ถ้ำหลวง ดูจบแล้วค่ะสนุกดี
แต่ไม่ว้าวอย่างที่เค้าว่ากันเท่าไร (มีสปอยเยอะ)
1
บอกก่อนว่าจะเล่าอะไรให้ฟังไม่ค่อยดูหนัง การรีวิวจึงเป็นพียงความรู้สึกส่วนตัวเท่านั้นมุมใครก็มุมมันนะคะ
อย่างที่เรารู้กันดีว่า ช่วงปี 2561 มีเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่า 12 คนและผู้ช่วยโค้ขอีก 1 คน ทั้งหมด 13 ชีวิตได้ไปสำรวจถ้ำ และติดน้ำฝนที่ไหลเข้าไปปิดปากทางเข้าจนออกมาไม่ได้ ในตอนนั้นเป็นข่าวดังไปทั่วโลก
1
เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงฟุตบอลโลกพอดี หนังได้นำเสนอออกมาได้ดี รู้ว่าอยู่ในระหว่างนั้นซึ่งไม่มากเกินไปอันนี้ชอบ
ภาพ สวยแน่นอนเพราะฉากหลังเป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่เขียวขจีและมีหมอกปกคลุม ดูสบายตา ให้ความรู้สึกถึงอากาศเย็นสบายทางภาคเหนือ
1
ดนตรีประกอบ หนังเลือกฟีลดนตรีพื้นเมืองค่อนไปทางพิธีกรรมความเชื่อ ซึ่งเป็นเป็นมุมหนึ่งที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมประเพณีทางท้องถิ่นนั้น อันนี้ชอบ
มุกตลก อันนี้น่ารัก มาให้ยิ้ม ไม่เฟค เอาจริงเด็ก ๆ เค้าก็สภาพจิตใจดีจริง ไม่หดหู่ ดูได้จากคลิปแรกที่เจอหมูป่า จำได้น้องคนนึงบอกว่า I'm very happy 🤣
แต่ที่ไม่ชอบเลยคือการเล่าเรื่อง ไม่มีการอธิบายเลยว่าไปติดเพราะอะไร ทำไมออกมาไม่ได้ คือเราติดตามสถานการณ์ตลอดเราเลยรู้ไงว่าพื้นถ้ำมันมีระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน พอน้ำเข้ามันก็ท่วมทางเดินที่เดินเข้าไปทำให้ออกมาทางเดิมไม่ได้ และต้องถอยร่นลึกไปเรื่อย ๆ
แต่หนังไม่อธิบายเลย แค่บอกว่าออกมาไม่ได้ ทำให้คนที่ไม่รู้เรื่องมาก่อนอาจไม่อินว่ามันยากยังไง
1
อีกหนึ่งจุดที่เคืองคือการเสียชีวิตของจ่าแซม คือหนังทำ 6 ตอน ตอนที่ 5 จะเน้นเรื่องาวของจ่าแซม เปิดตัวมาเป็นนักกีฬา อยู่กับเมีย ต้องการมาช่วยเด็ก ๆ แม้จะกลับได้ก็ก็เลือกที่จะอยู่ ปูทางมาดีมาก แต่ตอนเสียชีวิตซึ่งเป็นจุดไคลแม็กกลับตายไปเฉย ๆ ไม่เข้าถึงอารมณ์เลย เข้าใจแหละว่าเป็นกึ่งสารคดี แต่ก็น่าจะทำได้ดีกว่านี้
1
ส่วนซีนที่ชอบมาก คือตอนที่นักดำน้ำทั้งสองท่านเลือกวิธีช่วยเด็กได้แล้วคือฉีดยาสลบ แต่แม้จะเลือกวิธีนี้ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าจะช่วยเด็กได้
ในหนังคุณแฮริสนักดำน้ำได้คอลปรึกษาคุณพ่อของเค้าถึงความลำบากใจในครั้งนี้ ว่าอาจจะต้องมีใครตายสักคน หรือตายหลายคน ซึ่งถ้ามีคนตาย ตัวเค้าเองที่เลือกวิธีนี้จะรับผิดชอบด้วยอะไร
คุณพ่อตอบกลับมาว่าแล้วถ้าช่วยได้ทั้ง 13 คนล่ะ
1
