กิจกรรมการผลิตในภาคโรงงานในเอเชียชะลอตัว
ผลผลิตโรงงานในเอเชียส่วนใหญ่ลดลงในเดือนกันยายนจากอุปสงค์จากจีนที่ชะลอตัวและแรงกดดันจากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น
กิจกรรมการผลิตในไต้หวันและมาเลเซียหดตัว ขณะที่บางประเทศเริ่มเติบโตในอัตราที่ช้าลงในเดือนกันยายน อาทิ ญี่ปุ่น อินเดีย และเวียดนาม เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นและแนวโน้มเศรษฐกิจของโลกที่ตกต่ำ
การสำรวจมีขึ้นหลังจากข้อมูลกิจกรรมโรงงานและบริการของจีนเมื่อวันศุกร์ชี้ว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกเริ่มชะลอตัวลงท่ามกลางนโยบายซีโร่โควิด “เราเห็นภาวะเศรษฐกิจถดถอยในจีน สหรัฐ และยุโรป ซึ่งกระทบต่อกิจกรรมภาคการผลิตในเอเชียอย่างแน่นอน” โทรุ นิชิฮามะ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัย Dai-ichi Life ในโตเกียวกล่าว
ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของ au Jibun Bank Japan ร่วงลงสู่ระดับ 50.8 ในเดือนกันยายนจาก 51.5 ในเดือนก่อนหน้า ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว โดยผลสำรวจ PMI ของญี่ปุ่นเผยว่า คำสั่งซื้อใหม่หดตัวในอัตราที่เร็วที่สุดในรอบสองปี ขณะที่ผลผลิตลดลงมากที่สุดในรอบปีจากอุปสงค์ของจีนและคู่ค้าอื่นๆ ที่ลดลง
Joe Hayes นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ S&P Global Market Intelligence กล่าวว่า "ค่าเงินเยนที่อ่อนค่าช่วยหนุนอุปสงค์การส่งออกเพียงเล็กน้อย แต่กลับผลักดันให้เงินเฟ้อนำเข้าเพิ่มขึ้นอย่างมากและทำให้ราคาสินค้าในประเทศสูงขึ้น
ดัชนี PMI ของไต้หวันแตะ 42.2 ในเดือนกันยายน ลดลงจาก 42.7 ในเดือนสิงหาคม
การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกทำให้แนวโน้มโดยรวมเริ่มไม่ชัดเจน แม้กระทั่งสำหรับอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสูงอย่าง Tesla Inc ที่ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ในไตรมาสที่สาม
ในขณะที่บริษัทกล่าวว่าความท้าทายด้านลอจิสติกส์บดบังการส่งมอบที่บันทึกไว้ นักวิเคราะห์บางคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับความต้องการสินค้าที่มีตั๋วสูงเนื่องจากการเติบโตทั่วโลกที่ชะลอตัว
ดัชนี PMI ของเวียดนามลดลงเหลือ 52.5 จาก 52.7 ในเดือนสิงหาคม ขณะที่ของมาเลเซียลดลงเหลือ 49.1 จาก 50.3
การเติบโตของโรงงานในอินเดียลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนในเดือนกันยายน อันเนื่องมาจากอุปสงค์และผลผลิตที่ลดลง แม้ว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อจะผ่อนคลายลงและความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง
การชะลอตัวของจีนยังส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเอเชียอีกด้วย นักวิเคราะห์หลายคนคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะเติบโตเพียง 3% ในปีนี้ ซึ่งจะช้าที่สุดนับตั้งแต่ปี 1976 ขณะที่ เมื่อวันศุกร์ทางการจีนรายงาน PMI ที่เพิ่มขึ้นเป็น 50.1 ในเดือนกันยายนจาก 49.4 ในเดือนสิงหาคม แต่ข้อมูลที่แยกออกมาแสดงให้เห็นว่า PMI ภาคการผลิตของ Caixin/Markit ของจีนร่วงลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 48.1 ในเดือนกันยายน จาก 49.5 ในเดือนสิงหาคม
แหล่งข่าว Asia's factory activity weakens on global slowdown, cost pressures โดย Reuters
แปลโดยทีม TradersThailand
187 รับชม
  Traders Thailand
  TradersThailand ★ ศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนและเผยแพร่ความรู้สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนในตราสารทุน ★ สื่อในการลงทุนในตราสารท... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #188
   ดูทั้งหมด