มีบัญชีอยู่แล้ว?
Brexit คืออะไร ทำไมต้อง Brexit EP.1
Brexit คืออะไร ทำไมต้อง Brexit EP.1
👋 เทรดเดอร์หน้าใหม่หลายๆคนอาจไม่คุ้นชิน กับคำๆนี้สักเท่าไหร่ แต่หากคุณอยู่ในวงการฟอเรกซ์หรือวงการการเงินมาเกินกว่า 5 ปี แอดเชื่อว่าหลายคนรู้จักกันดี วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคำ คำนี้กันครับ ว่ามันมีที่มาจากไหน แรกเริ่มจากอะไร และผลที่ตามมาเป็นอย่างไร กระทบกับประเทศไทยมั้ย??? วันนี้แอดมีคำตอบให้ครับ มาตามอ่านกันนะครับ
👋Brexit คือการที่สหราชอาณาจักร(อังกฤษ- United Kingdom= UK) ขอลาออก (ถอนตัว)จากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (European Union = EU)
Britain + Exit = Brexit
👋หลายๆคนยังไม่รู้ว่าประเด็นนี้มีการถกเถียงกันมา นมนานแล้ว ตั้งแต่ปี 2540 ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะเกิดขึ้นไม่กี่ปีอย่างที่หลายๆคนเข้าใจกันนะ
ที่มาและที่ไปในอดีต
สหราชอาณาจักร (United Kingdom) ประกอบไปด้วย 4 ประเทศ คือ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ หมายความว่า การถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หมายถึง การถอนตัวของ 4 ประเทศดังกล่าว
ซึ่ง สหราชอาณาจักร มีมูลค่าทาง GDP ประมาณ 90 ล้านล้านบาท ใหญ่เป็นลำดับที่ 5 ของโลก(ในปี 2018) และคิดเป็น 15% ของมูลค่า GDP ของสหภาพยุโรปที่ประมาณ 592 ล้านล้านบาท
ในปี 1990 ฝรั่งเศส และเยอรมัน มีข้อเสนอให้จัดตั้งสหภาพยุโรป เพื่อช่วยเหลือกันเรื่องนโยบายต่างประเทศ และนโยบายความมั่นคง เพราะการรวมหลายประเทศในยุโรปด้วยกัน จะมีความเป็นปึกแผ่น และมีอำนาจในการต่อรองกับมหาอำนาจในทวีปอื่นๆ ทั้งอเมริกาเหนือ และเอเชีย มีสมาชิกด้วยกันทั้งหมด ถึง 28 ประเทศ
ประโยชน์ของการอยู่ในกลุ่มสหภาพยุโรป คือ
1. สมาชิกของ EU สามารถเคลื่อนย้ายแรงงาน เงินทุน บริการ และสินค้าได้อย่างอิสระ โดยไม่มีกรอบของเชื้อชาติมาขวางไว้
-เช่นมีพาสปอร์ตชาติใน EU ก็สามารถไปทำงานที่ไหนในยุโรปก็ได้ ไม่ต้องขอ Work Permit
-เป็นคนเยอรมัน แต่มีความสามารถก็ไปทำงานที่สเปนได้ หรือเป็นคนโปรตุเกสแต่ถ้ามีโอกาสที่ฮอลแลนด์ ก็สามารถย้ายไปทำได้เลย โดยไม่ยุ่งยาก
2. สินค้าไม่ว่าจะผลิตที่ไหน สามารถถูกส่งไปขายในชาติสมาชิก EU ได้หมด โดยไม่มีกำแพงภาษีมากั้น พูดง่ายๆว่าไม่โดนเรียกเก็บภาษีนั่นเอง
3. ปี 2009 EU ได้ทำสนธิสัญญาลิสบอน ขึ้นมา โดย 28 สมาชิก ต้องสละอำนาจอธิปไตยบางส่วนให้กับสหภาพยุโรป
– เรื่องภาษี
– การแข่งขันระหว่างประเทศ
– ด้านการเงิน
– การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล
– นโยบายการค้าร่วม
👉👉 ในช่วงนี้ หลายประเทศเริ่มตั้งคำถามกับ EU ว่าดีหรือไม่??? ถ้าประเทศของตัวเอง ต้องเสียอำนาจอธิปไตยส่วนหนึ่งให้ส่วนรวม เพราะถ้า สหภาพยุโรปออกนโยบายอะไรสักอย่าง ที่ประเทศตัวเองเสียประโยชน์ก็อาจจะต้องทำใจยอมรับไป อย่างเลี่ยงไม่ได้
ปัญหาที่ทำให้ สหราชอาณาจักร UK (United Kingdom) ต้องการออกจาก EU
1. อันดับแรกเลยคือเรื่องของผู้อพยพ การเคลื่อนย้ายแรงงานได้อย่างอิสระ ข้อดีคือคนในประเทศสามารถออกไปหางานที่อื่นได้ แต่ข้อเสียคือ คนต่างชาติก็สามารถเข้ามาแย่งงานคนในอังกฤษได้เช่นกัน นอกจากนั้น สหภาพยุโรปมีแผนให้ความช่วยเหลือ รับผู้ลี้ภัยจากตะวันออกกลาง ซึ่งคนอังกฤษส่วนหนึ่งกังวลใจว่า จะนำมาซึ่งปัญหาอื่นๆอีกเพียบ ทั้งการแย่งงานคนท้องถิ่น และการก่อการร้าย
2. คนเริ่มสงสัยใน EU ถึงข้อเสียของการเป็นสมาชิก EU อีกมากมาย เช่น UK ต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกมากกว่า 8,500 ล้านปอนด์ต่อปี (ราว 3.5 แสนล้านบาท) ซึ่งก็ไม่รู้ว่า UK ได้ประโยชน์ หรือเสียประโยชน์มากกว่ากัน
3. ความเห็นของประชาชน ใน UK เริ่มแบ่งเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจน คือพวกต้องการออกจาก EU (Leave) และ พวกต้องการอยู่ต่อ (Remain)
👉 Leave คือแยกตัวออกมา และให้ UK ยืนเป็นเอกเทศ ไม่โดนรุกล้ำอธิปไตย และไม่เปิดรับผู้ลี้ภัยมากไปกว่านี้ เพื่อรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศเอาไว้
