มีบัญชีอยู่แล้ว?
Forward P/E อัตราส่วนความคาดหวัง
ถ้าพูดถึงค่า P/E นั้น หลายคนน่าจะรู้จัก ซึ่งในความเรียบง่ายนี้ ก็มีสิ่งที่น่าสนใจ มารู้จัก Forward P/E ที่มักจะเห็นตามบทวิเคราะห์กันว่าคืออะไร
PE ไว้ประเมินมูลค่าหุ้น
P/E คือ price to earning ratio
P/E = ราคา (price) / กำไรต่อปี (earning)
P/E เป็นค่าที่แสดงว่ากี่ปีคืนทุน ถ้าบริษัททำกำไรเท่าเดิมตลอด
ร้านอาหารมานะ มีกำไร 1,000,000 บ.ต่อปี เราซื้อร้านนี้มาราคา 8,000,000 บ.
นั่นคือ P/E = 8,000,000/ 1,000,000 = 8 เท่า
ถ้าร้านนี้ทำ “กำไรเท่าเดิมตลอด” (ขอเน้นว่าเท่าเดิมตลอด) ใช้เวลา 8 ปี ในการคืนทุน
P/E ที่ส่วนใหญ่เขาพูดถึง จะมี 2 ค่า ซึ่งเราต้องดูว่าเขาพูดถึงค่าไหนนะ
(1) Trailing P/E หรือ P/E ย้อนหลัง เป็นการคำนวณมาจากกำไรย้อนหลัง 12 เดือน (4 ไตรมาส) เป็น P/E ที่คิดมาจากข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง เราจะเห็นได้ตามเว็บไซต์ของ www.set.or.th ตรงตารางสรุปงบในหุ้นที่เราสนใจ
(2) Forward P/E หรือ P/E ล่วงหน้า คำนวณจากราคาหุ้นปัจจุบัน หารด้วย “กำไรในอนาคตที่คาดการณ์ หรือ กำไรต่อหุ้นในปีหน้า” เนื่องจากมันเป็นการคาดเดาอนาคต จึงมีความไม่แน่นอนได้ ค่า Forward P/E จะเห็นตามบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ต่างๆ
Trailing P/E คือ P/E ที่วัดความถูกแพงของราคาหุ้นปัจจุบัน จากกำไรที่เกิดขึ้นในอดีต แต่ Forward P/E คือ ความถูกแพงของราคาหุ้นปัจจุบัน เมื่อเทียบกับกำไรในอนาคตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น
ลองมาดูตัวอย่างกัน…
หุ้นบริษัทปิติจำกัด ราคาต่อหุ้นอยู่ที่ 20 บ. และมีกำไรต่อหุ้น ที่ 1 บ./หุ้น แบบนี้ Trailing P/E จะเท่ากับ 20 เท่า
แต่ถ้าเราคาดการณ์ว่าหุ้นบริษัทปิตินี้มีการเติบโต จะมีการเติบโตของกำไรสุทธิเป็น 2 เท่าในปีถัดไปซึ่งจะทำให้กำไรต่อหุ้น จาก 1 บ. เพิ่มเป็น 2 บ.
Forward P/E ก็จะเท่ากับ 10 (เพราะราคาหุ้นตอนนี้คือ 20 บ.หารกำไรที่คาดเดาคือ 2 บ./หุ้น) แบบนี้ราคาหุ้นของบริษัทปิติที่ตอนนี้ 20 บ. ก็อาจน่าสนใจ เพราะ Forward P/E แค่ 10 เท่า เท่านั้น
จากตัวอย่าง หุ้นตัวหนึ่ง หุ้นนี้ราคาหุ้นปัจจุบัน 64 บ. ปีที่ผ่านมา EPS (earning per share หรือกำไรต่อหุ้น) 1.6 บ. คิดเป็น P/E ที่ 40 เท่า
และคาดการณ์ว่า ในปีนี้การเติบโตจะเพิ่มขึ้น 40% จากเดิม จะทำให้ EPS กลายเป็น 1.6 (1+0.4) = 2.24 บ.ต่อหุ้น
Forward P/E เป็น ราคาหุ้นปัจจุบัน/ EPS ที่คาดการณ์ จะเป็น 64/ 2.24 = 28 เท่า
เราก็จะเห็นว่า ถ้ามีการคาดการณ์ว่ากำไรจะมีการเติบโตในอนาคต ก็จะทำให้นักลงทุนยอมซื้อขายกันที่ราคาหุ้นสูง แต่ที่ต้องระวังว่า ถ้าการเติบโตไม่เป็นอย่างที่คิด อาจจะทำให้ตกลงมาได้ เช่น หุ้นกลุ่ม tech ที่ในปีนี้ราคาหุ้นมีการปรับลดลงมามาก เมื่อการเติบโตไม่เป็นไปตามที่คาด
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#ลงทุนหุ้น
#ราคาหุ้น
#PE
#กำไรต่อหุ้น
#ประเมินมูลค่าหุ้น
#earningpershare
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สิ้น อดีตราชินีนักบู๊ “ม.ล.สุรีวัลย์ สุริยง” เสียชีวิตในวัย 59 ปี อดีตราชินีนักบู๊ “ม.ล.สุรีวัลย์ สุริยง” เสียชีวิตหลังเข้ารับการผ่าตัดสมอง จากเส้นเลือดในสมองแตก และป่วยด้วยโรคมะเร็งในรังไข่ เมื่อเวลา 03.45 น. วันที่ 25 ก.ย. 2565 ด้วยวัย 59 ปี
   BigID By nForce Secure Data Governance คืออะไร? เหตุใดจึงสำคัญกับองค์กร? เรื่องวิธีหรือแนวทางในการจัดเก็บข้อมูลนั้น เชื่อว่าหลายๆ องค์กรกำลังพบเจอกับปัญหาที่หลากหลาย เพราะก่อนหน้านี้ใช้วิธีการจัดเก็บแบบเดิมๆ ไม่เคยจัดทำ Data Management ไม่รู้ว่าข้อมูลเก็บไว้ที่ไหนบ้าง ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วองค์กร ข้อมูลชุดเดียวกันแต่เก็บซ้ำซ้อน ไม่รู้ว่าชุดไหนมีความเป็นปัจจุบันมากกว่ากัน
   "วันนั้นเราแพ้ ไม่ได้แปลว่าวันนี้เราจะไม่ชนะ " สาวไทยสร้างประวัติศาสตร์เก็บชัยชนะจากตุรเคียได้สำเร็จ 3-2 เซ็ต หลังจากรอเก็บชัยชนะมาถึง 4 ปี 😊😊 🙏กราบหัวใจนักสู้ของนักกีฬาไทยทุกคน🙏
   พายุ "โนรู" ทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่น จ่อถล่มฟิลิปปินส์-เวียดนาม กระทบไทยฝนตกหนัก พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 25 กันยายน 2565 ลักษณะอากาศทั่วไป 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
   ดูทั้งหมด