ยุโรป วุ่นสมใจลูกพี่! กองทัพปลดแอกประชาชนเช็ก ยึดกรุงปรากเป็นที่มั่นต่อสู้รัฐ
3
หลายศตวรรษ ที่ผ่านมาชาวยุโรปโชคดีที่ภูมิรัฐศาสตร์อยู่ใกล้แหล่งสำรองพลังงานของโลกราว 30% คือรัสเซีย เป็นโชคลาภที่มีเหนือทวีปอื่นทั่วโลก ทำให้เกิดยุค "ปฏิวัติอุตสาหกรรม" เงินทองหลั่งไหลจากทั่วโลกมาซื้อสินค้า เมื่อมีทุนหนาก็ตามมาด้วยการ "ปฏิวัตินวัตกรรมและเทคโนโลยี" ยุโรป กลายเป็นแหล่งผลิตและขายสินค้าฟุ่มเฟือยราคาอภิมหาแพง เช่น รถยนต์หรู กระเป๋า เสื้อผ้าแบรนเนม อัญมณี น้ำหอม ไวน์ เครื่องจักร อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ฯลฯ กลายเป็นปั้มยักษ์ดูดเงินทั่วโลกมาให้ชาวยุโรปเสวยสุขเปรมปรี
10
ส่วนรัสเซีย นั้นเป็นซุปเปอร์เจ้าพ่อ Supply โลกในสินค้าโภคภัณฑ์ "จำเป็นพื้นฐานที่ขาดไม่ได้" สำหรับภาคอุตสาหกรรม คือ น้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน หมวดแร่ธาตุ ยูเรเนียม เพชร แร่ธาตุ ทองคำ อลูมิเนียม นิกเกิล เหล็กกล้า และหมวดอาหารครบวงจร เช่น ปุ๋ย ธัญพืช ข้าวสาลี ข้าวโพด และทรัพยากรอื่นๆ อีกมากมายหลายหมื่นรายการที่จำเป็นต่อจุดตั้งต้นกระบวนการผลิตภาคอุตสาหกรรม และการดำรงชีพของชาวโลกทุกคน
5
ส่วนสหรัฐ แม้จะเป็นดินแดนแยกห่างไกลไปอีกทวีปซีกโลกหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ก็คือชาวแองโกล แซกซอนจากยุโรป อพยพย้ายถิ่นฐานจากยุโรปไปรุกรานแย่งชิงดินแดนพร้อมทรัพยากรมากล้นจากชนพื้นเมืองอเมริกัน และอินเดียนแดง เมื่อเวลาผ่านไปชาวอเมริกันก็ใช้ทรัพยากรธรรมชาติในดินแดนของตนฟุ่มเฟือยจนร่อยหรอ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมาสหรัฐ อังกฤษ ตั้งตนเองเป็น "ผู้นำมหาอำนาจโลก" ไปแย่งชิงทรัพยากรจากดินแดนอื่น เช่น พลังงาน แร่ธาตุ อาหาร กลับไป Supply ภาคอุตสาหกรรม และพลเมืองของตน โดยใช้ระเบียบโลกเก่า ที่อ้างประชาธิปไตย
11
ไปสร้างสงครามก่อกวนทั่วโลก สร้างค่ายผู้อพยพแล้ว "คัดเลือกสายพันธุ์มนุษย์" ที่มีคุณภาพวิศวกร หมอ นักวิทยาศาสตร์ ฯลฯ แล้วให้สถานะพลเมืองอเมริกัน อพยพไปตั้งฐานขยายจำนวนประชากรหลากหลายเผ่าพันธุ์อย่างก้าวกระโดด ประหนึ่งเป็น "โลกย่อส่วนแบบคอมเพล็กซ์" มีทุกชนชาติอาศัยในดินแดนสหรัฐ เมื่อพลเมืองมากขึ้นย่อมบริโภคทรัพยากรมากขึ้นตามไปด้วยเป็นเงาตามตัว พลังงานน้ำมันสำรองในดินแดนสหรัฐ จึงเหลือสูบมาใช้ได้แค่ราว 11 ปีในอนาคตก็หมดเกลี้ยง
7
ช่วงหลังมายุโรป พัฒนาจนเจริญทางอุตสาหกรรม เศรษฐกิจ เงินทุน เทคโนโลยี ทรัพยากรมนุษย์ ไล่จี้หายใจรดต้นคอสหรัฐ , ส่วนรัสเซีย ก็พัฒนาแหล่งพลังงาน แร่ธาตุ แสนยานุภาพทางทหารไล่จี้หายจนรดต้นคอเช่นกัน , ซ้ำร้ายจีนก็ทวีคูณมูลค่าทางเศรษฐกิจโลก สยายปีกไปทุกอณูทวีปบนโลกไล่จี้หายจนรดต้นคอสหรัฐมาอีก จนสหรัฐ อังกฤษ รู้สึกไม่ปลอดภัยที่ 3 ดินแดนจะมาชิงอำนาจผู้นำโลกเหนือกว่าตน แผนการณ์แยบยนจึงเกิดขึ้นมาหลายปีจากบรรดาเหล่า Deep State
11
