มีบัญชีอยู่แล้ว?
วันนี้คะ...
เดินไปทำงานแบบสบายๆ ที่จริงวันหยุดนะ แต่ด้วยสภาพคนไข้มันเยอะมาก และเคสเราก็อิรุงตุงนัง แต่ละคนมาแบบต้องเฝ้า นอนไอซียูก็มีเลยวันหยุดไม่ได้หยุด ไม่ฝากใคร
ไปดูคนไข้เองดีกว่า....
แวะดูคนไข้ไอซียู ทักทายพยาบาลตามประสานางงาม ล้างมือล้างไม้...
พี่เป็นไงคะ หลานเป็นไงมั่ง หันไปถามพี่พยาบาลอาวุโส รู้ว่าหลานแกป่วย เลยถามข่าวคราว...
หน้าแกไม่ดี เศร้ามาก แล้วตัวเองก็ถูกดึงไปกอด แกกอดเอวเราไว้แน่น ซบเราไว้แล้วร้องไห้...
ตกใจ... เลยกอดกลับ 😅...
พี่เป็นอะไร หลานเป็นอะไรมากมั้ย หมอช่วยอะไรได้ไหม.....เดี๋ยวหมอดูให้นะ
แล้วแกก็พร่างพรูความกังวล หลานอาการยังน่าห่วง ดูแลลำบาก คุณยายเป็นพยาบาลมือทอง จัดการใครได้สารพัด แต่หลานตัวเล็กไม่ยอม เพราะต่อรองกับทุกคนได้.... ตามประสาวัยทองสองขวบ
หมอจะลองดูให้นะ... แอบเข้าไปดู ปกติคนไข้คนอื่น เราจะไม่ยุ่งกันเลย ยกเว้นกรณีหมอปรึกษากัน... แต่ เอาวะ ลากเราไปกอดขนาดนั้นแล้ว ร้องไห้ด้วย...
พอจะเข้าใจสถานการณ์ เลยแอบเข้าไปดูคนไข้
เจ้าตัวเล็ก นอนหอบกับอกแม่ ออกซิเจน​ในเลือดต่ำ หัวใจเต้นช้ากว่าปกติ สัญญาณ​ไม่ดี ฟังเสียงปอด เสียงหัวใจ พบว่าเสียงปอดชื้นเชียว มีเสมหะด้วย หัวใจเต้นช้าจริง...
เอาออกซิเจนมาเดี๋ยวนี้เลย สั่งพยาบาลให้ส่งของมาให้
จับใส่ ท่ามกลางการอาละวาดของเจ้าตัวเล็ก ขัดขืนแบบงงๆ ยัยป้านี่ใครเนี่ย มาขัดใจแต่เช้า จะเหวี่ยงสุดฤทธ์ก็ไม่รู้จัก เกรงๆกลัวๆ ดูไม่ตามใจ
พอแค่ได้ออกซิเจนพ่นผ่านจมูกเบาๆ ค่าออกซิเจนในเลือดก็พุ่งสูงเกือบร้อย หัวใจกลับมาเต้นในเกณฑ์ปกติ...
แม่กอดไว้นะคะ จัดมือไว้ รวบแขนไว้ อย่าให้ดึงสาย เค้าจะร้อง จะเอาอออกแม่กอดไว้ จับถ้าต้องกอดกันแล้วร้องไห้ไปด้วยกันกับลูกก็ต้องร้อง เขาไม่สบายมันไม่มีทางเลือก ลูกไม่ชอบก็ต้องทน
ลูกไม่ใส่ออกซิเจนไม่ได้ อันตราย แล้วแบบนี้ใส่ง่ายแล้วก็สบายที่สุดแล้ว ถ้าเขาแย่กว่านี้ มันใส่แบบทรมานกว่านี้นะ แล้วมันจะรักษายากขึ้น
เขาจะทดสอบพ่อกับแม่นะ เราขัดใจเขา เขาจะร้องมากขึ้น ดังขึ้น ถ้าเรายอม คือเขารู้ว่าเขาควบคุมเราได้ด้วยเสียงร้องไห้ นั่นคือการเรียนรู้ที่จะใช้วิธีนี้ซ้ำๆเพื่อต่อรองเอาสิ่งที่ต้องการ
ถ้าเราไม่ยอม เขาจะร้องหนักขึ้น นานขึ้น ดังขึ้น เพื่อกดดันให้เรายอม ....
