25 ก.ย. 2022 เวลา 00:22 • ประวัติศาสตร์
เจดีย์วัดพระสิงห์ เชียงใหม่
คาดว่าถูกสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 20 โดยพระเจ้าผายูกษัตริย์ล้านนาได้สถาปนาเพื่อเป็นเจดีย์เก็บพระบรมอัฐิพระเจ้าคำฟู พระราชบิดา
ตัวเจดีย์มองภาพรวมเป็นเจดีย์ที่มีศิลปะนิยมสร้างในล้านนา คือเป็นเจดีย์ทรงระฆังยุคแรกที่องค์ระฆังจะสั้นป้อมและมีส่วนคอดบริเว็ณปากระฆัง แต่ใช้การยืดส่วนอื่นเพื่อให้เจดีย์โดยรวมดูสูงตระหง่านตา ได้แก่ส่วนบัวถลา 3 ชั้น ที่มีท้องไม้กว้างประดับด้วยลวดบัว 2 เส้นเหมือนกันทุกชั้น
ส่วนฐานประกอบด้วยฐานเขียง 4 เหลี่ยมขนาดสูงมาก ปรากฏช้างล้อมทิศละ 1 ตัว แสดงอิทธิพลเจดีย์เถรวาทแบบลังกา ที่น่าจะรับผ่านสุโขทัยขึ้นมา ถัดขึ้นไปเป็นฐานเชิงแบบฐานเขียงในผังกลม 3 ชั้นก่อนเข้าสู่บัวถลาที่อธิบายไปแล้ว
องค์ระฆังมีการประดับลายคาดอก ส่วนบัลลังเป็นผัง 4 เหลี่ยมแบบยกเกล็ดที่นิยมในภาคเหนือ(คล้ายการย่อมุมของอยุธยาต่างกันที่เทคนิคการเว้นความยาวของแต่ละมุม ยกเกล็กจะคล้ายลิ้นชักที่ถูกดึง คือด้านหน้ายาวกว่าสันแนวตั้งชัดเจน ส่วนย่อมุมมักจะใกล้เคียงกัน) โดยบัลลังก์เองก็ถูกยืดสูงมากเมื่อเทียบกับบัลลังก์ในภาคกลาง ทั้งนี้เพื่อช่วยยกความสูงขององค์เจดีย์เช่นกัน
ยอดเจดีย์ประกอบด้วยก้านฉัตร ปล้องไฉน ปลียอด และฉัตร เท่าที่ทราบเดิมมีสีขาวเพิ่งบูรณะโดยวัดเป็นสีทองไม่นานมานี้
โฆษณา