ทำไมคนฉลาดชอบพูดคนเดียว
.
เราเคยพูดคนเดียวหรือเปล่าบ่อยครั้งที่เราอาจจะพึมพำออกมาคนเดียวระหว่างการทำงาน การเดินทาง ขณะร้องไห้หรือท่ามกลางคนหมู่มาก เป็นการกระทำที่ไม่ได้จะสื่อสารกับใครหรือไม่ต้องการความเข้าใจ
การพูดกับตัวเองอาจดูไร้สาระหรืออาจเกิดคำถามว่าพูดคนเดียวผิดปกติไหม หรืออาจก่อความน่ารำคาญให้กับคนอื่น ๆ แต่จริง ๆ แล้วมีเหตุผลว่าทำไมคนถึงมักพูดกับตัวเอง
.
ในปี 2011 นักวิจัยจาก University of Wisconsin-Madison ได้ขอให้ผู้คนร่วมทดลอง 20 คนไปช็อปปิงในซูเปอร์มาร์เก็ตโดยให้ชื่อของวัตถุ (เช่น แอปเปิ้ล ขนมปัง หรือส้ม) และขอให้พวกเขาหาของเหล่านั้น ผู้เข้าร่วมทดลองหาสิ่งที่ต้องซื้อในรอบแรกอย่างเงียบ ๆ แต่ในครั้งต่อไปผู้ร่วมทดลองเรียกชื่อสิ่งที่พวกเขาต้องการหา เหมือนกับกำลังพูดกับตัวเองอยู่พบว่าพวกเขาหาแอปเปิ้ล และส้มได้ง่ายขึ้น ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น
นักจิตวิทยากล่าวว่าการพูดคนเดียวเป็นสัญญาณในการดึงข้อมูลที่มีประสิทธิภาพช่วยให้มองเห็นอย่างเป็นรูปธรรมและทำความเข้าใจง่ายขึ้น
.
นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่างไอน์สไตน์ก็พูดคนเดียวบ่อย ๆ เช่นกัน เขาพูดประโยคซ้ำกับตัวเองเบา ๆ เช่นกันจนทำให้เกิดภาพเหมารวมของนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่พูดกับตัวเองซ้ำ ๆ แต่แท้จริงแล้วการพูดคนเดียวในช่วงเวลาที่กำลังทำงานอยู่นั้นช่วยได้มาก ารพูดกับตัวเองมีประโยชน์ในด้านการจัดระเบียบความคิด และสร้างความชัดเจน
นักจิตวิทยาอธิบายว่าการพูดเสียงดังช่วยตรวจสอบตัวเองในการตัดสินใจเรื่องสำคัญ และเรื่องยาก ๆ ได้บางครั้งการพูดคนเดียวก็มีประโยน์ในการช่วยให้สุขภาพจิต และจิตใจดีขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะคุณจะพูดกับตัวเองออกมาดัง ๆ เพื่อให้ความกังวลที่อยู่ในใจลดลงผ่านภาษาที่สื่อสารออกมา
.
การพูดกับตัวเองไม่ได้เป็นเรื่องประหลาดเสมอไปสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้: https://www.attanai.com/discovery/self-talk/
.
22 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา