พึ่งรู้ว่าคนที่เรียนเก่ง ซึ่งมีความรับผิดชอบ รู้หน้าที่ มีวินัย คือคนที่จะไม่ประสบความสำเร็จ
จริงๆ เกรดก็ไม่ได้ตัดสินในทุกอย่าง เพราะหลายคนเกรดไม่ดี แต่จริงๆแล้วเขาเก่ง แต่เขาไม่เคยเต็มร้อยกับการสอบเลยสักครั้ง
เขามีวันัย รู้หน้าที่ และรับผิดชอบ แต่เขาก็ไม่เคยเต็มร้อยกับการสอบ
คนเหล่านี้ ในห้องเรียน มีอยู่จำนวนหนึ่งเลย
ลองสังเกตุสิครับ สังเกตุแค่เพื่อนที่ "มีความรับผิดชอบ รู้หน้าที่ และมีวินัย และมีเกรดสูงกว่า 2.5 เป็นต้นไป"
1
คนเหล่านี้ เขาจะออกมาสำเร็จใน "แบบของเขา" เอง
ส่วนคนเกรด 3.5 เท่าที่ผมรู้ ได้ดีในหน้าที่การงาน เกินกว่า 80%
4ถูกใจ
1.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • กรอบความคิดเรื่องประสบความสำเร็จแคบไปนิดนะคะ
   ถ้าใครบอกว่าคนรวยพันล้าน แต่เคยเป็นเด็กหลังห้องเรียบจบแค่ป.6 คือประสบความสำเร็จ "ก็จริง" คือประสบความสำเร็จที่หาเงินเก่ง ทำงานเก่ง แต่เบื้องหลังฉ้อโกงหรือปล่าว...ไม่รู้?😆...
   • ผมว่าเลิกสงสัยเถอะครับ และอย่าได้สงสัยอีกต่อไปเลยในเรื่อง "ทำไมคนที่เก่งแต่ในห้องเรียนไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จที่สุด" เพราะนั่นมันเป็นเพียงจิตนาการที่ส่งผ่านกันมาจากพวกที่อิจฉาคนที่เรียนเก่งและประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าตัว แล้วดันทุรังที่จะพยายามประโลมใจตัวเองด้วยความเชื่...
    • ผมสังเกตคือคนเรียนเก่งมากๆ มักจะคิดเยอะเกินไป จนกลายเป็นพวกไม่กล้าตัดสินใจ ไม่กล้าได้กล้าเสีย เป็นนิสัยไม่เหมาะนักกับการทำธุรกิจ แต่พวกเขาก็เก่งในสิ่งที่พวกเขาเป็นนะ เป็นหมอ เป็นทนาย เป็นอาจารย์อะไรแบบนั้น
     • โลกมันมีหลายมิติครับ ในห้องเรียนก็แค่จุดนึงของในแต่ละมิติไม่ได้หมายความว่าจะเก่งครอบจักรวาล ความเก่งจะพาเราไปให้ใกล้ความสำเร็จในห้องเรียนถัดๆไปที่ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นห้องในโรงเรียน มหาลัย สถาบันวิจัยใดๆ จะถึงความสำเร็จได้ก็ต้องเก่งทุกห้อง บางเป้าหมายความสำเร็จอาจต้องเก่งถึ...
      • สำเร็จที่สุดของแต่ละบุคคลแตกต่างกันค่ะ 🙂
       (ไม้บรรทัดของเราไม่เท่ากัน)
       • ผมเจอเพื่อนผมคนนึงสมัยเรียนจิตวิทยา เขาคือคนทึ่เรียนเก่งขั้นเทพชนิดที่ว่าได้เกรดAหลายตัวถึงขั้นได้เกียรตินิยม เเต่ทว่า พอมาเจอเคสของจริง มันคนละเรื่องกับตำราที่เขาเรียนรู้มา
        จนกระทั่งผมกับเขาเคยฝึกงานร่วมกันยันทำงานร่วมกัน เดิมทีผมเป็นคนที่อ่อน...
