มีบัญชีอยู่แล้ว?
ธนาคารในเลบานอน ปิดทำการทั่วประเทศ เพราะกลัวโดนปล้น
ล่าสุด ทางสมาคมธนาคารของเลบานอน ประกาศว่าธนาคารจะถูกปิดอย่างไม่มีกำหนด เพราะกลัวว่าจะถูกบุกปล้น หลังจากที่เกิดเหตุบุกปล้นถึง 7 ครั้ง ในสัปดาห์เดียว
1
ทั้งนี้ สมาคมธนาคารดังกล่าวมีสมาชิกเป็นธนาคารเกือบทุกแห่งในเลบานอน
ดังนั้นประกาศดังกล่าวจึงกระทบธนาคารเกือบทั้งประเทศ
ที่เลบานอนมาถึงจุดนี้ได้ ก็คงต้องย้อนกลับไปปี 2019 ที่เลบานอนเริ่มเกิดวิกฤติสภาพคล่องขึ้น
โดยรากของวิกฤตินี้ก็คือการบริหารจัดการที่ผิดพลาดและการคอร์รัปชันของรัฐบาล
รวมไปถึงโครงสร้างเศรษฐกิจที่พึ่งพาการนำเข้าและพึ่งพารายได้จากภาคการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว
พอรัฐบาลเลบานอนเกิดวิกฤติสภาพคล่อง
จึงไม่สามารถจ่ายหนี้ที่ก่อไว้ได้
และรัฐบาลมีหนึ่งในเจ้าหนี้คือธนาคารพาณิชย์
2
จึงส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ต้องประกาศจำกัดการถอนเงินของประชาชนทุกคน
มาเป็นระยะเวลามากกว่า 2 ปีแล้ว
2
ด้วยเหตุนี้ ประชาชนหลายคนจึงเกิดความไม่พอใจและบุกปล้นธนาคาร เพื่อเอาเงินฝากของตัวเองออกมา
โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีชายคนหนึ่งบุกปล้นธนาคารเพื่อเงิน 1,308,000 บาท และหลบหนีสำเร็จ
พอมีคนทำได้แล้ว ก็ทำให้มีคนเห็นโอกาสแล้วทำตามบ้าง
จนเป็นเหตุให้เกิดการปล้นธนาคารต่อเนื่องอย่างที่กล่าวข้างต้น นั่นเอง
2
ทั้งนี้ วิกฤติเลบานอนคงยังไม่จบง่าย ๆ
และเลบานอนก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของประเทศ
ที่การบริหารจัดการที่ผิดพลาดของรัฐบาลได้ส่งผลเสียอย่างหนักต่อประเทศ
1
จนทำให้ประเทศ ที่เมืองหลวงเคยถูกขนานนามว่าเป็น “ปารีสแห่งตะวันออกกลาง”
เดินทางมาถึงจุดนี้ได้…
1
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เอเลียด คิปโชเก ระเบียบวินัยของมนุษย์ที่ทำลายสถิติโลกมาราธอน . เอเลียด คิปโชเก นักวิ่งชาวเคนยาวัย 37 ปี ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการทำสถิติมาราธอนที่เร็วที่สุดด้วยเวลา 2:01:09 ชั่วโมง ในการแข่งขัน BMW Berlin Marathon 2022 เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา . คิปโชเกในวัย 37 ปี เปรียบเทียบเป็นกิโลเมตรสำหรับนักวิ่งแล้ว เขาได้ผ่านความท้าทายและความเปลี่ยนแปลงในแต่ละกิโลเมตร ซึ่งได้ทำให้เขาพบเจอว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้เขาก้าวมาถึงจุดนี้ได้คือความสม่ำเสมอและระเบียบวินัย ที่ทำให้เขาไม่กลายเป็นทาสของความรู้สึกและแพสชัน จนทำให้วันนี้เขากลายเป็นมนุษย์ที่ได้ทำกำแพงมาราธอนในเวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ และล่าสุดได้ทำลายสถิติการวิ่งมาราธอนเดิมของตัวเองที่เคยทำไว้ด้วยเวลา 2.01.39 ชั่วโมงเมื่อปี 2018 ไปถึง 30 วินาที อีกด้วย
   ๑๐ เกร็ดน่ารู้…เกี่ยวกับเอเปค ๒๐๒๒ ๑. ไทยเคยจัดการประชุมเอเปคมาแล้ว ๒ ครั้ง คือ ปี ๒๕๓๕ เป็นการประชุมระดับรัฐมนตรี ต่อมาครั้งที่ ๒ คือในปี ๒๕๔๖ ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคที่มีผู้นำจากหลายประเทศมหาอำนาจเข้าร่วม ทำให้ไทยมีบทบาทและผลักดันประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ของไทยในเวทีโลกเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งนี้ ในปี ๒๕๔๖ ที่ไทยเคยเป็นเจ้าภาพมาแล้วนั้น ได้ใช้หอประชุมกองทัพเรือในการจัดเลี้ยง ซึ่งสามารถมองเห็นพระบรมมหาราชวังได้และมีการจัดแสดงกระบวนพยุหยาตราทางชลมารคจำลอง
   #ปฏิบัติการเชือด2คนสนิท สี่ จิ้นผิง #จากหัวหน้าหน่วยลับสู่คลื่นใต้น้ำในพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากกระแสลือสนั่นในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการรัฐประหารเงียบในจีน ที่มีเป้าหมายเพื่อโค่นล้ม สี่ จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน ก่อนการประชุมใหญ่ของสภาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมที่จะมีการลงมติรับรอง สี่ จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนต่อในสมัยหน้า แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการยืนยันข่าวลือใดๆทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ค่อนข้างชัดเจนในระบบการเมืองหลังม่านไม้ไผ่อันแน่นหนาของจีนก็คือ "คลื่นใต้น้ำ" ในพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้น มีอยู่จริง
   Microsoft ได้ออกประกาศเตือนลูกค้าว่า Windows 10 ทุกรุ่น ในเวอร์ชัน 21H1 จะสิ้นสุดการให้บริการ หรือ end of service (EOS) ในวันที่ 13 ธันวาคม 2022 ซึ่งเหลือเวลาให้อีกเพียง 3 เดือนเท่านั้น Windows 10 21H1 (หรือที่รู้จักในชื่อการอัปเดตพฤษภาคม 2021) ระบบที่ใช้ Windows รุ่นเหล่านี้จะไม่ได้รับการอัปเดตด้านความปลอดภัยอีกต่อไป ดังนั้น คนที่ยังคงใช้งานอยู่ควรอัปเกรดเป็นรุ่นล่าสุดโดยเร็วที่สุดนะ เพื่อหลีกเลี่ยงจากการโจมตีที่ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่ไม่ได้จะได้การแก้ไข
   ดูทั้งหมด