อยาก..ไม่เป็นกิเลสเป็นตัณหาครับ เพราะแค่อยากกก😂😅 อยากตัวนี้ต้องคิดประกอบด้วยครับ ว่าอยากนี้เป็นไปได้ยาก ความอยากนี่ดีครับ ผมก็อยาก แต่ต้องเอาปัญญา ที่เขาเรียกว่าวิปัสสนานั่นแหละครับมาประกอบ ว่าโลกนี่หมุนไปด้วยแรงกรรม ทำกรรมดีมากก็เกิดในที่ที่หลายคนเรียกสวรรค์ ทำกรรมชั่วมากก็เกิดในที่ที่เขาเรียกว่านรก เกิดเป็นมนุษย์อยู่หว่างกลางทุกอย่าง เป็นภพเดียวที่หลุดออกจากวัฏฏะนี่ได้
มันยากจริงๆครับ แต่ความปรารถนาของคุณไม่ผิดเลยครับ ดีมากสะด้วย แต่ต้องเข้าใจด้วยว่ามันไม่ได้ ขนาดพระพุทธองค์ ยังสอนให้ได้ไม่หมดเลยครับ เพราะมนุษย์ ก็เหมือนบัวสี่เหล่านั่นแหละ มีทั้งตั้งแต่ยังไม่หลุดออกจากโคลน จนเป็นบัวที่โผ่ลพ้นน้ำมาแล้ว บานสวยสง่านั่นละครับ เราแนะนำในสิ่งที่เราแนะนำได้ ช่วยได้เท่าที่ช่วยได้ เพราะบางเรื่องบางอย่างมันก็เป็นกรรมเขาเอง กรรมเขาจัดสรรค์มันไว้ให้เอง เราเปลี่ยนแปรงกรรมไม่ได้ ตัดมันไม่ได้ ต้องให้มันหมดทั้งกรรมที่ดีและกรรมที่ชั่ว เพราะชตากรรมถูกกำหนดไว้แล้วนั่นละครับ
1ถูกใจ
82รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • อยาก..กับ..ไม่อยาก..
   เป็นกิเลสค่ะ..คนเราทุกข์เพราะ 2 อย่างนี้ด้วยแหละ อยากได้ อยากมี อยากให้ลูกรวย อยากให้คนอื่นพ้นทุกข์ ตัวเค้าอยากได้เหรอคะ..เค้าขอเหรอคะ..หรือคุณยัดเยียด แต่ถ้าคุณอยากให้เค้าพ้นทุกข์ ทำตามสมควร ไม่คาดหวัง..ทำดีที...
   • ความต้องการที่เป็นกุศล​ เรียก​ปรารถนา​ ส่วนที่เป็นกิเลสจึงเรียก​ อยาก​
    ต้องใช้ให้ถูกคำ
    • ไม่ค่ะ จิตเป็นกุศลไม่ใช่หรอแบบนั้น ทำไมกลายเป็นกิเลส แต่ลองขยายความนิดนึงก็ดีค่ะ ว่าอยากให้คนอื่นพ้นทุกข์ของคุณ เป็นยังไงเผื่อจะเห็นภาพชัดขึ้นรวมถึงคำตอบอาจเปลี่ยน..
     • เป็น จิตไม่นิ่ง จิตหมอง
      • เคยอยากนะครับ แต่เมื่อคุณเข้าใจธรรมก็จะรู้ว่าของแบบนี้ "ใครทำใครได้ ใครกินใครอิ่ม"
       บางคนทุกข์โดยที่ไม่รู้ว่าตนเองทุกข์ก็มี การยัดเยียดจึงไม่เป็นเรื่องดีครับ ดังพระท่านว่า บุคคลจะล่วงทุกข์ได้ด้วยความเพียร
       • อยาก=ภาวตัณหา
        มีจิตเจตนาดี=มีฉันทะ...
        • จิตว่างของท่านพุทธทาสน่าจะอธิบายได้ตรงสุด
         • อยาก = กิเลส
          เช่นเดียวกับพ่อแม่ที่อยากให้ลูกได้ดีค่ะ เป็นความคาดหวังจากความรัก ถ้าลูกได้ดีเข้าจะได้สบายใจ คือมันมีผลตอบแทนเป็นความสบายใจ ถือเป็นปุถุชนค่ะ...
          • เรื่องการอยากให้คนอื่นพ้นทุกข์ นั่นเราลองสังเกตตัวเอง เราเองชีวิตเป็นปุถุชน มีภาระมีทุกข์ ต้องต้องทำมาหากินหล่อเลี้ยงสังขารตัวเอง คนใกล้ชิด..ที่เราต้องดูแล เราเองบางที่เห็นคนอื่นเค้ากมีทุกข์เหมือนกับเรา บางคนก็เจ็บป่วยทุกข์ทรมาน บางคนก็ทำมาหากินทำทั้งวัน ไม่พอจะกิน บางคนไม่กขาดผู...
           • ขึ้นต้นว่าอยาก ก็คือเอากิเลสนำแล้วจ้า เพียงแต่เป็นกิเลสฝ่ายดีก็เท่านั้น
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             #ปริศนาไขกระจ่างแล้ว..บอลลูนจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐใช้เพื่อศึกษาสภาพอากาศ!! วุ่นวาย แตกตื่นกันไปทั่ว เมื่อวันนี้ (2 ก.พ. 66) ฝ่ายกลาโหมสหรัฐออกมาโวยวายหนักมาก เรื่องที่พบบอลลูนสัญชาติจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงกว่าเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ จึงเชื่อได้ว่ามีเจตนาส่งเข้ามาสอดแนมข้อมูลอะไรบางอย่างของสหรัฐ
             Hermès เส้นทางของความ “หลงใหล” สู่การสะสมสร้าง “ความมั่งคั่ง” ตอนที่ 1 หลายท่านคงได้รับรู้เรื่องราวของ Hermès มาพอสมควรแล้ว แต่บทความของ BBLAM นี้จะเล่าเรื่องราวของ Hermès ที่เริ่มแรกน่าจะมาจาก “ความหลงใหล” มาสู่การ “สะสมความมั่งคั่ง” ผ่านสินค้าของแบรนด์
             BREAKING ค่าเงินบาท อ่อนค่าลงอย่างเร็วในคืนนี้ ล่าสุดอยู่ที่ 33.42 บาทต่อดอลลาร์
             • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #213
             ดูทั้งหมด