        1
        • ความรู้ก็ส่วนความรู้ ทักษะก็ส่วนทักษะค่ะ
         ถ้ามีความรู้แต่ขาดทักษะ ก็ไม่ต่างกับคำพูดที่ว่า..'มีความรู้ท่วมหัว แต่เอาตัวไม่รอด'
         • นักเรียนนั้นโฟกัสแค่ หน้าที่ค่ะ เด็กมีโลกขนาดพอเหมาะกับเขา เขาเป็นอันดับต้นๆในโลกของเขาค่ะ
          แต่ถ้าคุณจะขยายโลกของเขาให้กว้างขึ้น คุณอาจจะปูพื้นฐานหลายๆอย่างให้เขาได้ค่ะ...
          • คนที่อ่านหนังสือเขาจะเก่งที่สุดคือเรื่องการทำข้อสอบค่ะ แต่ถ้าเขาเรียนรู้คน เรียนรู้ความแตกต่าง เรียนรู้วิธีใช้ชีวิต เรียนรู้โลก เขาจึงจะเป็นคนเก่งที่ประสบความสำเร็จค่ะ มันคนละเลเวลค่ะ เก่งแค่ในห้องยังไม่ถือว่าเก่งค่ะ 🥳
           • คนที่เรียนเก่งมีทั้งที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จได้ทั้งนั้นค่ะ ในฐานะหมอดู ขอตอบตามแนวหมอดูนะคะ เรียนเก่งคือการทำนายจากภพศุภะคือภพที่เกี่ยวกับการศึกษา ทำงานเก่งทำนายตามภพกัมมะหรือภพการงาน บางคนภพศุภะเขาดี แต่ภพกัมมะเสีย ทำให้เรียนเก่งทำงานไม่เก่ง บางคนภพศุภะดีและภพกัมม...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             พิสูจน์ตำรวจไทย แผลลึกดาราสาวไต้หวัน - เปิดใจ โฆษกศาลยุติธรรม กรณีตะวัน-แบม พูดคุยกับ รังสิมันต์ โรม ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล . และร่วมพูดคุยกับ สรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กรณีตะวัน-แบม อดอาหารและน้ำ เพื่อประท้วงกระบวนการยุติธรรม
             SABINA เพิ่มแรงบวกรับปัจจัยหนุนไตรมาสแรก ด้วยกลยุทธ์ ‘ต้องดีจากข้างใน’ “ถามว่า มาตรการช้อปดีมีคืนช่วยกระตุ้นกำลังซื้อหรือไม่ ? หรือจีนเปิดประเทศเร็วขึ้นส่งผลดีกับเราหรือเปล่า ? ตอบได้ว่า ดีกับเราแน่นอน แต่ภายใต้ปัจจัยสนับสนุนเหล่านั้น เราต้องดีจากข้างใน
             พนักงานวิญญาณเถ้าแก่ โลกที่ไม่ง่ายในวันนี้ดูเหมือนจะทำให้น้องๆรุ่นใหม่ที่ทำงานในบริษัทต้องลำบากมากขึ้นกว่าในอดีตมาก จะเจริญเติบโตในหน้าที่การงานก็ยากขึ้นมาก งานหลายอย่างก็ถูก AI ทดแทนไป เงินเดือนก็ไม่ได้มากพอที่จะมีชีวิตที่ดี ตอนผมเริ่มงานปริญญาโทเมื่อสามสิบปีก่อน เงินเดือนตอนนั้นหมื่นแปด
             เจียไต๋หุ้นพุ่งกว่า 200% สูงสุดรอบ 7 ปี หลังข่าว ‘ธนินท์’ พบ ‘แจ็ค หม่า’ ราคาหุ้นเจียไต๋ทะยาน 251.88% ทำนิวไฮรอบ 7 ปี หลังสื่อฮ่องกงตีข่าวเจ้าสัวธนินท์พบแจ็ค หม่า ที่ฮ่องกงช่วงตรุษจีน
             ดูทั้งหมด