ถ้าอยากรู้ว่าเป็นใครบ้าง ก็ดูการจัดที่นั่งในพิธีพระบรมศพของพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ เหล่า Deep State ของโลกและ City of London จะถูกจัดให้นั่งแถวลำดับหน้าๆ แม้แต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ที่ไปร่วมงานยังถูกจัดให้นั่งแถวเกือบท้ายๆ , ดังนั้นแผนการณ์รักษาตำแหน่งผู้นำโลกก็คือ ทำลายยุโรป รัสเซีย จีน ไปพร้อมๆ กันโดยปล่อยข่าวกรองลวงว่ารัสเซียเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อยุโรป ต้องสนับสนุนทำสงครามในยูเครน และจีนเป็นภัยคุกคามต่อไต้หวัน ต้องขายอาวุธให้มากขึ้น
13
เพื่อทำให้รัสเซียอ่อนแอติดหล่มสงคราม และแตกออกเป็นประเทศขนาดเล็กต่างๆ โดยสหรัฐ ให้คำมั่นสัญญากับยุโรปว่าจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัวให้ยุโรป 41 ชาติ ที่ในจำนวนนี้สังกัดสหภาพยุโรป (EU) จำนวน 27 ชาติ หรือ 65.8% ของยุโรป จัดงบประมาณ 2% ของ GDP ซื้ออาวุธใหม่จากสหรัฐ ส่วนอาวุธเก่าเก็บในคลังกลาโหมทั้ง 41 ชาติให้ขนไปให้ยูเครน ทำสงครามรุมรัสเซียให้ชนะ
5
บรรดานักการเมืองยุโรปส่วนใหญ่ แม้จะไม่ครบ 41 ชาติเหล่านั้นก็ถูก Deep State ครอบงำกดดันชักใยอยู่แล้วก็ทำตามคำสั่งสหรัฐ แต่โดยดีนำพาชาติเป็นปฏิปักษ์ต่อรัสเซีย คว่ำบาตรโน่น นี่นั่น ไม่แยกแยะแม้แต่ด้านกีฬา และแมวรัสเซีย , แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ "ฝืนกฏธรรมชาติไม่ไหว" คว่ำบาตรชาติที่มีพลังงานใกล้บ้านก็ย่อมไม่มีพลังงานราคาถูกใช้เป็นตรรกะง่ายๆ พื้นฐาน ทำให้ยุโรปก็ต้องจำใจซื้อพลังงานราคาแพงจากสหรัฐ และยี่ปั้วจีน อินเดีย ที่รับพลังงานน้ำมัน ก๊าซ จากรัสเซียมาขายต่อให้ยุโรป เติมแหล่งกักเก็บให้ 100%
8
เพื่อจะมีพลังงานไฟฟ้าและก๊าซใช้ในภาคอุตสาหกรรม ธุรกิจ และครัวเรือนให้พ้นฤดูหนาวนี้ไป แต่ขณะนี้ EU หาก๊าซมาเก็บสต็อคได้เฉลี่ยเพียง 85% ส่วนอีก 15% ทาง EU บังคับให้แต่ละชาติลดการใช้พลังงานลงเพื่อจะได้ไม่ต้องเก็บก๊าซถึงเป้าหมาย 100% แม้แต่ไฟคริสต์มาสในเยอรมัน ก็ไม่ให้ประดับแสงวิบวับเป็นสีสันสวยงาม แต่ให้งดประดับไฟเหล่านี้เพื่อประหยัด อดออม พลังงานไฟฟ้า
11
น้ำอุ่นก็จำกัดเวลาให้อาบน้อยลง มาตรการแปลกๆ พิลึกเหล่านี้ทำให้ชีวิตชาวยุโรปอยู่ยากขึ้นทุกวัน ทำอะไรก็ไม่สะดวกสบายเหมือนตอนที่ใช้ก๊าซราคาถูกรัสเซีย ซึ่งตอนนี้ไม่สน ไม่แคร์ หันไปขายก๊าซ น้ำมัน ฯลฯ ให้กับเอเซีย ตะวันออกกลาง และทวีปอื่น แม้แต่สหรัฐ เองทุกวันนี้ก็ซิกแซกนำเข้าพลังงานรัสเซีย เวียนเทียนมาขายต่อยุโรป ทุบราคาพลังงานยุโรปให้พุ่งสูงเสียดฟ้า
8
ทุกทวีปก็แย่งพลังงานราคาถูกจากรัสเซียกันทั้งนั้น ไม่มีใครฟังคำสั่งสหรัฐ และอังกฤษ ที่ข่มขู่ห้ามซื้อเพราะตนหวังจะเป็นยี่ปั้วผูกขาดเอง แม้แต่ชาติในอาเซียน เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เมียนมา ลาว เวียดนาม ฯลฯ ก็ซื้อเพราะน้ำมัน ก๊าซ ก็เหมือนกันแต่ราคาถูกกว่ายี่ปั้วสหรัฐเท่านั้น จึงไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่ซื้อจากรัสเซียมาให้ประชาชนตนเองใช้ ส่วนรัสเซียก็รับทรัพย์อู่ฟู่ เงินคงคลังล้นจนแทบแตก รัสเซียจึงไม่เดือดร้อน ไม่ใช้เงินดอลลาร์ เงินรูเบิลก็แข็งค่าสวนกระแสเงินตราทั่วโลกที่อ่อนค่าอยู่ตอนนี้
7
