บรรยากาศของ The Day of Absence ในปีนั้น คือการที่มีกลุ่มนักศึกษาถือไม้เบสบอล เดินลาดตระเวนรอบๆวิทยาลัย พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายคอยเฝ้าระวังอยู่นอกรั้ว(เข้าไปไม่ได้) เพราะกังวลถึงความรุนแรงที่อาจปะทุขึ้น
ขอยกมาเล่าคนนึงละกัน John McWhorter ศาสตราจารย์และนักปราชญ์ผิวสี ผู้เขียนหนังสือ Woke Racism: How a New Religion Betrayed Black America แกอ้างว่าลักษณะหลายอย่างของแนวคิดโว้ก คล้ายคลึงกับศาสนา เช่น มีกฏเกณฑ์เหมือนบัญญัติ10ประการของคริสต์ เพียงแต่ไม่ได้ถูกเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร และหากไม่ปฏิบัติตามจะถือว่าเป็นพวกนอกรีต ตามด้วยการถูก“ล่าแม่มด”(บนโลกออนไลน์)
แปลกมั้ยที่เสียงของนักเขียนเหล่านี้มาไม่ถึงไทย ส่วนใหญ่ที่แปลมาให้เราอ่าน มักจะเป็นบทความจาก The New York Times ซึ่งเป็นสื่อโว้กอย่างเปิดเผยมาตั้งแต่ปีมะโว้ จึงทำให้คนไทยหลายคนติดอยู่ในห้องเสียงสะท้อน เกิดเป็นภาพลวงตา ว่าคนทั้งอเมริกาเค้าคิดแบบนี้ ซึ่งในความเป็นจริง อัตราส่วนคนเห็นด้วยกับเห็นต่าง อาจจะเป็น 50:50 ก็ได้ (คล้ายกับเหตุการณ์วิล สมิธ ที่สื่อไทยเกือบทุกเจ้าประโคมว่าคริสผิด สุดท้ายคดีพลิกที่เมกา)