มีบัญชีอยู่แล้ว?
ROIC คืออะไร คิดยังไง??
มาอ่านแบบสรุปเข้าใจง่ายๆ กันได้เลย...
1
ROIC จะใช้ กำไรก่อนดอกเบี้ย (ซึ่งหักภาษีแล้ว) เพื่อดูว่า บริษัทสามารถทำผลตอบแทนได้คุ้มกับต้นทุนเงินลงทุนไหม ค่า ROIC จึงเป็นอัตราส่วนทางการเงินที่บอกว่า เงินที่ลงทุนไป ได้ผลตอบแทนกลับมาเท่าไหร่
ROIC มาปรับข้อด้อยของ ROA และ ROE เพื่อแสดงถึงผลตอบแทนของเงินลงทุน แต่ไม่มีแสดงในเว็บไซต์ของ set ดังนั้นอาจคิดเอง หรือเข้าไปหาดูจากในเว็บไซต์ของ morningstar หรือตามบทวิเคราะห์
สามารถหาข้อมูล ROIC ได้ในเว็บไซต์ของ Morningstar ในส่วนของ stock ได้ สามารถกดจากลิงค์นี้ได้ค่ะ https://www.morningstar.com/stocks/
เมื่อเข้าไปให้คีย์ตรง search ที่อยู่มุมด้านซ้ายสุด เป็นชื่อหุ้นที่เราสนใจ แนะนำว่าให้คีย์เป็นชื่อเต็มจะดีกว่า อย่างเช่น หุ้น ADVANC ให้คีย์เป็น Advanced Info Service ซึ่งเราสามารถหาชื่อภาษาอังกฤษของหุ้นที่เราสนใจได้ในเว็บไซต์ของ set และเลือกเป็นภาษาอังกฤษแทนที่จะเป็นภาษาไทยนะ
และเมื่อเรากดค้นหาแล้ว ให้ดูที่เป็น xbkk นะ เพราะในเว็บไซต์ของ Morningstar จะมีหุ้นหลายประเทศ
ลิงค์นี้เป็นตัวอย่างของหุ้น ADVANC ที่มีแสดงไว้ใน Morningstar ลองกดเข้าไปดูได้นะ https://www.morningstar.com/stocks/xbkk/advanc/performance
ROIC ยิ่งสูงยิ่งดี
และ ROIC มักจะนำมาเทียบกับ WACC (Weighted Average Cost of Capital) หรือ ต้นทุนเงินลงทุน ซึ่งทั้งในส่วนหนี้สิน และ ส่วนผู้ถือหุ้น ต่างก็มีต้นทุนที่นำเงินมาใช้ในกิจการ
ต้นทุนของหนี้สินก็คือดอกเบี้ย
ส่วนต้นทุนของส่วนผู้ถือหุ้น คือ อัตราผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนต้องการ ที่ยอมนำเงินมาลงทุนด้วยคิดได้จาก CAPM(Capital Asset Pricing Model)
Ke = Rf + beta * (Rm-Rf)
Rf คือ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี
Rm คือ อัตราผลตอบแทนของตลาดหุ้น
beta ค่าเบต้าของหุ้น อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นเทียบกับอัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนี
* เครื่องหมายนี้ หมายถึง คูณ นะ
และเมื่อนำ ROIC มาเทียบกับ WACC แล้ว
ROIC > WACC บริษัททำผลตอบแทนได้คุ้มค่าจากเงินลงทุน
ROIC < WACC ไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุน
#ROA #ROE #ROIC #งบการเงิน #อ่านงบการเงิน #ลงทุนหุ้น #หุ้น #ผลตอบแทน #ReturnOnAsset #ReturnOnEquity #ReturnOnInvestedCapital
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สิ้น อดีตราชินีนักบู๊ “ม.ล.สุรีวัลย์ สุริยง” เสียชีวิตในวัย 59 ปี อดีตราชินีนักบู๊ “ม.ล.สุรีวัลย์ สุริยง” เสียชีวิตหลังเข้ารับการผ่าตัดสมอง จากเส้นเลือดในสมองแตก และป่วยด้วยโรคมะเร็งในรังไข่ เมื่อเวลา 03.45 น. วันที่ 25 ก.ย. 2565 ด้วยวัย 59 ปี
   BigID By nForce Secure Data Governance คืออะไร? เหตุใดจึงสำคัญกับองค์กร? เรื่องวิธีหรือแนวทางในการจัดเก็บข้อมูลนั้น เชื่อว่าหลายๆ องค์กรกำลังพบเจอกับปัญหาที่หลากหลาย เพราะก่อนหน้านี้ใช้วิธีการจัดเก็บแบบเดิมๆ ไม่เคยจัดทำ Data Management ไม่รู้ว่าข้อมูลเก็บไว้ที่ไหนบ้าง ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วองค์กร ข้อมูลชุดเดียวกันแต่เก็บซ้ำซ้อน ไม่รู้ว่าชุดไหนมีความเป็นปัจจุบันมากกว่ากัน
   "วันนั้นเราแพ้ ไม่ได้แปลว่าวันนี้เราจะไม่ชนะ " สาวไทยสร้างประวัติศาสตร์เก็บชัยชนะจากตุรเคียได้สำเร็จ 3-2 เซ็ต หลังจากรอเก็บชัยชนะมาถึง 4 ปี 😊😊 🙏กราบหัวใจนักสู้ของนักกีฬาไทยทุกคน🙏
   พายุ "โนรู" ทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่น จ่อถล่มฟิลิปปินส์-เวียดนาม กระทบไทยฝนตกหนัก พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 25 กันยายน 2565 ลักษณะอากาศทั่วไป 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
   ดูทั้งหมด