ค่าเงินบาทใกล้ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์ !!!
อ่อนค่าสุดในรอบ 16 ปี
ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความแตกต่างของสภาพเศรษฐกิจ (Macro Fundamentals) และนโยบายการเงินของ 4 ประเทศหลักของโลก คือ สหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น จีน ที่ทำให้ค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งสุดในรอบ 20 ปี
นำมาซึ่งความแตกต่างที่กว้างขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างระดับดอกเบี้ยและสภาพคล่องในประเทศหลักเหล่านั้น
สหรัฐขึ้นดอกเบี้ยมา +3.0% และตลาดคาดว่าจะขึ้นไปที่ 4.75% ใน 1 ปี
ยุโรปขึ้นดอกเบี้ยมา +1.25% และตลาดคาดว่าจะขึ้นไปที่ 3.22% ใน 1 ปี
ญี่ปุ่นยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย และตลาดคาดว่าจะขึ้นจาก 0% ไปที่ 0.2% ใน 1 ปี
จีนลดดอกเบี้ยในช่วงที่ผ่านมา
ไม่นับการทำ QT ของสหรัฐที่ดูดสภาพคล่องกลับอย่างต่อเนื่อง และเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ขณะที่ยุโรปกำลังตัดสินใจเรื่องนี้ ญี่ปุ่นเพิ่มสภาพคล่อง เพื่อดูแลดอกเบี้ยพันธบัตรในประเทศ และจีนยังต้องอัดฉีดสภาพคล่อง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
ความแตกต่างเชิงนโยบายระหว่างประเทศเหล่านี้ ทำให้ Carry Trades ที่กู้จากประเทศดอกเบี้ยต่ำ มาลงทุนในประเทศดอกเบี้ยสูงคือ สหรัฐ หวนคืนมา ซึ่งหมายความว่า แรงกดดันให้ดอลลาร์แข็ง จะยังมีต่อไปอีกระยะเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงที่เฟดยังไม่ชะลอการขึ้นดอกเบี้ย
ทั้งนี้ ในช่วงปี 1999-2000 ที่เฟดขึ้นดอกเบี้ยไปที่ 6.5% เพื่อสู้ศึกเงินเฟ้อ ได้ส่งผลให้ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ขึ้นไปที่ระดับ 118 ซึ่งเป็นแนวถัดไปที่ต้องจับตามอง
สำหรับไทย ค่าเงินวันต่อวัน ในช่วงสั้น ๆ คงไม่มีใครบอกได้ว่าจะขึ้นลงอย่างไร เพราะผันผวนมาก แต่ในระยะยาว ถ้ายังมีแรงกดดันต่อดอลลาร์ให้แข็งต่อไป เงินบาทก็ยังสามารถอ่อนเพิ่มเติมได้
ดีกับภาคเกษตร ภาคท่องเที่ยว ภาคส่งออก ดีกับสินค้าไทย แต่ผู้นำเข้า ช่วงนี้ควรทำ Hedging ให้มากครับ อย่าเสี่ยงกับค่าเงิน
#มุมมองดรกอบ #ค่าดอลลาร์ #ค่าเงินบาท
ผู้เขียน : กอบศักดิ์ ภูตระกูล
1.3K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ภาพที่เห็นนี้ไม่ใช่โรงแรมแต่อย่างใด แต่มันคือห้องประชุมของบริษัททวิตเตอร์ที่ อีลอน มัสก์ ดัดแปลงไว้พิเศษสำหรับพนักงานทวิตเตอร์โดยเฉพาะ
   ลายเซ็นของช่างทำกีตาร์ ดูตรงไหน? บนผลงานต่างๆที่มีชื่อเสียง ศิลปินมักฝากรายละเอียดเฉพาะตัวไว้ให้รู้ว่าเป็นผลงานของบุคคลเหล่านั้นเสมอๆ เรียกได้ว่า ต้องติดตามผลงานของศิลปินได้ใกล้ชิดระดับหนึ่งถึงรู้ว่า อะไรที่บ่งบอกความเป็นตัวเขาได้บ้าง
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   🔥กระทู้ตั้งคำถาม ?? : ทำไมฮิตเลอร์เกลียดยิวขนาดต้องฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ??🔥 ⚠️ผมได้อ่านหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับชาวยิว ทั้งที่เป็นเรื่องประวัติศาสตร์โมเสสและบัญญัติของพระเจ้า 10 ประการ รวมถึงหนังสือของฝั่ง Anti-Jews ทั้งพิธีสารครองโลก The Protocols ทั้งหลาย ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อหาในหนังสือแอนตี้ยิวนั้นจะตรงกันข้ามกับหลักบัญญัติ 10 ประการของพระเจ้าที่ยิวยึดถืออย่างสิ้นเชิง
   ดูทั้งหมด