มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้จัก “บินโจตัน” ถ่านกิโลละ 1,000 ที่ร้านญี่ปุ่นหรูหลายแห่ง ใช้ย่างอาหาร
1
เมื่อพูดถึง “ถ่าน” สำหรับมื้อปิ้งย่าง หลายคนอาจนึกถึง ถ่านที่มีราคาถุงละไม่กี่บาท
แต่สำหรับร้านอาหารญี่ปุ่นหรู ๆ หลายแห่ง กลับมองว่า การลงทุนใช้ถ่านดี ๆ ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่ช่วยให้รสชาติอาหารดีขึ้น
ซึ่งถ่านที่ได้รับการยอมรับจากเชฟทั่วโลก ว่าเป็นถ่านที่ดีที่สุดในโลก ก็คือ “บินโจตัน” ถ่านลักชัวรี ที่อาจมีราคาสูงถึง 1,200 บาทต่อกิโลกรัม เลยทีเดียว
เรื่องราวของถ่านบินโจตัน น่าสนใจอย่างไร ?
แล้วทำไมถึงมีราคาสูง ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
จุดเริ่มต้นของถ่านบินโจตัน หรือที่บางคนเรียกกันว่า ถ่านขาว
เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว ซึ่งตรงกับในสมัยยุคเอโดะ (Edo)
1
โดยผู้ที่คิดค้นถ่านชนิดนี้ คือ ช่างฝีมือถ่านที่มีชื่อเสียง อย่างคุณ Binchoya Chozaemon ที่เป็นผู้พัฒนากระบวนการผลิตถ่านบินโจตันขึ้น
ด้วยการนำ “กิ่งไม้โอ๊ก อูบาเมะ” (Ubame) ชนิดแข็งพิเศษ ที่เติบโตบนเนินเขา ในป่าของจังหวัดวากายามะ มาเก็บรักษาอย่างดีหลังจากเก็บเกี่ยว ในเตาเผาชนิดพิเศษ และจะถูกนำมาเผา เป็นเวลาหลายสัปดาห์ เพื่อควบคุมการไหลเวียนของออกซิเจน
1
จนกระทั่งควันเริ่มมีสีจางลง ซึ่งหมายความว่า สิ่งสกปรกในถ่านจะถูกเผาทิ้งไปเกือบทั้งหมด และมีคาร์บอนสูงถึง 98% ทำให้บินโจตัน มีสารระเหยตกค้างน้อย กลายเป็นถ่านที่มีความบริสุทธิ์สูงนั่นเอง
2
ซึ่งข้อดีของการนำถ่านบริสุทธิ์สูง ไปใช้ประกอบอาหาร คือ ช่วยลดสารพิษที่ตกค้างในอาหาร รวมถึง แทบจะไม่มีสารก่อมะเร็งต่าง ๆ
1
และเหตุผลที่กล่าวมา ทั้งเรื่องของแหล่งที่มา กระบวนการผลิตที่ประณีต ไปจนถึงความเป็นถ่านบริสุทธิ์ ส่งผลให้บินโจตัน พิเศษกว่าถ่านทั่วไปนั่นเอง
ซึ่งการที่ถ่านบินโจตัน ถูกเรียกว่า “ถ่านลักชัวรี” ก็คงไม่ผิดนัก
เพราะราคาของถ่านชนิดนี้ อาจสูงถึงกิโลกรัมละ 1,200 บาท
2
และหากลองคิดเล่น ๆ ว่า ตามร้านอาหารที่ต้องใช้ถ่านจำนวนมาก ในทุก ๆ วัน
หากซื้อถ่านบินโจตันมาใช้สัก 8 กิโลกรัม ก็แทบจะเกือบ 10,000 บาทเลยทีเดียว
นอกจากนี้ ยังมีเหตุผลอื่น ๆ ที่มาช่วยเสริมให้ถ่านบินโจตัน มีราคาสูงกว่าถ่านทั่ว ๆ ไป
ซึ่งความพิเศษแรก คือ “คุณภาพของถ่าน”
ถ่านบินโจตัน สามารถนำมาจุดไฟ เพื่อใช้ซ้ำได้ถึง 3 ครั้ง
และยังสามารถเผาไหม้ ได้นานสูงสุดถึง 5 ชั่วโมง
อีกทั้งยังให้ความร้อนที่สม่ำเสมอ มากกว่าถ่านทั่วไป
5
ซึ่งข้อดีก็คือ เราสามารถย่างอาหารได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องมาจุดถ่านใหม่บ่อย ๆ ซึ่งอาจทำให้ความร้อนไม่คงที่ และส่งผลให้อาหารที่ถูกนำมาย่าง ไม่ได้เนื้อสัมผัสที่ต้องการ หรือสุกไม่พอดีกันได้
1
ถัดมา คือ “ถ่านบินโจตัน มีส่วนช่วยให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น”
ว่ากันว่า ความแตกต่างของรสชาติอาหารประเภทย่าง เกิดจากส่วนประกอบสำคัญ อย่าง “ถ่าน” เป็นหลัก
1
เช่น การย่างอกไก่ ที่ปรุงรสง่าย ๆ บนถ่านทั่วไป และบนถ่านบินโจตัน จะสัมผัสได้ถึงรสชาติ และความแตกต่างของเนื้อสัมผัสได้ในทันที
2
เพราะถ่านบินโจตัน สามารถทำความร้อนได้มากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ซึ่งความร้อนระดับนี้ จะทำให้หนังของเนื้อสัตว์เกรียมกำลังพอดี แต่ในขณะเดียวกัน เนื้อข้างในจะยังมีความชุ่มฉ่ำอยู่