ล่าสุดนาย Luis de Guindos รองประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ยืนยันว่า "การชะลอตัวทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปยังคงไม่เปลี่ยนแปลง จะไม่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจในกลุ่ม EU เลยในไตรมาสที่ 3 - 4 ปีนี้จะมีการชะลอตัวอย่างมีนัยสำคัญ และมีอัตราการเติบโตเศรษฐกิจใกล้ศูนย์ โดยมีสาเหตุจากต้นทุนราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น ดันต้นทุนทุกด้านเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดการซบเซาเศรษฐกิจไปทั้งระบบ และภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นภัยต่อชาติตะวันตกส่วนใหญ่ ผลผลิตมีราคาสูงขึ้นและขัดขวางกิจกรรมทางเศรษฐกิจ"
4
ชาติยุโรปเศรษฐกิจวิ่งถอยหา "ศูนย์"
"การสูญเสียก๊าซของรัสเซีย การคว่ำบาตร และการดำเนินนโยบายด้านพลังงานแบบจำกัด "net-zero" ทำให้เดือน ส.ค.ที่ผ่านมาอัตราเงินเฟ้อทั่วทั้งสหภาพยุโรปเป็น 9.1% และคาดว่าสิ้นเดือน ก.ย.จะสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 9.6%" , ขณะนี้ในยุโรปกำลังประสบปัญหา "ขาดแคลนวัตถุดิบครั้งใหญ่" รถยนต์ไฟฟ้ายุติการส่งมอบแล้วจำนวนมาก ผู้ประกอบการตัดสินใจ "ละทิ้งยุโรป" โยกย้ายฐานการผลิตไปสหรัฐ จีน อินเดีย อาเซียน พร้อมเงินทุน เครื่องจักร ทรัพยากรมนุษย์ อีกมหาศาลที่ย้ายออกจากยุโรปไป "อย่างถาวร"
7
สาธารณรัฐเช็ก ยุโรป ก็หนีความจริงนี้ไม่พ้นเมื่อคว่ำบาตรรัสเซีย ส่งอาวุธเก่าเก็บให้ยูเครน ชาติตนก็เจ็บหนักโคม่า ค่าพลังงานไฟฟ้าที่สูงขึ้นกว่า 10 เท่า ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้า และบริการเพิ่มขึ้นตามเป็นเงาก็ต้องปิดกิจการ หรือลดการผลิตลง ให้ออกพนักงานหวังลดต้นทุน ความเดือดร้อนเกิดขึ้นกับประชาชนชาวเช็ก กรุงปราก จึงเกิด "กองกำลังปลดแอกประชาชน" จำนวนมหาศาลทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ บังคับให้รัฐบาลเช็กยุติการคว่ำบาตร และนำเข้าพลังงานจากรัสเซียโดยทันที
5
ดูเหมือนแผนผลักดัน "ยุโรปสปริงส์" ของสหรัฐ กำลังได้ผลดีตามเป้า ยุโรปกำลังวุ่นวายหนักลุกลามขยายวงขึ้น ตามธรรมชาติม็อบขนาดใหญ่ระยะต่อไปจะนำไปสู่ความรุนแรงที่จะควบคุมยากขึ้นเรื่อยๆ กว่าชาวเช็กจะรู้ตัวว่าถูกลูกพี่หลอกก็สายไปเสียแล้ว..ดื้อคว่ำบาตรรัสเซีย สู้ต่อไป เห็นแววจราจลแน่นอน 🤭😂
9
ที่มา : Reuters , cgtn , euronews , สื่ออิสระท้องถิ่นเช็ก
#WorldUpdate
4
ช่องทางติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน
8.3K รับชม
  สาริกา-จันทร์งาม
  ข่าวท่อแก็ส1_2รั่วเป็นความจริงไหมครับวันนี้เขาเล่นข่าวนี้ทั้งวัน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   ทำไมการใช้ระบบจัดการเอกสาร อบต. และ อบจ. ถึงสำคัญ “ระบบราชการ” หลายคนทราบดีว่ามีกระบวนการทำงานที่ซับซ้อน เนื่องจากกฎระเบียบของราชการ ที่มีขั้นตอนการดำเนินงานมากมาย ส่งผลให้งานล่าช้า หรือการออกหนังสือราชการที่ยังเป็นรูปแบบเอกสาร
   นูซันทารา เมืองหลวงใหม่ ความฝันที่เริ่มห่างไกลความจริงของโจโกวี่... เหลือเวลาอีก 18 เดือนในวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียของ โจโก วิโดโด หรือโจโกวี่
   อดีตนักเขียนสุนทรพจน์ของปูตินเผย ปูตินมีแผนหลบหนีไปยังอเมริกาใต้ หากรัสเซียแพ้สงคราม ..
   ดูทั้งหมด