บางท่านยังไม่รู้ว่าตุรกีเปลียนชื่อตุรเคียมาสักพักแล้ว สาเหตุที่เปลี่ยนก็คือ…
ก่อนอื่นต้องแสดงความยินดีกับวอลเลย์บอลหญิงไทยด้วยที่ชนะตุรเคียไป 3-2 ในศึกชิงแชมป์โลก 2022 นะคะ
สืบเนื่องจากการตามอ่านคอมเมนต์ มีคนสงสัยว่าทำไมไม่เรียกตุรกีตามเดิม บางคนถึงขึ้นหงุดหงิดกับชื่อประเทศที่ไม่คุ้นชิน การเปลี่ยนชื่อประเทศถือเป็นเรื่องใหญ่ เค้าไม่ได้เปลี่ยนเล่น ๆ อยู่แล้ว
1
คำว่า ตุรกี หรือ Turkey มีความหมายว่าดินแดนที่ถูกครอบครองโดยชาวเติร์ก อันที่จริงชาวเติร์กก็รู้จักประเทศตัวเองในชื่อ ตุรเคีย มาเนิ่นนาน ในขณะเดียวกันในภาษาอังกฤษก็ใช้คำว่า ตุรกี มายาวนานเช่นกัน
แต่ปัญหามันอยู่ที่คำว่า ตุรกี หรือ Turkey ดันไปพ้องกับ Turkey ในภาษาอังกฤษที่แปลว่าไก่งวง นอกจากนี้ในหมวดหมู่คำที่ไม่เป็นทางการ Turkey ยังหมายถึงสิ่งที่ล้มเหลวอย่างรุนแรง คนโง่ คนเซ่อ ได้ด้วย ฟังแล้วมันก็เอ๊ะ
จนถึงเดือนธันวาคม 2021 ประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ได้สั่งให้ใช้ชื่อ ตุรเคีย Türkiye
โดยให้เหตุผลว่าเพื่อแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรม อารยธรรม และคุณค่าของตุรเคียได้ดียิ่งขึ้น
4
ในที่สุดสหประชาชาติได้เปลี่ยนชื่อประเทศตุรกี มาเป็นตุรเคีย เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2022 และใช้เป็นตุรเคียเรื่อยมา
1
สรุปว่าการเปลี่ยนชื่อประเทศจากตุรกีมาเป็นตุรเคีย ก็เพื่อสร้างคุณค่าให้แก่ประเทศ และแสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดีค่ะ
จะเล่าอะไรให้ฟัง
24 ก.ย.65
18K รับชม
  Ohmkun-ShiNoHaRa
  ขอบคุณครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   2 ชาติยักษ์ใหญ่โลกมุสลิม ซาอุดีอาระเบีย vs อิหร่าน
   น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง เปิดตัวแคมเปญ “ได้เวลารวมตัวคอบอล” อัพโมเมนต์การเชียร์บอลโลก ผ่านสื่อนอกบ้านทั่วประเทศ “น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ส่งแคมเปญ “ได้เวลารวมต้วคอบอล” ถ่ายทอดเรื่องราวของส่วนผสมที่ลงตัวระหว่าง “ฟุตบอล” “เพื่อน” และ “น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” นำทีมโดยสองเพื่อนซี้คอบอล “มาริโอ้” และ “นิกกี้” เพื่อรวมตัวเพื่อนๆ คอบอลให้สนุกกับการเชียร์บอล พร้อมอัพโมเมนต์การเชียร์ฟุตบอลให้สนุกและพิเศษมากขึ้น
   ญี่ปุ่นเตรียมหันหลังให้จีน มุ่งหน้ามาไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางวิกฤตจากการใช้ Zero Covid เพื่อควบคุมโควิดเข้มข้นของจีน หลายบริษัทกังวลจีนที่ถือเป็นซัพพลายเชนหลักของโลก แต่ในวิกฤตมีโอกาส และเป็นโอกาสที่ไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังจะได้รับ แต่ประเทศเหล่านี้เตรียมพร้อมแค่ไหน ไม่ใช่แค่ต้นทุนการผลิตต่ำ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการกำหนดนโยบายที่สร้างสรรค์พอจะดึงดูดนักลงทุนด้วย
   สี่รูปที่กำลังแพร่ระบาดบน apps เวยป๋อที่เมืองจีนในขณะนี้ (ทั้งหมดยังต้องตรวจสอบเพื่อการยืนยัน): (1) ย้ายบูธตรวจโควิดแบบเคร่งครัด (2) ข้อความบนเสื้อชุดขาว "ปิดฉาก!” (3) "ไม่ตัองตรวจ PCR ยกเว้นกรณีที่จำเป็น" (4) สนามบินถอดป้ายผู้เข้ามาต้องมีผลตรวจเป็นลบ
   ดูทั้งหมด