⚽️จากอดีต “กิ๊กส์คนใหม่” ผู้ล้มเหลว
⚽️สู่พ่อค้านาฬิกาหรูที่ร่ำรวย
มีใครคุ้นชื่อนักเตะต่อไปนี้บ้าง ... แมทธิว บริกส์, อิซซีย์ บราวน์, แอรอน เลนนอน, โฮเซ แบกซ์เตอร์, รูเชียน เฮพเบิร์น-เมอร์ฟีย์, รีช ออกซ์ฟอร์ด, แจ็ค โรบินสัน, แจ็ค วิลเชียร์ และแองเจล โกเมส
วิลเชียร์ อดีตมิดฟิลด์ดาวรุ่งของอาร์เซนอลและทีมชาติอังกฤษ น่าจะเป็นชื่อที่แฟนบอลไทยคุ้นเคยที่สุดในกลุ่มอดีตเจ้าของสถิติผู้เล่นอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีกที่เคยถูกบันทึกไว้ก่อนหน้า ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ (16 ปี 30 วัน) และล่าสุด อีธาน เอ็นวาเนรี (15 ปี 5 เดือน 28 วัน)
เอลเลียต์(ยังพอ)ดูดีมีอนาคตกับลิเวอร์พูล แต่อดีตโกลเดนบอยก่อนหน้าเขามักไม่มีเส้นทางค้าแข้งที่รุ่งโรจน์อย่างที่ถูกวาดฝันไว้ รวมถึงวิลเชียร์ที่แขวนสตั๊ดในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่แบกซ์เตอร์โดนแบน 12 เดือนโทษฐานถูกตรวจพบสารต้องห้าม ส่วนเชลซีปล่อยบราวน์ให้สโมสรอื่นยืมถึง 7 ทีมหลังคว้าตัวมาจากเวสต์บรอมวิช
รามอน คอลลิสต์ เป็นหนึ่งในอดีตโกลเดนบอย แม้ไม่เคยสร้างสถิติอะไรแต่อดีตดาวรุ่งแมนฯยูไนเต็ดเคยถูกยกย่องให้เป็นพ่อมดน้อยแห่งเวลส์และ “(ไรอัน)กิ๊กส์คนใหม่” แต่ชีวิตนักฟุตบอลไม่สวยอย่างที่คาดหวังโดยเฉพาะเมื่อบาดเจ็บหนัก เขาเลือกแขวนสตั๊ดและปัจจุบันประสบความสำเร็จกับธุรกิจนาฬิกาแบรนด์หรูระดับไฮเอนด์ในวัย 36 ปี
คอลลิสต์บอกว่าถัดจากฟุตบอล นาฬิกาเป็นสิ่งที่เขารักและหลงใหลมากที่สุด ซึ่งตรงกับตำราฮาว-ทูแนะนำไว้ว่า เราควรทำ(งาน)กับสิ่งที่รัก
ประวัติอย่างสั้นๆ แมวมองแมนฯยูไนเต็ดเห็นแววคอลลิสต์สมัยเรียนไฮสคูลที่คาร์ดิฟฟ์ เขาติดทีมชาติเวลส์ ยู-19 ทั้งที่เพิ่งอายุ 13 ปีและมีสัญญากับโคเวนทรีแต่ไม่ได้รับโอกาสจากทีมสกายบลูส์ เลยขอเลิกสัญญาและกลับไปเรียนหนังสือก่อนร่วมทีมแมนฯยูไนเต็ดในปี 2000
ด้วยทักษะที่ล้นเกินวัย คอลลิสต์ถูกนำไปเปรียบเทียบกับกิ๊กส์ เขาไม่ถูกโปรโมทขึ้นทีมชุดใหญ่แต่ได้ร่วมซ้อมกับซูเปอร์สตาร์อย่างเวย์น รูนีย์ และคริสเตียโน โรนัลโด เช่นเล่นฟุตบอลข้างละ 5 คน แต่ท้ายสุด เขาก็ต้องโบกมือลาปีศาจแดงก่อนเฉิดฉายในทีมสำรองของลิเวอร์พูล แต่เมื่อไม่เห็นโอกาสกับหงส์แดงบวกกับคำแนะนำของจอห์น โทแช็ค ผู้จัดการทีมชาติเวลส์ขณะนั้น เขาจึงย้ายไปหาโอกาสลงสนามระดับซีเนียร์กับสคันธอร์พ
