ผมตัดเรื่องความดีหรือไม่ดี ออกไปจากชีวิตของผมไปเลยนะครับ เพราะผมมั่นใจตัวผมเองว่า ผมยังไม่เข้าใจคนดีหรือคนไม่ดี ถ้าเป็นไปได้ผมอยากจะย้อนดูประวัติของทุกคนบนโลกนี้ คำถามคือ คุณจะเจอคนดีหรือไม่จากการย้อนดูประวัติของทุกคน?
ก่อนจะเป็นคนดี มันก็ต้องเลวระยำมาก่อนกันทั้งนั้น แม้แต่พระพุทธเจ้าเอง ก่อนท่านจะมาตรัสรู้ ปรินิพพาน ท่านก็ต้องอาศัยประสบการณ์ที่ไม่ดีมาก่อน แล้วทุกวันนี้เรามีการวัดค่าของคนดีโดยใช้วิธีใด แค่มีอดีตเคยติดคุก สังคมก็ตราหน้าไว้ละครับ
ผมเลยต้องเปลี่ยนความเข้าใจของผมเองใหม่คือ เราพึ่งพอใจกับคนที่อยู่ตรงหน้าเราหรือไม่ ถ้าไม่ก็เอาตัวเองออกมาจากตรงนั้นก็จบไปครับ และถ้าผมยังมีความคิดแบบเดิมๆ อยู่ ผมจะไม่สามารถหาความสุขกับชีวิตของผมได้เลย ความดีหรือความชั่ว มันคือสมดุลของชีวิตที่ทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้เกิดการเรียนรู้พัฒนาครับ ถ้าให้คุณนึกภาพว่าบนโลกนี้มีแต่คนดี คิดดี ทำดี ไปหมด คุณนึกภาพนั้นออกหรือไม่ แล้วโลกใบนี้มันจะมีสีสัน ความท้าทาย ความตื่นเต้น อยู่ไหมครับ
150รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • มันดูค่อนข้างยากอยู่นะ ไม่น่าจะดูออกหรอก
   • คนชั่วก็จะทำในสิ่งที่เป็นการทำร้ายทำลายตัวเองหรือไม่ก็คนอื่น ส่วนคนดีเขาจะทำในสิ่งที่เป็นการส่งเสริมตัวเองและคนอื่นให้เจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป ก็แค่นี้แหละครับ ดูง่าย ไม่ยากหรอก
    1
    ไอ้ที่ป่วนเมือง ทำคนอื่นเดือดร้อน ตัวเองก็วนเข้า ๆ ออก ๆ อยู่แต่คุกแต่...
    • คำถามดูง่าย ตอบยาก "ไม่รู้" ดี/ชั่ว ของเขา/ใครกับของเรา ตรง/ไม่ตรง ถ้าเป็นเรื่องผิดกฎหมายก็ตัดสินง่าย เช่น ค้ายาเสพติด/มนุษย์ ฆ่าคน แต่บางกรณี แม่ขโมยนมผงในร้านค้า เอาไปให้ลูก ถูกจับ ทำเพราะไม่มีเงิน ในการเมือง เรื่องนายก ก็เถียงกันไม่จบ...
     • ดีคืออะไร
      ชั่วคืออะไร
      1.ศีล
      2.กฎหมาย...
      • คุณไม่มีทางรู้หรอก จิตใจคนเรามีทั้งขาวและดำ คนบางคนทำดีมาทั้งชีวิต ขับรถชนคนตายครั้งเดียว กลายเป็นคนชั่วทันที
       การรักษาจิตใจไม่ให้คิดชั่ว เป็นเรื่องยาก การทำดี มันต้องทำทั้งชีวิต แต่ทำชั่ว ครั้งเดียว ก็กลายเป็นคนชั่วได้แล้ว...
       • สังเกตุที่ความคิด,พฤติกรรมส่วนตัว และวิธีที่เค้าปฏิบัติต่อคนอื่นๆ ทั้งต่อหน้าและลับหลังครับ 🙂
        • ดูผลของความคิดที่แสดงออกมา.แม้ไม่แสดงออกมาให้เห็นแต่ความชั่วนั้นเกิดแต่ความคิดแล้ว.ความดี ความชั่ว เป็นสมมุติที่กำหนดกันด้วยศืลธรรมและกุศลประโยชน์ .ดี ชั่ว ในตัวคนเป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน ต้องชั่งน้ำหนัก จะเอาความชั่วเพียงส่วนน้อยมาหักล้างความดีจำนวนมากแล้วตัดสินว่าชั่วนั้นไม่ถูกต้อ...
         • คนชั่วไม่ยอมรับว่าตัวเองชั่วหรอก ความคิดและการกระทำจะเข้าข้างตัวเอง เช่น ใครๆก็ทำกัน, ไม่ทำก็อดสิ ยุคสมัยนี้
          ให้ดูที่เจตนา ว่าเป็นไปเพื่อคนอื่น เพื่อกลุ่ม และ​ไม่ใช่ด้วยความกลัว,ความอยากของตัวเอง
          • จิตสำนึกและความละอายค่ะ
           • เรียกว่ารู้หน้าไม่รู้ใจนะ แต่ก็ดูไม่ยาก
            ถ้าดูในระดับบริหารประเทศ อย่างคณะรัฐบาล
            ก็ดูที่คำพูด พฤติกรรมออกสื่อ การกระทำ ความสุภาพ และการประพฤติต่างๆ ก็ดูง่ายๆ ไม่ยากไรค่ะ...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ระวังสหรัฐฯจะเปลี่ยนสนามเล่น โดย
             “คิชิดะ” นายกญี่ปุ่นเยือนยูเครน ส่งสัญญาณอะไร คงเห็นตามสื่อต่างๆกันมาเยอะแล้วครับว่า เมื่อ 21 มีนาคม พ.ศ. 2566 นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น “ฟูมิโอะ คิชิดะ” สร้างเซอร์ไพรส์ เดินทางไปเยือนยูเครน และเข้าพบกับประธานาธิบดียูเครน “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี”
             Keanu Reeves ดาราฮอลลีวูด รวยหมื่นล้าน มีมุมมองต่อเงิน อย่างไร “เงินไม่ได้มีความหมายอะไรกับผมเลย ผมหาเงินได้อย่างมากมายมหาศาลก็จริง แต่ผมอยากมีชีวิตที่มีความสุข ไม่ใช่ชีวิตที่ต้องมามัวกังวลกับจำนวนตัวเลขของเงินในบัญชี”
             รัสเซียตรวจพบเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ของสหรัฐฯ 2 ลำ ใกล้พรมแดนรัสเซีย ..
             ดูทั้งหมด