Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
นักเล่านิทรา
•
ติดตาม
15 ก.ย. 2022 เวลา 04:30 • ประวัติศาสตร์
เจดีย์ศรีสุริโยทัย ตัดดราม่าว่าใช่ไม่ใช่ เก่าหรือใหม่ออกไป พิจารณาเฉพาะเนื้อแท้ นับว่าเป็นเจดีย์ศิลปะแบบไทยที่มีความงดงามมากองค์หนึ่ง
เดิมชื่อวัดสวนหลวงสบสวรรค์ รัชกาลที่ 4 เห็นความงามจึงให้คนมาถอดแบบเจดีย์องค์นี้เพื่อสร้างเป็นเจดีย์ประจำรัชกาลที่วัดพระเชตุพนกรุงเทพ ดังนั้นในแง่ว่าถูกสร้างใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 6 ภายหลังการเปลี่ยนวัดร้างเป็นค่ายทหารก็น่าจะเป็นได้น้อยลง เพราะไม่เช่นนั้น ร 6 ก็ต้องไปถอดแบบจากวัดพระเชตุพนกลับมาสร้างอีกที
ตัวเจดีย์เองเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้ 12 มีเสาหารแบบอยุธยาตอนกลาง ชุดองค์ระฆังประกอบด้วยชุดบัว 3 ชั้น เรือนธาตุเป็นทรงปราสาทในผังย่อมุมมีจตุรมุข เหนือมุขมีเจดีย์ยอดแบบเดียวกับองค์ระฆัง อารมณ์เป็นลักษณะเดียวกับเจดีย์วัดพระศรีสรรเพชร ส่วนฐานเจดีย์ประกอบด้วยบังคว่ำบัวหงายและลวดบัว 1 ชั้น และมีฐานประทักษิณอีก 1 ชัเนลักษณะเดียวกัน
โดยเจดีย์องค์นี้น่าจะเป็นแม่แบบให้กับเจดีย์ทรงย่อมุมไม้สิบสองอีกหลายแห่งเช่นเจดีย์ญาณเสน เจดีย์ภูเขาทอง
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย