มีบัญชีอยู่แล้ว?
โพสต์บ่นนายจ้างแบบไหน "ถูก-ไม่ถูก" ไล่ออก กสร.มีคำตอบ
ดูชัด ๆ ลูกจ้างโพสต์บ่นนายจ้าง แบบไหน อย่างไร เสี่ยงถูกเลิกจ้างโดยไม่ได้รับ "ค่าชดเชย" และ "สินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า" กระทรวงแรงงาน มีคำตอบให้ คลิกอ่านที่นี่
วันนี้การโพสต์ถ้อยคำต่าง ๆ ลงบนโซเชียลนั้นต้องมีความระมัดระวังอย่างมากเพราะสุ่มเสี่ยงในเรื่องของการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล รวมถึงกระทบชื่อเสี่ยงของบุคคลนั้น ๆ ตามมาได้ สำหรับลูกจ้างหากยังไม่อยากถูกไล่ออกจากงานที่ทำอยู่ แนะนำให้หลีกเลี่ยงความสุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้หรือต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้ถัอยคำที่จะส่งผลกระทบตามมา ทั้งนี้ จากกรณีที่มีข่าวเผยแพร่บนสื่อออนไลน์ว่า ลูกจ้างโพสต์บ่นนายจ้าง สามารถเลิกจ้างได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยและสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า นั้น
ล่าสุด นายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) อธิบายพร้อมชี้แจงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า ทางกรมฯได้ตรวจสอบข้อมูลจากประเด็นดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การที่นายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างโดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย และสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าได้นั้น มี 2 กรณีที่ต้องพิจารณา คือ
1.ข้อความที่โพสต์เป็นข้อความที่หมิ่นประมาทนายจ้างจนได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง หรือ 2.ข้อความที่โพสต์เป็นข้อความที่จงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายต่อกิจการ หรือไม่
ทั้งนี้ หากข้อความที่โพสต์เป็นข้อความที่เข้าข่ายหมิ่นประมาทนายจ้าง หรือจงใจให้นายจ้างได้รับความเสียหาย ตามมาตรา 119 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 กรณีนี้นายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่ลูกจ้าง
1
แต่หากข้อความที่โพสต์เป็นเพียงถ้อยคำที่ไม่สุภาพ ไม่ถึงกับเป็นการเสียดสี เหยียดหยาม หรือดูหมิ่นนายจ้าง จึงไม่ถือเป็นเรื่องร้ายแรง หากนายจ้างเลิกจ้าง โดยที่ไม่เคยตักเตือนลูกจ้างเป็นหนังสือก่อน นายจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย และสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าให้กับลูกจ้าง
นอกจากนี้ นายนิยม อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่จะเลิกจ้างลูกจ้างต้องดูความเหมาะสมแล้วแต่กรณี หากไม่ใช่การกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อนายจ้าง แล้วนายจ้างกลับเลิกจ้างก็จะเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมได้
ทั้งนี้ นายจ้าง หรือลูกจ้าง มีข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาด้านแรงงาน สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัดหรือสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครทุกพื้นที่ หรือโทรสายด่วน 1506 กด 3 หรือ 1546
1.1K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Honey Brooks ชาวนาสุดแซ่บจากออสเตรเลีย ที่ถูกสามีทิ้งให้ดูแลลูกน้อยและฟาร์ม ขณะที่เขาออกไปทำงานข้างนอก
   วันนี้เราจะพาทุกคนมาพิสูจน์คำบอกกล่าวของผู้หลักผู้ใหญ่ว่า ‘กินผงชูรสเยอะทำผมร่วง’ จริงหรือ? ต้องบอกเลยว่า ‘ไม่จริง’ เนื่องจากวัตถุดิบหลักของการทำผงชูรส คือ อ้อยและมันสำปะหลังที่ผ่านกระบวนการหมักน้ำตาล เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดกลูตามิก
   #อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษผนึกกำลัง #หวังโค่นบัลลังก์ ริชี่ ซูนัค ยังคงมีกระแสข่าวความแตกแยกของพรรคอนุรักษ์อังกฤษอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีมาแล้วถึง 3 คน ภายในระยะเวลาแค่ 1 ปี แต่ดูเหมือน ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีเชื้อสายอินเดียคนล่าสุด ก็ยังไม่สามารถคุมเสียงภายในพรรคได้อย่างเต็มร้อย
   อัพเดท"หุ้นกู้ออกใหม่"ดอกเบี้ยสูงสุด 7.30% ต่อปี เปิดขาย พ.ย.-ธ.ค.นี้ ส่องหุ้นกู้ออกใหม่ ผลตอบแทน 2.95-7.30% ต่อปี เปิดขายปลายเดือน พ.ย.- ธ.ค. นี้ รายละเอียดเงื่อนไข สามารถจองซื้อได้ที่ไหนบ้าง รวมให้แล้วที่นี่
   ดูทั้งหมด