คริสต์มาสสีซีดที่เยอรมนี
ไม่มีใครชอบต้นคริสต์มาสที่สว่างไสวหรือหน้าต่างระยิบระยับเท่ากับคนเยอรมัน แต่ท่ามกลางวิกฤตการณ์ราคาก๊าซที่ดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องและความพยายามในการประหยัดพลังงาน
มีนักสิ่งแวดล้อมแนะนำว่าไฟคริสต์มาสจำนวนมากไม่เหมาะกับเวลานี้ และเรียกร้องให้ชาวบ้านละทิ้งมันเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
Jürgen Resch ผู้อำนวยการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมของเยอรมนี (Deutsche Umwelthilfe : DUH) ได้เรียกร้องให้ราชการห้างร้านตามเมืองต่างๆ ในเยอรมนีและบ้านเรือนประชาชนปิดไฟคริสต์มาสในฤดูหนาวนี้เนื่องจากวิกฤตพลังงาน
ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Redaktionsnetzwerk Deutschland Resch กล่าวว่า “ฤดูหนาวนี้ ไฟคริสต์มาสในเมืองต่างๆ และในบ้านและที่อยู่อาศัยจะต้องหมดไป” เขากล่าวเสริมว่า "ด้วยเหตุของสงครามในยูเครน การขาดแคลนพลังงาน แต่ยังด้วยเหตุผลของการปกป้องสภาพภูมิอากาศ เราควรหยุดสิ่งนี้"
Resch อธิบายว่าไฟคริสต์มาสใช้พลังงานปริมาณมหาศาล การแสดงแสงไฟคริสต์มาสตามบ้านเรือนในเยอรมนีใช้ไฟฟ้าถึง 600 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี มากเท่ากับเมืองขนาดกลางที่มีผู้อยู่อาศัย 400,000 คนใช้ในหนึ่งปี
Jürgen Resch
โดย Resch เสนอไอเดียว่าแต่ละเมืองและเทศบาลควรจะมีต้นไม้ที่ติดไฟคริสต์มาสเพียงต้นเดียว
เยอรมนีไม่ใช่ประเทศเดียวที่ถกเถียงกันเรื่องการปิดไฟคริสต์มาส ออสเตรียกำลังพิจารณาการลดไฟประดับในฤดูหนาวนี้เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน และหลายเมืองในสวิตเซอร์แลนด์ได้ประกาศว่าพวกเขาจะปิดไฟคริสต์มาสเพื่อประหยัดพลังงาน จากการสำรวจโดย Handelsverband Deutschland (HDE) พบว่าผู้ค้าปลีกจำนวนมากกำลังวางแผนที่จะลดจำนวนไฟลงเนื่องจากค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเร็วๆ นี้
ตลาดคริสต์มาสที่ไมนซ์
อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะอาจไม่ได้ผลดีกับทุกคน
เมื่อเช้าวันจันทร์ ชาวเยอรมันใช้ Twitter เพื่อแสดงความไม่พอใจ โดยมีเทรนด์ทวิตว่า #Weihnachtsbeleuchtung (ไฟคริสต์มาส)
ในขณะที่บางคนเห็นชอบกับแนวคิดนี้ คนอื่นๆ ก็หันไปทางอื่นโดยสิ้นเชิง และกล่าวว่าการประกาศของ DUH เป็นเพียงการกระตุ้นให้พวกเขาจุดไฟมากขึ้น ผู้ใช้รายอื่นถามว่า ทำไมมีพลังงานเพียงพอสำหรับ Oktoberfest แต่ไม่มีพลังงานเพียงพอสำหรับไฟคริสต์มาส (พี่ไม่รู้ พี่เมา)
สีสันงาน Oktoberfest ที่มิวนิค
เป็นการยากที่จะจินตนาการว่าแนวคิด "หนึ่งต้นคริสต์มาสหนึ่งชุมชน" จะเข้ากันได้ดีกับทุกคน
อ้างอิง
458 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   TESLA ส่งมอบรถกึ่งบรรทุกไฟฟ้า ให้ PepsiCo การันตีขนของได้ 37 ตัน ชาร์จ 1 ครั้ง วิ่งไกล 800 กม. ยืนยันประหยัดกว่ารถน้ำมันดีเซล!! เทสล่าในช่วงที่กำลังจะเข้ามาในแผ่นดินไทย ก็มีข่าวคราวสารพัดโดยเฉพาะในแง่ที่มีผลต่อสมรรถนะตัวรถ อย่างกรณีล่าสุดที่มีการเรียกรถคืนในประเทศจีนกว่า 80,000 คัน ยังไม่รวมกับก่อนหน้านี้ที่เจ้าของเทสล่าอย่าง อิลอน มัสก์ ก็ยังไม่ผ่านมรสุมในทวิตเตอร์ที่กำลังเจออยู่ ณ ตอนนี้ เรียกได้ว่าถ้าตามภาษาคนไทยเปรียบเปรย ได้ว่า พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก
   คิ้ว บอกอาการหลงตัวเอง จริงหรอ ? จากการศึกษาเรื่องคิ้วของ Miranda Giacomin และ Nicholas Rule เรื่อง “Eyebrows Cue Grandiose Narcissism” (2018) ได้ให้ผู้ที่เข้าร่วมทดลองดูรูปถ่ายหน้าคนทั้งหมด 39 คน
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   ญี่ปุ่นเป็นชาติแรกในรอบ 44 ปี ที่เอาชนะเยอรมัน และ สเปน ได้ในฟุตบอลโลกทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ใครจะไปเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง ทำไมพวกเขาทำได้ วิเคราะห์บอลจริงจัง จะอธิบายแท็กติกให้เข้าใจง่าย เยอรมัน และ สเปน แพ้ด้วยสกอร์ 2-1 เท่ากัน ที่สนามเดียวกัน และโดนแผนการเล่นแบบเดียวกัน แน่นอน ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะไม่ให้เครดิตเฮดโค้ชของญี่ปุ่นที่ชื่อ ฮาจิเมะ โมริยาสุ
   ดูทั้งหมด