ขอให้พึงงระวังเป็นข้อคิดข้อเตือนใจภาพการเปรียบเทียบในยุคสื่อสังคม social ที่มีการโชว์ภาพเงินภาพรถหรูภาพบ้านต่างๆนานามันอาจเป็นภาพลวงตาก็ได้จึงเกิดอาชญากรรมทางเศรษฐกิจขึ้นมามากมายเพราะเรามีความอยากได้อย่ากมีอยากเป็นมันเข้า มันเป็นกระแสแห่งกิเลสทำให้เราหลงทำผิดพลาดไปจึงเสียมากกว่าได้เพราะเขามีวัตถุประสงค์บางอย่างเพื่อล่อใจคน ในฐานะคนที่ผ่านยุคอนาล็อกข้ามสู่ยุคดิจิตอลจะเข้ามาไม่เคยเห็นภาพการเปรียบเทียบโชว์พอร์ตโชว์เงินโชว์รถอะไรขนาดนี้มากมายมาก่อน
1
ขอยกตัวอย่างประสบการณ์ตรงที่เพิ่งเคยเจอมาเมื่อบริษัทมาชวนให้เราเข้าไปทำงานด้วยเขาอวดอ้างว่าบริษัทเขามีดีอย่างโน้นอย่างนี้ แต่เมื่อเราขอดูงบการเงินกลับพบว่าข้างในกลวงโบ๋ มีแต่ขาดทุนสะสมมาตลอดนี่แหละคือสิ่งที่เราต้องดูมันเป็นตัวเลขจริงที่หลอกเราไม่ได้ ขอให้น้องๆโปรดระมัดระวังประคับประคองจิตใจให้ดีอย่าให้ความโลภเข้าครอบงำ ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง เช่นนี้มันเป็นไปได้ยากที่หลายๆอย่างจะดีได้ โชคดีกันนะทุกๆท่าน
2
1ถูกใจ
17รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • • เปรียบเทียบคนที่เหนือกว่า: เพื่อพัฒนาตนเอง (จะได้ไม่เย่อหยิ่งทนงตัว หลงตัวเอง ยกตนข่มคนอื่น)
   3
   • เปรียบเทียบคนที่ด้อยกว่า: ให้กำลังใจตัวเอง (ในบางครั้งที่เราขาดกำลังใจ เป็นพลังผลักดันให้กับตัวเอง)... อ่านต่อ
   4
   • มันไม่มีประโยชน์อะไร ที่เราจะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นค่ะ แต่เราสามารถมองความสามารถของคนอื่นเป็นเป้าหมายเพื่อพัฒนาตัวเองได้ค่ะ
    แต่หากการมองข้อดีคนอื่นเป็นความทุกข์เราก็คงต้องพยายามมองหาสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขด้วยตัวเองดีกว่าค่ะ ☺️
    1
    • คิดว่าไม่ควรเปรียบเทียบกับใคร
     คิดว่าเราก้อควรเปนเรา
     เพราะสมองสองมือต่างกัน
     เค้าเก่งด้านนี้...
     1
     • ควรมิควรอยู่ที่เราพิจารณา
      ต้องเข้าใจว่า เปรียบเทียบเพื่ออะไร
      นั่นคือจุดประสงค์
      ผู้พูด ผู้ส่งสารต้องการอะไร...
      1
      • ไม่ว่าใคร ก็อยากมีความสุข
       เรามีย่อมมีส่วนที่ดีในแบบของเรา
       เพียงแต่อย่าท้อ อย่าคิดมากไป
       เพราะมันจะบั่นทอนชีวิตเปล่าๆ...
       1
       • ถ้าเปรียบเทียบเพื่อเป็นแรงผลัก เราว่ามันโอเคน่ะ เมื่อเวลาผ่านไปเราหันไปมอง เราจะภูมิใจที่เราเดินมาไกลขนาดนี้ สรุปเปลี่ยนมันให้เป็นพลังบวก
        1
        • ไม่ควรเปรียบเทียบค่ะ ทุกคนมีศักยภาพไม่เท่าเทียมกัน แต่ละบุคคลมีความเก่ง มีทักษะ ความสามารถที่หลากหลายและแตกต่างกันค่ะ
         1
         • คิดในด้านบวกดีกว่าด้านลบครับ คนเราเกิดมามีทุนมาไม่เท่ากันอยู่แล้วครับ ชีวิตเราต้องดีกว่าเดิมแน่ครับ เพียงแค่มีความมุ่งมั้น และตั้งใจครับ
          1
          • ถ้าจะเปรียบเทียบเพื่อให้เกิดความมุ่งมั่น มีเป้าหมายก็ดี แต่ต้องเข้าใจภาพใหญ่ไว้ด้วยว่า ชีวิตแต่ละคนถูกกำหนดไว้แล้ว
           ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องทำอะไร ทุกคนจะมีเหตุปัจจัยให้ได้ทำอะไร ในเวลาที่เหมาะสมเสมอ...
           • เปรียบเทียบได้ถ้านำมาแล้วทำให้เราพัฒนาขึ้นแต่หากนำไปเปรียบเทียบแล้วทำให้เรารู้สึกแย่ลงก็ไม่ควรทุกอย่างพัฒนาได้ถ้าเราตั้งใจเราควบคุมสิ่งที่เกิดที่เราไม่ได้แต่เราควบคุมตัวเองให้เดินไปในทางที่ถูกต้องได้ให้กำลังใจครับ
            1
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             วิจารณ์ปมปัญหา Credit Suisse ทำลายชื่อเสียง “สวิตเซอร์แลนด์” การล่มสลายของธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Credit Suisse ได้ส่งแรงสั่นสะเทือนไปถึงตลาดการเงินในหลายๆ ประเทศ และดูเหมือนว่าจะทำลายชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นดินแดนที่มีเสถียรภาพ โดยผู้บริหารของบริษัทหนึ่งแนะให้นักลงทุนมองประเทศที่มีภูเขาสูงใจกลางยุโรปว่าเป็นรัฐ “ประเทศศูนย์กลางการเงินที่ด้อยพัฒนาในโลกที่ 3” (Financial Banana Republic)
             B-DYNAMIC BOND กองทุนตราสารหนี้ใหม่จาก BBLAM เปิดขายครั้งแรก 21 - 28 มีนาคม 2566 พิเศษเฉพาะช่วง IPO Front end fee 0.25% B-DYNAMIC BOND เป็นกองทุนที่พร้อมหาทุกโอกาสลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลก และ BBLAM ตั้งใจให้ยืดหยุ่นสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกการลงทุน ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.bblam.co.th/products/mutual-funds/foreign-investment-fund/b-dynamic-bond/17294 สามารถลงทุนผ่าน โมบายแบงก์กิ้ง จาก ธนาคารกรุงเทพ หรือผ่าน BF Fund Trading จาก BBLAM ได้ที่ https://www.bblam.co.th/asset/BFT/ หรือตัวแทนขายที่ได้รับการแต่งตั้ง ได้แก่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ โทร. 1333 บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง โทร. 0-2231-3777 or 0-2618-1000 บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต โทร. 0-2777-8999 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสิน โทร. 0-2638-5500 บจ.หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส โทร. 0-2680-1234 บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) โทร. 0-2635-1700 บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร โทร. 0-2305-9449 บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) โทร. 0-2657-7000 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี โทร. 0-2659-7000 บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) โทร. 0-2658-8889 บจ.หลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์โทร. 0-2949-1000 บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา โทร. 0-2026-5100 กด 1 บจ.หลักทรัพย์ ไพน์ เวลท์ โซลูชั่น โทร. 02-095-8999 บจ. หลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด โทร.0-2009-8000 ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และ ความเสี่ยง ก่อนการตัดสินใจลงทุน
             คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
             'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
             ดูทั้งหมด