แม่อดทนนะ กอดเข้าไว้ คุยกับเขาดีๆว่าหนูไม่สบาย ต้องใช้ เอาออกไม่ได้ ถ้าเขาดึง ก็ใส่ใหม่ เขาดึงร้อยครั้งแม่ก็จะใส่ร้อยครั้งเพื่อไม่ให้เขาเป็นอันตราย
ถ้าเอาออกเขาไม่ไหวจริงๆ ไม่ใช่แค่เขียว หัวใจมันเต้นช้าลงด้วย ปล่อยไม่ได้ ทิ้งไว้นานๆเสี่ยงมาก เรายอมไม่ได้นะ
 
หาของเล่นมาเล่น ชวนเขาคุย ชวนเขาเล่น เปลี่ยนความสนใจเด็ก เดี๋ยวหมอจะไปหาของเล่นมาให้
หลังจากคุยกับแม่เด็ก ก็หันไปปลอบคนที่ทั้งรักทั้งห่วง ทั้งหวงอีกคน...
เดี๋ยวหลานก็ดีขึ้นนะคะ ใส่ออกซิเจนแล้ว อาการมันก็ดีขึ้น ใช้เวลาหน่อย กว่าปอดมันจะค่อยๆฟื้น ...
เคสนี้พี่ไม่ต้องเข้ามาทำ nursing care นะคะ
พี่อย่ามาดูแลเอง มันเครียดนะ ให้น้องพยาบาลคนอื่นมาช่วยทำ ช่วยดูแลให้ ทำให้ ถ้าเด็กดึงสายออก ให้คนอื่นมาใส่ ให้แม่เค้านั่งกอดไว้ มันต้องใส่ เอาออกไม่ได้ ยอมเด็กไม่ได้ ปล่อยออกซิเจนในเลือดต่ำนานๆ อันตราย ทิ้งไว้นานๆ แก้ยากนะ
เขาไม่ชอบใส่ และเขารู้ว่าเขาต่อรองยายได้ ต่อรองพ่อกับแม่ได้ เขากำลังเรียนรู้และเติบโต เป็นเรื่องปกติตามวัยนะคะ
วันนี้เขากำลังเรียนรู้ว่าเขาไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล บางครั้งไม่ชอบก็ต้องทำ และเขาไม่สามารถที่จะบังคับหรือสั่งคนอื่นให้เป็นในแบบที่เขาต้องการได้ แต่เขายังอยู่ท่ามกลางความรักของพ่อแม่และครอบครัว
....
บางเรื่องเราให้อิสระค่ะ... วันนี้เขาจะให้ใครช่วยแปรงฟัน เลือกได้เอาที่เขาพอใจ แต่เขาต้องแปรงฟันไม่แปรงไม่ได้
วันนี้อยากใส่ชุดสีอะไรก็ได้ตามใจหนู อยากทานไอศกรีม​รสอะไรก็ทานไป
แต่เวลาไม่สบายไม่กินยาไม่ได้ เรื่องนี้ตามใจไม่ได้...
