รู้จัก “BeReal” แอปหน้าใหม่ มาแรงจน TikTok ยังต้องกังวล
1
ในสงครามระหว่าง Facebook และ TikTok ที่กำลังดุเดือด
กลับกำลังมีแอปหน้าใหม่ อย่าง BeReal ที่ซุ่มมาแรง
จนมียอดดาวน์โหลดเป็นอันดับ 1 บน App Store ในสหรัฐฯ
แซงหน้าทั้ง Facebook และ TikTok
1
นอกจากนี้ BeReal ยังได้รับฉายาว่าเป็น โซเชียลมีเดียที่ “ต่อต้านโซเชียลมีเดีย” หรือ Anti-social media อีกด้วย
2
ซึ่งล่าสุด ความฮอตของแอป BeReal นี้ ก็แทบจะทำให้ TikTok นั่งไม่ติด จนล่าสุดต้องปล่อยฟีเชอร์ใหม่ที่ชื่อว่า “TikTok Now” มาเลียนแบบ แถมในอนาคต TikTok ก็ยังมีแผนที่จะแยกฟีเชอร์นี้ ออกมาเป็นแอปเดี่ยว ๆ เลยทีเดียว
2
แล้ว BeReal เป็นโซเชียลมีเดียรูปแบบไหน ?
และทำไมถึงทำให้ TikTok ต้องกังวล ?
ลงทุนเกิร์ลจะสรุปให้ฟัง..
2
BeReal เป็นโซเชียลมีเดีย จากฝรั่งเศส
เพิ่งเปิดให้บริการได้ไม่ถึง 2 ปี
1
โดยฟีเชอร์หลักของ BeReal จะมีการสุ่มเวลาแจ้งเตือนผู้ใช้งาน 1 ครั้งต่อวัน
และผู้ใช้งานจะมีเวลาจำกัดเพียง “2 นาที” เท่านั้น
สำหรับการโพสต์รูปลงบนฟีด
9
ซึ่งผู้ใช้งานจะไม่สามารถใช้ฟิลเตอร์ตกแต่งได้
รวมไปถึง ยังมีการจำกัดจำนวนครั้ง ในการถ่ายรูปซ้ำ
และยังโชว์จำนวนครั้ง ให้ผู้ติดตามทราบว่าเราถ่ายไปกี่ครั้ง ก่อนจะกดโพสต์
เนื่องจาก BeReal ต้องการสะท้อนถึง “ชีวิตจริง” ของผู้ใช้งานที่เกิดขึ้นในขณะนั้น
20
และที่สำคัญคือ ลักษณะฟีเชอร์ของ BeReal มันช่วยลดการเสพสื่อโซเชียลมีเดียที่มากเกินพอดี และยังช่วยลดความเครียด จากการเปรียบเทียบ จนนำมาสู่ภาวะ Social Media Toxic
18
นอกจากนี้ อีกจุดเด่นหนึ่งของแอป BeReal ก็คือ ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อม ๆ กัน ทำให้เห็นถึงบรรยากาศรอบข้าง และปฏิกิริยาของผู้ใช้งานได้ ในเวลาเดียวกัน
3
ซึ่งหน้าฟีดของผู้ใช้งาน ก็จะแสดงโพสต์ของคนที่เรากดติดตามไว้ โดยไม่มีโฆษณาคั่น และเปิดให้คอมเมนต์ หรือส่งอีโมจิโต้ตอบกันได้
3
สำหรับในปัจจุบัน BeReal มียอดดาวน์โหลดรวมทั้งหมด 56 ล้านครั้งทั่วโลก
1
โดยมีตลาดหลัก คือ
- สหรัฐอเมริกา
- สหราชอาณาจักร
- ฝรั่งเศส
7
โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่ BeReal สามารถไต่อันดับขึ้นมา จนมียอดดาวน์โหลดเป็นอันดับ 1 บน App Store ได้สำเร็จ ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
3
ซึ่งกลุ่มผู้ใช้งานหลักของแอป BeReal คือ
กลุ่มคนอายุ 16-24 ปี คิดเป็น 55%
และกลุ่มคนอายุ 25-44 ปี คิดเป็น 43%
5
ที่น่าสนใจ คือ ในการระดมทุนรอบล่าสุด
BeReal ถูกประเมินมูลค่ากิจการไว้สูงถึง 21,500 ล้านบาท
ทั้งที่เพิ่งก่อตั้งมาไม่ถึง 2 ปี เท่านั้น
ซึ่งการเติบโตอย่างรวดเร็วของ BeReal นี้ ก็ได้ทำให้เจ้าแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ ต้องหันมาออกฟีเชอร์คล้าย ๆ กันเพื่อรับมือ
2
อย่าง Snapchat และ Instagram ก็ได้ออกฟีเชอร์ที่สามารถถ่ายภาพจากกล้องหน้า และกล้องหลังได้พร้อมกัน
เหมือนกับจุดเด่นของทาง BeReal
2
อีกทั้ง ล่าสุด Instagram ก็ได้ออกมายืนยันว่า กำลังพัฒนาฟีเชอร์ “IG Candid” ที่จะสุ่มแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานโพสต์รูปภาพในแต่ละวันเหมือน BeReal
5
และล่าสุดแพลตฟอร์มมาแรงอย่าง TikTok
ก็ยังได้ออกมาเปิดตัวฟีเชอร์ใหม่ชื่อ “TikTok Now”
ซึ่งก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก BeReal
5
โดย TikTok Now จะมีการส่งแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งาน 1 ครั้งต่อวัน ให้ผู้ใช้งานโพสต์ถ่ายภาพ หรือวิดีโอ เพื่อแชร์สิ่งที่กำลังทำอยู่ในตอนนั้น
ในปัจจุบัน ฟีเชอร์ TikTok Now ได้เปิดให้ใช้งานแล้วในสหรัฐอเมริกา