ตรงนี้จะเล่าอะไรให้ฟังประทับใจมาก เราไม่ควรคิดแต่ทางที่แย่ เพราะมันอาจจะดีก็ได้ พอคุณพ่อตอบมาอย่างนี้ คุณแฮริสก็ไม่ลังเลอีกต่อไป
อีกซีนที่ดีมากคือหลังจากที่เลือกวิธีช่วยเด็กได้แล้ว แต่จะไม่กำหนดลำดับในการออกมาจากถ้ำ เพราะหากไม่รอดอาจเป็นการเลือกลำดับในการทำใเด็กเสียชีวิต
จึงให้เด็ก ๆ เป็นคนตัดสินกันเอง โค้ชเอกเสนอตัวเป็นคนแรกเพราะการออกมาคนแรกคืออันตรายที่สุด แต่กลับถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลว่าหากเกิดอะไรขึ้น โค้ชเอกต้องอยู่ในถ้ำเพื่อดูแลเด็กที่เหลือ
1
ทีมหมูป่าคิดกันหลายทาง เช่น คนที่เด็กสุดออกมาก่อน คนที่โตสุดออกมาก่อน แต่สุดท้ายเด็ก ๆ เลือกลำดับการออกมาโดยให้คนที่บ้านไกลสุดออกมาก่อน เพราะจะได้ไปบอกพ่อแม่ของทุกคนว่าพวกเค้ายังปลอดภัย ซีนนี้ร้องไห้เลย (การเลือกลำดับตามนี้เป็นเรื่องจริงด้วยค่ะ)
5
สปอยเยอะมากไม่ว่ากันนะเพราะบอกแล้ว แต่เสียงส่วนใหญ่ให้เต็มสิบ นี่ไม่กล้าให้คะแนน เอาเป็นว่าทำออกมาดี แต่ไม่สุดค่ะ
จะเล่าอะไรให้ฟัง
30 ก.ย.65
3.3K รับชม
  แอดมินเพจ สติ-สตางค์-สตรอง-สเต็ป
  ว่าจะดูอยู่เหมือนกันค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สี่รูปที่กำลังแพร่ระบาดบน apps เวยป๋อที่เมืองจีนในขณะนี้ (ทั้งหมดยังต้องตรวจสอบเพื่อการยืนยัน): (1) ย้ายบูธตรวจโควิดแบบเคร่งครัด (2) ข้อความบนเสื้อชุดขาว "ปิดฉาก!” (3) "ไม่ตัองตรวจ PCR ยกเว้นกรณีที่จำเป็น" (4) สนามบินถอดป้ายผู้เข้ามาต้องมีผลตรวจเป็นลบ
   สเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดี้ยังยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM ปันน้ำใจ มอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายในร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา เรือเอกนายแพทย์ นิมิต ประสิทธิ์ดำรง ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด (มหาชน) นำทีมร่วมปันน้ำใจมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสเปร์ยพ่นจมูกแอนติบอดี้เพื่อยับยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM Anti-CoV Nasal Spray ภายในร้านจันกะผัก ร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
   แฉ “สหรัฐ” ล็อบบี้อียู ใช้มาตรการคุมเข้ม ศก.จีน แต่เกมพลาด สำนักข่าวซีเอ็นบีซีนำเสนอบทวิเคราะห์ โดยระบุว่า สหรัฐดำเนินมาตรการและใช้วาทกรรมที่รุนแรงขึ้นต่อจีน พร้อมเรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ทำตาม แต่ทาง EU ไม่พร้อมร่วมด้วย
   เมื่อหญิงสาวคนนี้พูดออกช่องทีวีฝรั่งเศสว่า ชาวรัสเซียก็เหมือนแมลงสาบ ที่ควรถูกจัดการให้เข้าที่เข้าทางสักที ..
   ดูทั้งหมด