ให้เขาเติบโตอย่างอิสระในแบบของตัวเอง
ภายใต้กติกาที่เหมาะสมตามวัย
#เวลาดูแลคนไข้ให้คิดเสมอว่าเรากำลังดูแลญาติเรา
#เวลาดูแลญาติตัวเองให้ระลึกไว้ว่าเรากำลังดูแลคนไข้ทั่วๆไป หรือยกให้คนอื่นรักษาไปเลย
#วัยทองสองขวบ
#temper tantrum
https://www.parents.com/toddlers-preschoolers/discipline/tantrum/a-parents-guide-to-temper-tantrums/
บทความที่น่าสนใจเกี่ยสกับเนื้อหา
804 รับชม
  Right SaRa by Bom+
  สู้ๆครับ คุณหมอ สปิริตในวิชาชีพสูงมากๆครับ 👍🏻
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หากชีวิตนี้คุณเลือกอ่านหนังสือได้เพียงเล่มเดียว นี่คือหนังสือเล่มนั้น! . ทดลองฟังก่อนตัดสินใจ : เรื่องจริงของจิตแพทยช์าวออสเตรีย วิกเตอร์ อี. ฟรังเคิล เขาเล่าประสบการณ์การเป็นนักโทษในค่ายกักกันสี่แห่งระหว่างปีค.ศ.1942 - 1945 เขาสูญเสียครอบครัวทั้งหมดและเกือบเสียจริตไปพร้อมๆ กันกับทำงานรับใช้นาซีในตำแหน่ง “คาโป” มีหน้าที่ดูแลและคุมประพฤตินักโทษด้วยกัน เขาได้เห็นจุดต่ำสุดของมนุษย์ทั้งของผู้อื่นและตนเองก่อนนำมาถ่ายทอดผ่านหนังสือเล่มนี้ -------------------------- เรื่อง : Man’s Search for Meaning ชีวิตไม่ไร้ความหมาย ผู้เขียน : วิกเตอร์ อี. ฟรังเคิล ผู้แปล : นพมาส แววหงส์ สำนักพิมพ์ : Sophia -------------------------- ทดลองฟังคือหนังสือเสียงในรูปแบบที่แตกต่าง ใส่เสียงประกอบ พากย์หลากหลาย เพื่ออรรถรสการฟัง เป็นหนึ่งตัวเลือกประกอบการตัดสินใจหยิบหนังสือโปรดเล่มถัดไปของคุณ . สั่งซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ที่ amarinbooks.com shopee : https://bit.ly/3Thys86 -------------------------- #ชีวิตไม่ไร้ความหมาย #ทดลองฟัง #หนังสือเสียง #Amarinbooks #AmarinbooksPodcast
   🔥อีกเพียง 5 วันเท่านั้น! สำหรับการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนา ""เพิ่มมูลค่าการลงทุนแบบมือโปร GROW YOUR INVESTMENT JOURNEY LIKE A PRO"" (ฟรี!) ✨วันที่เสาร์ ที่ 3 ธ.ค.นี้ หากต้องการมาเพิ่มความรู้เพิ่มมูลค่าการลงทุน มาลงทะเบียนกันได้เลยผ่านลิงก์นี้ : http://seminar.tradersthailand.net/ โดยหัวข้อหลักในครั้งนี้มีทั้งหมด 4 หัวข้อด้วยกัน 1. การดูลักษณะแท่งเทียน เพื่อบอกสัญญาณซื้อ-ขาย 2. การใช้ Moving Average เพื่อหาแนวโน้มราคาและลักษณะ Continues (เชิงลึก) 3. จิตวิทยาการลงทุนเพื่อสร้างความเข้าใจการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของสินทรัพย์ 4. ดัชนีตัวชี้วัดเพื่อดูทิศทางให้กับนักลงทุน
   ทำไมออสเตรเลีย ไม่เป็นที่รักของแฟนบอลเอเชียซะที วิเคราะห์บอลจริงจังจะอธิบายเหตุผลให้ฟัง ในฟุตบอลโลก ตอนออสเตรเลียเอาชนะตูนิเซียได้ ถ้าไปดูคอมเมนต์ของเพจบอลในเอเชีย ส่วนใหญ่ก็จะแบบ "โอเค แล้วไงต่อ" ไม่ได้สดุดี เหมือนตอนญี่ปุ่น, ซาอุฯ หรือ อิหร่าน เอาชนะคู่แข่งได้
   ช็อกวงการ! ผู้ก่อตั้งบริษัทคริปโต Amber Group มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท เสียชีวิตในวัย 30 Tiantian Kullander ชายวัย 30 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง Amber Group ผู้ให้บริการด้านคริปโตสัญชาติฮ่องกง มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท ได้เสียชีวิตในขณะนอนหลับ ไปเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ โดยทางหน้าเว็บไซต์ของ Amber Group ได้ขึ้นป๊อปอัพเพื่อยืนยันการเสียชีวิต และแสดงความเสียใจต่อการจากไปของหัวเรือใหญ่คนนี้ พร้อมทั้งยังมีรายละเอียดถึงความสำเร็จที่ Tiantian ได้ทำมา
   ดูทั้งหมด