ส่วนในประเทศอื่น ๆ TikTok ยังวางแผนว่า จะแยกฟีเชอร์ TikTok Now ให้มาเป็นแอปเดี่ยว ๆ โดยจะไม่ถูกนำไปเป็นส่วนหนึ่งบนแอป TikTok
5
สิ่งที่น่าคิดต่อ คือ ในเมื่อ BeReal ถูกออกแบบมา เพื่อต่อต้านการใช้โซเชียลมีเดีย แบบเดิม ๆ โดยเฉพาะ Instagram ที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นคู่ตรงข้ามของ BeReal
7
ดังนั้น จุดแข็งของ BeReal จึงไม่ใช่แค่เรื่องของฟีเชอร์
แต่มันคือ คอมมิวนิตี ที่ทุกคนเข้าใจตรงกันว่า เราจะมาแชร์เรื่องราวเรียล ๆ ในชีวิตมากกว่า การแชร์รูปภาพสวย ๆ เหมือนอย่างใน Instagram
10
ส่วนทางด้าน TikTok ก็ดูเหมือนจะเข้าใจจุดนี้ดี จึงได้เลือกวางแผน แยกฟีเชอร์นี้ ออกมาเป็นแอปใหม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน ของแต่ละคอมมิวนิตี มากขึ้น
5
ซึ่งเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้เหล่าแพลตฟอร์มใหญ่ ๆ ต้องรีบร้อนออกฟีเชอร์มาฆ่า BeReal แม้ว่าจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่า BeReal จะเป็นเพียงแค่กระแสชั่วครั้งชั่วคราวหรือไม่ แต่ก็จำเป็นต้องรับมือให้ไว
6
เพราะกลัวว่า BeReal จะซ้ำรอย TikTok
ที่กว่าเจ้าแพลตฟอร์มรายใหญ่จะรู้สึกตัว
ก็ถูกขโมยผู้ใช้งานไปจำนวนมากแล้ว..
ดังนั้น หากจะพูดว่า ในตอนนี้ BeReal เหมือนเด็กเพิ่งเริ่มเดิน ที่กำลังถูกบังคับให้ขึ้นสู้กับรุ่น Heavyweight ก็คงไม่เกินจริงนัก ก็ต้องมาดูกันว่า BeReal จะยืนระยะจนกลายเป็น TikTok รายต่อไป หรือจะเป็น Clubhouse ที่มาไวไปไวอีกราย..
5
49K รับชม
  𝓞𝓷𝓵𝔂 𝓽𝓲𝓶𝓮 𝔀𝓲𝓵𝓵 𝓽𝓮𝓵𝓵 🇹🇭
  ตรงปก vs ไม่ตรงปก Real vs Fake
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เชื่อหรือไม่ว่ายารักษาโรคตัวนี้มีราคาโดสละ 122.5 ล้านบาท? Hemgenix ยารักษาโรคที่มีราคาต่อโดสแพงที่สุดในโลก
   INVESTORIES (เล่า) เรื่องลงทุน : EP3 ‘ตลาดหุ้นไทย’ หมดเสน่ห์แล้วจริงหรือ ? 0:00 intro 1:02 'ตลาดหุ้นไทย' กับวิกฤตที่ผ่านมา 5:21 Covid-19 ผลกระทบต่อ 'หุ้นไทย' 13:34 ตลาดหุ้นไทย...ยังมีเสน่ห์หรือไม่? 20:20 'ไทย' ยังดึงดูดนักลงทุน EV ได้อีกหรือไม่? 25:06 'เงินเฟ้อ-Recession-การเมือง' ความเสี่ยงต่อหุ้นไทย 29:08 แนะนำกองทุนเปิด SSF/RMF, ASP-SME, ASP-T12 รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/SSF-LTF-RMF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน “โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” • ทั้งนี้ กระบวนการคัดสรรบริษัทเพื่อลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยขึ้นอยู่กับสภาวะการลงทุน ณ ขณะนั้น และ/หรือ ดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน • ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคตลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแรกได้ #INVESTORIES #เล่าเรื่องลงทุน #ลงทุนหุ้นไทย #กองทุนหุ้นไทย #SME #T12 #SSF #RMF
   ด่วน! ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จานดำ C-Band ‘จอดำ’ ทันที เริ่มคู่ดึกคืนนี้ ด่วน! บอลโลก จานดำ C-Band ‘จอดำ’ ทันที เริ่มคู่ดึกคืนนี้ถึงจบนัดชิงฯ หลัง กกท.ร้อง กสทช. ฟีฟ่าเตือนสัญญารั่วแล้ว 6 ครั้ง ก่อนมีมติสั่งงดการส่งสัญญาณดาวเทียม C-Band
   กกท.งานเข้า กสทช. ทวงคืนเงินค่าซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก กสทช. ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง กกท.ทวงเงินคืนค่าสนับสนุนซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จำนวน 600 ล้านบาท หลังกล่องไอพีทีวี "จอดำ" ชั่วคราว
   ดูทั้งหมด