อเวจี นรกขุมที่ลึกที่สุด (ไม่ได้อยู่ที่ปอยเปต)
6
ภาพประกอบ
ภพภูมิต่างๆ ในพุทธศาสนาประกอบด้วย
อรูปพรหม 4 รูปพรหม 16
(20 ภูมินี้เป็นโลกเบื้องสูง)
1
เทวดา 6 โลกมนุษย์ 1
(7 ภูมินี้เป็นโลกเบื้องกลาง)
1
สัตว์เดรัจฉาน 1 เปรต 1 อสุรกาย 1 และนรก 1
(4 ภูมินี้เป็นโลกเบื้องต่ำหรืออบายภูมิ)
1
รวมทั้งหมดมี 31 ภพภูมิ
1
.
1
ที่เรารำลึกถึงผู้เสียชีวิตว่าขอให้ไปสู่ภพภูมิที่ดีก็มาจากภพภูมิทั้ง 31 นี้
1
ใน 31 ภพภูมินี้ นรกเป็นภพภูมิที่ต่ำที่สุด ซึ่งนรกเองก็แบ่งเป็นหลายโซน แต่ละโซนก็ยังแบ่งออกเป็นหลายขุม อย่างที่เราเคยได้ยินคำว่านรกโลกันต์บ้าง นรกอเวจีบ้าง
1
นรกอเวจีคือนรกขุมที่ลึกที่สุดตามคติไตรภูมิโลกนรก เป็นมหานรกสำหรับผู้กระทำอนันตริยกรรมจะไปเกิด ได้แก่ ฆ่าบิดามารดา ฆ่าพระอรหันต์ ทำร้ายพระพุทธเจ้าแม้เพียงห้อเลือด ยุยงให้พระสงฆ์แตกแยก
อเวจี มาจากคำว่า อวีจิ เป็นรากศัพท์ภาษาบาลีและภาษาสันสกฤต แปลว่า "ปราศจากคลื่น" หรือ " ไม่มีการหยุดพัก" โดยรวมจึงหมายถึงลงโทษโดยไม่มีการพัก
1
การลงโทษในนรกอเวจีเป็นการลงโทษหนักโดยไม่มีผ่อนผันหรือหยุดพักแม้แต่วินาทีเดียว สัตว์นรกที่ตกขุมนรกนี้จะได้รับความทุกขเวทนาอย่างแสนสาหัสเป็นเวลายาวนานที่ไม่อาจจะนับได้เลยหรือเรียกว่า กัลป์
.
ส่วนปอยเปต เป็นเมืองชายแดนไทยกัมพูชา ตั้งอยู่ที่ตำบลปอยเปต ประเทศกัมพูชา อยู่ติดกับอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้วของไทยนี่เองค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นที่ตั้งของนรกขุมใด
สุดท้าย สั่งอาหารแล้วต้องจ่ายเงินนะคะ!
8
จะเล่าอะไรให้ฟัง
14 ก.ย.66
3.8K รับชม
  Right SaRa by Bom+
  ปอยเปตนี่ไม่เกี่ยวนะครับ 😁
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   รวมฟังก์ชั่นชุดชั้นในที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้! สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังหาบราสำหรับให้นมบุตร 2 in 1 ที่สามารถใช้ได้เครื่องปั้มนม และแบบที่สามารถเปิด-ปิด บริเวณเต้าในการให้นมลูกได้
   ชายสิบคนชุมนุมกันในห้องลับที่ซ่อนในหมู่บ้านที่ซ่อนในป่าไผ่ที่ซ่อนในหุบเหว คนเหล่านี้คือกุนซือแห่งสำนักเซี่ยมล้อ ทางใต้ของแผ่นดินตงง้วน หัวหน้ากุนซือเอ่ยขึ้น "ท่านเจ้าสำนักเซี่ยมล้อจอมยุทธ์ตู้มอบหมายให้ข้าฯประชุมกับพวกท่าน เพื่อหาทางจัดการให้การชุมนุมอี้เป๊ก (APEC) ผ่านไปโดยเรียบร้อย"
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด