ด่วน ไฟเขียวยุบ ศบค. หลังเคาะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผล 1 ต.ค.นี้
ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยจะไม่ต่ออายุ หลังจากกฎหมายจะสิ้นสุดระยะเวลาวันที่ 30 กันยายน 2565 และยุบเลิก ศบค. โดยการยุบจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป
นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) หรือ ศบค. ชุดใหญ่ วันนี้ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และทำให้ต้องยุบเลิก ศบค.
ทั้งนี้ในการหารือของ ศบค. วันนี้ ได้มีการพิจารณาความเหมาะสมในการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องต่ออายุ เพราะตามกฎหมายจะสิ้นสุดระยะเวลาวันที่ 30 กันยายน 2565 ดังนั้นเมื่อไม่มีการต่ออายุ จึงต้องยุบเลิก ศบค. ซึ่งครั้งนี้เป็นการประชุมนัดสุดท้าย โดยการยุบจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป
“ที่ประชุมได้พิจารณาความเหมาะสมของการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อเห็นว่าไม่มีความจำเป็นก็ไม่มีการเสนอครม.เหมือนที่ผ่านมาว่าจะต่ออายุ ดังนั้นกฎหมายจึงต้องสิ้นสุดลงไป”
ส่วนกลไกการดำเนินต่อจากนี้ จะอยู่ภายใต้การทำงานของกระทรวงสาธารณสุข โดยมีการแก้ไข พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อฉบับใหม่ ล่าสุดอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
โดยเชื่อว่า กลไกดังกล่าวจะสามารถดูแลและรองรับสถานการณ์การติดเชื้อได้ ขณะที่แผนต่าง ๆ ก็มีรองรับไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะมีสถานการณระบาดเป็นสีเหลือง หรือเป็นสีเขียว
ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ จะรายงานให้ทราบต่อไป
2 ถูกใจ
1K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา