ไปจากโลกนี้ครับเมื่อคุณพบกับความสุขถึงจะสามารถมีลูกได้ครับดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการมีลูกนั้นเป็นของขวัญที่ดีที่สุดให้กับโลกใบนี้ครับ👆👆👆👆👆👆👆👆👆
      101 รับชม
      • ถ้าทำให้เดือนร้อนกว่าไม่มีก็คือภาระ ถ้าทำให้สุขสบายใจก็คือของขวัญ
       73 รับชม
       • สองคำนี้มาจากคำว่า พร้อม กับ ไม่พร้อม
        ถ้าพร้อมมีลูก ลูกคือของขวัญ
        ถ้าไม่พร้อมมีลูกแต่พลาดมีลูกแล้ว
        เราจะมองลูกเป็นภาระเสมอ
        74 รับชม
        • ลูกก็จะมีสถานะคล้ายๆน้ำนั่นแหละครับจะทำให้เป็นภาระหรือของขวัญมันก็แล้วแต่เราจะเทน้ำใส่ลงในภาชนะชนิดใด..ต้องถามเจ้าของกระทู้ด้วยครับว่าตัวคุณเองเป็นภาระหรือของขวัญละครับ
         **สำหรับผมลูกคืออนุสรณ์ของความรักระหว่างแม่กับพ่อ**
         78 รับชม
         • เป็นของขวัญอันล้ำค่า และบริสุทธิ์ แต่อยู่พ่อกับแม่ว่าจะทำให้เป็นภาระหรือของขวัญ
          74 รับชม
          • อาจจะขึ้นอยู่กับความพร้อมในตอนนั้นค่ะ หรืออาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล 🥰
           78 รับชม
           • ของขวัญที่เป็นภาระ แต่เป็นภาระที่เต็มใจแบกรับไว้
            122 รับชม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
             ดูบอลให้มัน ต้องมี SUN Vending กับหลากสินค้าต้อนรับเทศกาลบอลโลก ที่จะทำให้คุณสนุกไปกับทุกแมตซ์ตลอด 24 ชม. ⚽🍿ใครเชียร์ทีมไหน คอมเมนต์ได้เลย Website : https://www.sunvending.co.th Facebook : https://www.facebook.com/SUNVendingTechnology
             สหรัฐตัดสินแล้ว! บริษัทจีนใช้ไทยเป็นฐานผลิตแผงโซลาร์เซลล์เลี่ยงภาษี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยผลตัดสินขั้นต้น ชี้บริษัทผลิตแผงโซลาร์เซลล์ของจีน ใช้ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เป็นฐานการผลิตเพื่อเลี่ยงภาษีสหรัฐ
             เซ็นทรัลเวิลด์ ชี้แจง กรณีไฟไหม้ภายในศูนย์การค้า และเกิดความชุลมุน หลังจากนี้ยังคงเปิดปกติ หลังจากเกิดไฟไหม้ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณต้นคริสต์มาสใต้บันไดเลื่อน ซึ่งมีเปลวไฟและควันเกิดขึ้น
             ดูทั้งหมด