"การรักใครสักคนเป็นเรื่องง่าย แต่การรักสิ่งที่คุณเป็น สิ่งที่เป็นตัวคุณเองนั้น ก็เพียงเหมือนคุณกำลังกอดแท่งเหล็กร้อนแดงฉาน มันแผดเผาเข้าไปด้านในคุณและรวดร้าวมาก
ดังนั้น การรักใครบางคนนั้น ในเบื้องแรกมักเป็นการหนีที่เราล้วนหวัง และเราล้วนมีความสุขกับมันเมื่อเราทำได้
แต่ในระยะยาว มันย้อนกลับมาหาเรา
คุณไม่อาจอยู่ห่างจากตัวคุณเองไปตลอดกาล คุณต้องกลับมา ต้องมาสู่การทดลองนั้น มารู้ว่าคุณสามารถรักได้จริงหรือไม่
นั่นคือคำถามว่า คุณสามารถรักตัวคุณเองหรือไม่ และนั่นจะเป็นบททดสอบ"
... คาร์ล กุสตาฟ ยุง [Carl Gustav Jung, 1875-1961] จิตแพทย์ชาวสวิสผู้ทรงอิทธิพลในจิตวิเคราะห์ จิตเวช ปรัชญา
จาก Zarathustra Seminars
... แปล : วิภาดา กิตติโกวิท
To love someone else is easy, but to love what you are, the thing that is yourself, is just as if you were embracing a glowing red-hot iron: it burns into you and that is very painful.
Therefore, to love somebody else in the first place is always an escape which we all hope for, and we all enjoy it when we are capable of it.
But in the long run, it comes back on us.
You cannot stay away from yourself forever, you have to return, have to come to that experiment, to know whether you really can love.
That is the question-whether you can love yourself, and that will be the test.
- Carl Gustav Jung
12รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อธิบายข่าวการหมุนของแก่นโลก #ตามเนื้องานวิจัยจริงๆ (เรียบเรียงโดย สัมโมทิก สวิชญาน)
   แบรนด์ต้องรู้ โฆษณาด้วยตำแหน่ง Top Post ใครเห็นเป็นต้องคลิก ตำแหน่งโฆษณา Top Post เป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดใน Blockdit เหมาะสำหรับแบรนด์ธุรกิจ ที่ต้องการผลักดัน แบรนด์คอนเทนต์, แบรนด์แคมเปญ, แคมเปญการตลาด หรือข่าวประชาสัมพันธ์ ให้กลุ่มลูกค้าที่ใช้ Blockdit ได้เห็นอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ
   พนักงานวิญญาณเถ้าแก่ โลกที่ไม่ง่ายในวันนี้ดูเหมือนจะทำให้น้องๆรุ่นใหม่ที่ทำงานในบริษัทต้องลำบากมากขึ้นกว่าในอดีตมาก จะเจริญเติบโตในหน้าที่การงานก็ยากขึ้นมาก งานหลายอย่างก็ถูก AI ทดแทนไป เงินเดือนก็ไม่ได้มากพอที่จะมีชีวิตที่ดี ตอนผมเริ่มงานปริญญาโทเมื่อสามสิบปีก่อน เงินเดือนตอนนั้นหมื่นแปด
   เจียไต๋หุ้นพุ่งกว่า 200% สูงสุดรอบ 7 ปี หลังข่าว ‘ธนินท์’ พบ ‘แจ็ค หม่า’ ราคาหุ้นเจียไต๋ทะยาน 251.88% ทำนิวไฮรอบ 7 ปี หลังสื่อฮ่องกงตีข่าวเจ้าสัวธนินท์พบแจ็ค หม่า ที่ฮ่องกงช่วงตรุษจีน
   ดูทั้งหมด