อีกทั้งยังเป็นถ่านที่มีควันน้อย และไร้กลิ่น ทำให้อาหารที่ถูกนำไปย่าง ไม่ถูกกลิ่นควันกลบรสชาติ เหมือนถ่านทั่ว ๆ ไป
4
ซึ่งในประเทศไทย ก็มีหลาย ๆ ร้านโอมากาเสะ ที่มักจะใช้ถ่านบินโจตันร้อน ๆ นาบลงไปบนเนื้อปลา เพื่อเพิ่มความหอม และยังปลอดภัยกับคนทานมากกว่าการใช้ถ่านไม้ทั่ว ๆ ไปอีกด้วย
1
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในแต่ละปี ประเทศญี่ปุ่นจะสามารถผลิตถ่านบินโจตัน ได้มากถึง 1,800 ตันต่อปี แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการทั่วโลก และส่งผลให้มีถ่านบินโจตันปลอม ออกมาวางขายอยู่เรื่อย ๆ
2
ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือ วิธีการเช็กว่าแบบไหนคือถ่านบินโจตันของแท้ คือให้ลองนำถ่านมาเคาะกัน ถ้าเกิดเสียงดังกังวานเหมือนเสียงโลหะกระทบกัน แสดงว่าถ่านนั้นคือบินโจตันของแท้นั่นเอง
2
ปฏิเสธไม่ได้ว่า วัฒนธรรมความพิถีพิถันในการทำอาหารของชาวญี่ปุ่น ส่งผลให้เมนูอาหารญี่ปุ่นแทบทุกประเภท โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่เสมอ
แม้กระทั่ง “ถ่าน” สำหรับย่างอาหาร ซึ่งเป็นส่วนประกอบธรรมดา ๆ ที่หลายคนอาจมองว่าไม่สำคัญ หรือใช้อะไรก็คงเหมือน ๆ กันนี้ ยังต้องผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี
1
ซึ่งความพิถีพิถันในการเลือกสรรนี้เอง ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่น สามารถสร้างมูลค่าให้กับสินค้าและบริการ รวมถึงสร้างความไว้วางใจ ให้กับเราได้อยู่เสมอนั่นเอง..
1
References:
-https://defiancegehttps://www.epicurious.com/expert-advice/is-binchotan-the-best-charcoal-in-the-worldarco.com/blogs/news/the-history-and-benefits-of-activated-binchotan-charcoal
1
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุป #เด็ก16ผ่าไฟแดงชนคนตาย กลุ่มเด็กอายุ15-16เมาขับ BM ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิตหนุ่มอนาคตไกลเสียชีวิต ตอนนี้ยังไร้การเยียวยา
   บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IIG ขอเชิญผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที 1/2565 ในวันพุธที่ 12 ตุลาคม 2565 เวลา 14.00 น. ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-AGM) โดย DAP e-Shareholder Meeting ผู้ถือหุ้นที่ประสงค์ลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมด้วยตนเอง สามารถลงทะเบียนและยืนยันตัวตนผ่านระบบได้ที่ https://bit.ly/3dW3SSy
   สคบ.เเจง ร้านค้าต้องเเจ้ง service charge ล่วงหน้า จะจ่ายหรือไม่เป็นสิทธิของลูกค้า ขณะที่ร้านขายข้าวในสหรัฐอเมริการะบุ คนท้องถิ่นยอมจ่ายเพื่อเเลกกับการบริการที่ดีเยี่ยม หลังเกิดกรณีการเก็บค่า service charge ว่า บางร้านไม่ควรได้รับ service charge จนเป็นที่มาของคำถามว่า ผู้บริโภคมีสิทธิเลือกที่จะจ่ายหรือไม่จ่ายได้หรือไม่
   เหตุการณ์แฟนบอลเหยียบกันตายที่อินโดนีเซีย เมื่อวันเสาร์ มีคนตายขั้นต่ำ 125 คน และเป็นโศกนาฏกรรมทางกีฬาที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ในโลก มีความสูญเสียมากกว่าทั้งที่ฮิลส์โบโร่ และ เฮย์เซล ทุกอย่างก้าวไปสู่หายนะแบบนั้นได้อย่างไร เราจะไปลำดับเรื่องราวด้วยกันตั้งแต่ต้น อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่ผู้คนคลั่งฟุตบอลมากที่สุดในอาเซียน ค่าเฉลี่ยคนดูในอินโดนีเซียน ลีก สูงมากกว่า 13,000 คน ต่อแมตช์ และถ้าเป็นบิ๊กแมตช์ล่ะก็ แฟนบอลจะเข้ามาชมระดับ 4-5 หมื่นคน เป็นเรื่องปกติ
   ดูทั้งหมด