บ้านหลังนี้สร้างขึ้นจากวัสดุอย่างสังกะสี ไม้แดง ลวดตะแกรง และฉากเหล็ก ที่อาจทำให้หลายคนนึกถึงบ้านพักชั่วคราวของคนงานไซต์ก่อสร้าง แต่สถาปนิก Shunri Nishizawa สามารถนำวัสดุเหล่านี้มาออกแบบเป็นบ้านสังกะสีดีไซน์ไม่ธรรมดา
เนื่องจาก Châu Đốc เป็นพื้นที่ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงของประเทศเวียดนาม ทำให้ที่นี่เกิดน้ำท่วมทุกปีจนกลายเป็นเรื่องปกติ การออกแบบบ้านหลังนี้ สถาปนิกจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานเมื่อถูกน้ำท่วมเป็นพิเศษ กระทั่งเป็นที่มาของการออกแบบให้พื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นบันไดเดินขึ้นสู่ชั้นบนได้ตั้งแต่หน้าบ้านเลยทีเดียว
ตัวบ้านออกแบบให้เป็นผังเปิดที่กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวจากภายนอกสู่ภายใน ทำให้สังกะสีที่น่าจะร้อนกลับสบายขึ้นด้วยการเติมเต็มของธรรมชาติรอบ ๆ หน้าบ้านและหลังบ้านสร้างให้เป็นหน้าต่างบานใหญ่ที่มีหลังคาคลุมยื่นยาว เปิดรับลมเเละเเสงธรรมชาติให้ลอดผ่านช่องเปิดเข้ามาได้อย่างพอดี อากาศภายในบ้านจึงไม่ร้อนอบอ้าวอย่างที่คิด
เห็นเเบบนี้หากว่าตั้งใจจะทำแล้ว ไม่ว่าวัสดุอะไรก็สามารถสร้างสรรค์ให้เกิดสถาปัตยกรรมที่ดีได้ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ทั้งสวยเเละประหยัดงบประมาณค่าวัสดุไปได้มาก โดยไม่ต้องเลือกใช้วัสดุหรูหราจนเกินงาม
อ่านต่อได้ที่ >> https://bit.ly/3d2N21k
ออกแบบ : NISHIZAWAARCHITECTS
เรื่อง : Wuthikorn Sut
ภาพ : Hiroyuki Oki, NISHIZAWAARCHITECTS
คลังสาระความรู้เรื่องบ้านและพรรณไม้ยังมีอีกมากมาย อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ www.baanlaesuan.com
1
9.3K รับชม
  Mr. KJ
  ฝนตกที แทบไม่ต้องนอนกันทีเดียว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปนิยาม “ทำเลที่ดี” ของ ต๊อบ เถ้าแก่น้อย สมัยทำร้านเกาลัด หลายคนคงรู้จัก คุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย ในฐานะเจ้าของ อาณาจักรสาหร่าย 10,000 ล้านบาท แต่รู้หรือไม่ว่า
   สรุปข่าวเด่นทั่วโลก เดือน พ.ย. 0:00 สรุปข่าวเด่นทั่วโลก 0:44 ส่องรายได้บริษัทระดับโลก ทำกำไรแค่ไหนในปีนี้ 5:10 ความเคลื่อนไหวของตลาดชิป และ EV 13:00 จีนกับนโยบาย Zero Covid ที่แข็งจนสะเทือนเศรษฐกิจ 18:20 รัฐบาลญี่ปุ่น ยอมให้เยนอ่อนขนาดนี้ สุดท้ายจะดีจริงไหม 21:31 รัฐไม่ต่อมาตรการผ่อนคลาย LTV 26:40 เพิ่มการยืนยันตัวตนฝากเงินด้วย OTP 27:03 การให้ Consent เมื่อซื้อกองทุนลดหย่อนภาษี Update ความเคลื่อนไหวทุกมุมโลก เพื่อให้เรื่องเงินคุณฟิต และไม่พลาดทุกการตัดสินใจ กับ K WEALTH ติดตามสาระการเงินดีดีเพิ่มเติมได้ที่ www.kasikornbank.com/kwealth #KBankLive
   เอาบริษัทออกนอกตลาด มีข้อดีอย่างไร ?
   • เฟคนิวส์อายุ 2,000 ปี ที่นำไปสู่การก่อตั้งจักรวรรดิโรมัน
   ดูทั้งหมด