โชคร้าย คอลลิสต์บาดเจ็บร้ายแรงที่ข้อเท้าทั้งในส่วนเอ็นและกระดูก หลังออกจากสคันธอร์พในปี 2007 เขาไปเล่นให้เคมบริดจ์ตามด้วยทีมในลีกกึ่งสมัครเล่นกึ่งอาชีพก่อนตัดสินใจแขวนสตั๊ดในปี 2009 ขณะอายุแค่ 24 ปี
คอลลิสต์เล่าถึงการตัดสินใจครั้งนั้นว่า ถ้าต้องทำอะไรเขาต้องการเป็นให้ได้ดีที่สุด ดังนั้นฟุตบอลจึงไม่ใข่ที่ทางของเขาแล้ว เขาจำเป็นต้องสร้างเส้นทางใหม่ให้กับชีวิต ซึ่งนั่นนำไปสู่การก่อตั้งบริษัท Global Watches เมื่อปี 2013
อดีตพ่อมดน้อยแห่งเวลส์ยอมรับว่าการก้าวเข้ามาทำธุรกิจเป็นเรื่องยากแต่โชคดีที่เขาสามารถทำกำไรเป็นกอบเป็นกำตั้งแต่แรกเริ่ม นาฬิกาบางเรือนขายได้ถึง 250,000 ปอนด์ทั้งนี้ต้องขอบคุณอาชีพนักฟุตบอล แต่ต้องไม่มองข้ามการทุ่มศึกษาหาความรู้เพื่อพัฒนาตัวเองให้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกาหรู
ถึงไม่ใช่นักเตะที่โด่งดังแต่คอลลิสต์ก็มีคอนเนคชันกับผู้คนในวงการไม่ใช่น้อย เขาเริ่มดีลและขายนาฬิกาให้นักฟุตบอลเป็นกลุ่มแรก ซึ่งช่วยสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจขึ้นมา แน่นอนลูกค้าอื่นๆรู้สึกสบายใจเมื่อต้องซื้อของราคาแพงกับอดีตศูนย์หน้าทีมแมนฯยูไนเต็ดและลิเวอร์พูล
คอลลิสต์ไม่ได้วางตัวเองเป็นเพียงพ่อค้าแต่ยังเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำแก่ลูกค้าด้วย เขาจะพูดตรงๆถึงข้อดีข้อเสียของนาฬิกายี่ห้อหรือรุ่นนั้นๆ เขาไม่ใช่แค่อยากให้ลูกค้าได้ของคุ้มค่าเงินที่เสียไป แต่ลูกค้าควรทำเงินได้ดีหากนำนาฬิกาไปขายต่อ
อดีตศูนย์หน้าทีมชาติเวลส์ ยู-21 วางแผนเกษียณตัวเองตอนอายุ 50 ปี และเดือนธันวาคมปีที่แล้ว คอลลิสต์ได้เปิดร้านในใจกลางเมย์แฟร์ กรุงลอนดอน เพื่อโชว์และจำหน่ายคอลเลคชันนาฬิการะดับไฮเอนด์, กระเป๋าแอร์เมส, เพชรพลอยเครื่องประดับคุณภาพสูงทั้งชายหญิง เป็นต้น
มันไม่สำคัญเลยถ้าคนเราล้มเหลวจากสิ่งหนึ่ง ขอเพียงอย่าจมปลักกับสิ่งนั้น แล้วลุกขึ้นยืนเพื่อมองหาสิ่งใหม่และก้าวเดินครั้งใหม่
.
🤝 ไข่มุกดำ| SoccerSuck
✒️KMD Content Team
📷The Mirror England
#ไข่มุกดำ
#KMDCoffeeBreak
#อดีตดาวรุ่งแมนฯยูไนเต็ด
#อดีตดาวรุ่งลิเวอร์พูล
3 ถูกใจ
404 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา