ในฐานะที่ทำงานเป็นแพทย์มาสิบกว่าปี มีคำเตือนข้อเดียวครับ
ระวังเรื่องSeX ไว้ให้ดีที่สุดครับ จริงอยู่ว่า สังคมทุกวันนี้เปิดกว้างกว่าแต่ก่อนมาก ยุคสมัยก่อน20ปีที่แล้ว ใครท้องก่อนแต่งอาจโดนนินทาเสียหายได้ ขณะที่ยุคสมัยนี้การอยู่ด้วยกันก่อนแต่งได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ
แต่สิ่งเหล่านี้ ควรจะเกิดขึ้น เมื่อคุณสามารถทำงานหาเลี้ยงชีพตัวเองได้แล้วเท่านั้น
ผมไม่ได้บอกว่า ห้ามคุณมีแฟนในวัยเรียน แต่ให้ระวังเรื่องsexแค่นั้น ถ้าคุณท้องโดยไม่พึงประสงค์ จะมีปัญหาตามมาอีกมากมาย เช่น
1.เรียนไม่จบ กลายเป็นคนไม่มีวุฒิติดตัว ในสังคมปัจจุบันอยู่ยากขึ้น
2.หางานทำยากขึ้น ผลพวงจากข้อ1.
3.ลำบากพ่อแม่คุณ ความสัมพันธ์ในครอบครัวอาจแย่ลงในกรณีที่พ่อแม่คุณยังไม่ยอมรับเรื่องนี้ และคุณยังต้องแบมือขอเงินอยู่
4.อาจติดโรคทางเพศสัมพันธุ์
5.กรณีเลวร้ายที่สุด พ่อของเด็กในท้องอาจรับไม่ได้ที่ต้องมารับผิดชอบเลี้ยงเด็ก โดยที่เขาอาจจะยังไม่โตพอ และในที่สุดก็ทิ้งคุณไป ทำให้คุณต้องเป็น single momตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งบั่นทอนทั้งสุขภาพกายและใจเป็นอย่างมาก
กรณีที่คุณมีงานมั่นคงแล้ว นั่นเป็นสิทธิของคุณ ยิ่งกรณีที่คุณแยกบ้านออกมาอยู่ด้วยตนเอง คุณมีสิทธิเลือกทางเดินชีวิตของตนเองได้เลย
อีกข้อหนึ่งคือ นั่นแปลว่า คุณเริ่มโตพอรับผิดชอบชีวิตตนเองได้แล้ว ดังนั้น จึงเชื่อได้ว่า คุณน่าจะมีวิจารณญาณที่ดีกว่าเด็กๆที่อาจปล่อยใจไปตามอารมณ์ได้มากกว่า
1ถูกใจ
47รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • 1. มีสติ
   2. อย่าตามเพื่อนเยอะ
   3. ไม่มีใครสนใจเราขนาดนั้น อยากเล่น อยากไปค่าย ทำอะไรที่สนุกๆเถอะ
   4. ตัดสินใจให้มั่น แน่วแน่ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นแล้วดีเสมอ...
   • ตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองเลือก หรือสิ่งที่มีโอกาสได้ทำ พอย้อนมองกลับไปจะได้ไม่นึกเสียใจที่หลัง
    • จงรู้จักใช้ชีวิตอย่างมีสติ มีเหตุผล รักตัวเอง รู้จักคุณค่าในตัวเอง เชื่อมั่นและมุ่งมั่นกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ และที่สำคัญอย่าเอาตัวเองไปวัดกับบรรทัดฐานของใคร เพราะทุกคนล้วนแตกต่าง แค่ใช้ชีวิตให้สนุก มีความสุขกับสิ่งที่ทำและไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับทั้งคนรอบข้างและตัวเองก็พอค่ะ
     • อย่าหลงแสงสี อย่ามัวเมากลิ่นรสและสัมผัส
      รักษาสุขภาพตัวเองให้มากๆ
      อย่าเห่อตามกระแสนิยม
      เพื่อนน้อย ดีกว่า เพื่อนมาก...
      • มั่นใจในทางที่หนูเลือก และสนุกกับมันให้เต็มที่!!
       • รักในสิ่งทำ จำในสิ่งที่เห็น พัฒนาในสิ่งที่เป็น ความสำเร็จอยู่ไม่ไกล
        • - ลงมือทำเยอะๆ ออกไปเจอโลกเยอะๆ (จะได้รู้ว่าเราชอบอะไร)
         - ผิดพลาดให้เยอะ (แล้วนำไปเป็นบทเรียน)
         - ศึกษาเรื่องการเงิน เช่น การลงทุน(หุ้น อสังหา) การออมเงิน
         - ใช้เวลากับคนในครอบครัวเยอะๆ...
         • ใช้ชีวิตให้มีความสุขครับ ทุกๆทางแยกของชีวิตหาต้องมีการต้องตัดสินใจ จงยึดมั่นกับคำตอบของตัวเอง แล้วทำตามทางที่เราเลือก ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไงก็ต้องยอมรับมัน ค่อยๆแก้ปัญหากันไป ใช้ชีวิตให้มีความสุข
          • ความทุกข์หรือความสุขล้วนเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้น..อยู่ที่เราเลือกที่จะสร้างและรักษาสิ่งไหนเอาไว้...การดำเนินชีวิตขอให้ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์..ใช้ชีวิตอย่างมีสติ..แค่นี้ก็พอแล้ว
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            “เวลา” สิ่งที่มีอยู่จริงหรือเป็นเพียงภาพลวงตา “เวลา” คือสิ่งที่เป็นที่ถกเถียงในหมู่นักวิทยาศาสตร์และนักปรัชญามาเป็นเวลานานนับร้อยปี
            กระบองเพชร ไม้อวบน้ำมหัศจรรย์ เป็นไม้อวบน้ำทนทานต่อความแห้งแล้ง มีมากมายหลายสายพันธุ์ ปัจจุบันยังเป็นที่นิยมในการซื้อมาประดับบ้านและสวน ด้วยสีสันที่สวยงามสะดุดตาทั้งลักษณะลำต้นและดอก รวมถึงราคาที่จำต้องได้ สายพันธุ์ตามภาพข้างต้น คือ ยิมโนคาไลเซี่ยม หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไป คือ ยิมโน ซึ่งปกติจะมีทั้งชนิดลำต้นเขียวตามภาพ ลำต้นหลากสี หรือด่าง และลำต้นเป็นสีเดียวหรือที่เรียกว่ายิมโนหัวสี จะมีทั้งสีแดงสด สีชมพู สีเหลือง เป็นต้น
            Gill Pratt กับชายผู้เบรก Toyota ไม่ให้รีบเข้าร่วมสงครามรถยนต์ EV เราได้เห็นการป่าวประกาศออกมาหลายๆ ครั้งของ CEO ของ Toyota อย่าง Akio Toyoda ว่าเขาไม่เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดจะถูกนำมาใช้อย่างรวดเร็วอย่างที่ผู้ควบคุมนโยบายและเหล่าคู่แข่งคิด ด้วยเหตุผลหลายประการ เขาอ้างถึงการขาดโครงสร้างพื้นฐาน ราคา และวิธีที่ลูกค้าเลือกแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคเป็นตัวอย่างของอุปสรรคที่เป็นไปได้
            “Google” งัดไม้เด็ดสู้! จ่อเปิดตัว "Bard A.I." แข่ง "ChatGPT" กูเกิลประกาศว่า ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ บริษัทจะเปิดการทดสอบ "บาร์ด เอไอ (Bard A.I.) เทคโนโลยีแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ที่ทางบริษัทเป็นผู้พัฒนาขึ้น โดย Bard จะกลายมาเป็นคู่แข่งโดยตรงของ "ChatGPT" ซึ่งเป็นบริษัท AI ที่รังสรรค์ขึ้นโดยบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI)
            ดูทั้งหมด