👉 Remain คือยังอยู่ใน EU ต่อ โดยมีสหภาพยุโรป คอยหนุนหลัง ทำให้การต่อรองทางการค้าของอังกฤษ กับชาติอื่นๆในโลกยังคงเข้มแข็ง ขณะที่สินค้า และแรงงานอังกฤษ ก็ยังไปตีตลาดในยุโรปได้เช่นเดิม
👉👉 ปี 2016 การประชามติเกิดขึ้น และเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ เลือกจะ Leave เอาชนะ Remain ไปอย่างเฉียดฉิว 51.9% เลือก Leave และ 48.1 เลือก Remain นั่นทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องทำตามเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน คือ เอาประเทศ UK ออกจาก EU ให้ได้ (ขึ้นหลังเสือแล้ว ลงยากครับ)
👋👋 เอาละสิครับ งานนี้เริ่มจะยุ่งเหยิงกันไปอีรุงตุงนังแล้วหละ เพราะหลังจากผลโหวตออกมา คนอังกฤษหลายคนเริ่มเห็นว่า การออกจาก EU นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และมีผลเสียหลายอย่างตามมาแน่นอน จะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องติดตามอ่านกันใน Brexit หายนะหรือทางรอด ของ EU EP.2
ขอบคุณรูปภาพจาก weforum
"สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม ใน Blockdit ของเรา
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Exclusive! สยบข่าวลือ "รัฐประหารที่ปักกิ่ง" เข้าใจโครงสร้างอำนาจการเมืองจีน ข่าวปลอม “รัฐประหาร โค่นสีจิ้นผิง” แพร่สะพัดนอกแดนมังกร แต่ภายในจีนไร้เสียงลือเสียงเล่าอ้าง ผู้ที่เข้าใจระบบการเมืองการปกครองของประเทศจีนจะรู้ว่า เรื่องเช่นนี้ไม่มีวันจะเกิดขึ้นได้
   กองรีทอัลไล โชว์ผลงานไตรมาส 2/65 ปิดรายได้ 386 ล้านบาท โต 29.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จ่ายปันผลสูงคิดเป็นอัตรา 9% ต่อปี แซงกระแสเงินเฟ้อ หลังจากที่เข้าลงทุนศูนย์การค้าเดอะ คริสตัล ชัยพฤกษ์ และโครงการ เดอะ ไพร์ม หัวลำโพง หนุนสินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 13,536.2 ล้านบาท มีพื้นที่ให้เช่าสุทธิ 160,282.6 ตารางเมตร สวนกระแสชะลอการฟื้นตัวภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเงินเฟ้อ และต้นทุนจากราคาพลังงานพุ่งที่สูงขึ้น จ่ายปันผลในอัตรา 0.1650 บาทต่อหน่วย
   เอเลียด คิปโชเก ระเบียบวินัยของมนุษย์ที่ทำลายสถิติโลกมาราธอน . เอเลียด คิปโชเก นักวิ่งชาวเคนยาวัย 37 ปี ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการทำสถิติมาราธอนที่เร็วที่สุดด้วยเวลา 2:01:09 ชั่วโมง ในการแข่งขัน BMW Berlin Marathon 2022 เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา . คิปโชเกในวัย 37 ปี เปรียบเทียบเป็นกิโลเมตรสำหรับนักวิ่งแล้ว เขาได้ผ่านความท้าทายและความเปลี่ยนแปลงในแต่ละกิโลเมตร ซึ่งได้ทำให้เขาพบเจอว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้เขาก้าวมาถึงจุดนี้ได้คือความสม่ำเสมอและระเบียบวินัย ที่ทำให้เขาไม่กลายเป็นทาสของความรู้สึกและแพสชัน จนทำให้วันนี้เขากลายเป็นมนุษย์ที่ได้ทำกำแพงมาราธอนในเวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ และล่าสุดได้ทำลายสถิติการวิ่งมาราธอนเดิมของตัวเองที่เคยทำไว้ด้วยเวลา 2.01.39 ชั่วโมงเมื่อปี 2018 ไปถึง 30 วินาที อีกด้วย
   #ปฏิบัติการเชือด2คนสนิท สี่ จิ้นผิง #จากหัวหน้าหน่วยลับสู่คลื่นใต้น้ำในพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากกระแสลือสนั่นในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการรัฐประหารเงียบในจีน ที่มีเป้าหมายเพื่อโค่นล้ม สี่ จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน ก่อนการประชุมใหญ่ของสภาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมที่จะมีการลงมติรับรอง สี่ จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนต่อในสมัยหน้า แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการยืนยันข่าวลือใดๆทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ค่อนข้างชัดเจนในระบบการเมืองหลังม่านไม้ไผ่อันแน่นหนาของจีนก็คือ "คลื่นใต้น้ำ" ในพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้น มีอยู่จริง
   ดูทั้งหมด