มีบัญชีอยู่แล้ว?
เร่งค้าชายแดน-ขายข้าวจี ทู จี จีน วัดกึ๋น “รณรงค์”อธิบดี คต.ป้ายแดง
เร่งค้าชายแดน-ขายข้าวจี ทู จี จีน หาตลาดข้าวเพิ่ม พร้อมรีวิวกฎหมายให้ทันสมัย งานด่วน วัดกึ๋น “รณรงค์”อธิบดี ป้ายแดง กรมการค้าต่างประเทศ
นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ถึงงานเร่งด่วนที่จะต้องเข้าไปดำเนินการมี3-4เรื่อง โดยเฉพาะการค้าชายแดนที่ยังถือว่าเป็นหนึ่งในพระเอกของการส่งออกไทย โดยการค้าชายแดนและผ่านแดน 8 เดือนของปี 2565 มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 1,153,874ล้านบาท
เพิ่มขึ้น 3.18% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็นการส่งออกมูลค่า 682,849 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.11% และการนำเข้ามูลค่า 471,025 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.98% โดยไทยได้ดุลการค้าในเดือนสิงหาคม 2565 ทั้งสิ้น 211,824 ล้านบาท
นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ
โดยปัจจัยสนับสนุนค้าชายแดนและผ่านแดน คือเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่า ช่วยให้สินค้าไทยสามารถแข่งขันด้านราคาได้มากขึ้น ราคาน้ำมันโลกปรับตัวสูงขึ้นและความต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงของประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มูลค่าการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงของไปยังสปป.ลาว และเมียนมา ขยายตัว 115% และ 100% ตามลำดับประกอบกับเศรษฐกิจประเทศเพื่อนบ้านเริ่มฟื้นตัว
ส่งผลต่อการขยายตัวภาคการผลิตและการบริโภค ทำให้มีความต้องการนำเข้าสินค้าที่เป็นปัจจัยการผลิตมากขึ้น โดยเฉพาะมาเลเซีย มีการนำเข้าสินค้ารถยนต์จากไทยเพิ่มขึ้น 389.42% และยางรถยนต์ เพิ่มขึ้น 131.42% และกัมพูชานำเข้าสินค้าแผงวงจรไฟฟ้า เพิ่มขึ้น 618.91% และผ้าผืนและด้าย เพิ่มขึ้น 93.41%
นอกจากนี้ยังเดินหน้าเร่งขายข้าวแบบแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ระหว่าง ไทย-จีน ภายใต้กรอบความร่วมมือรถไฟความเร็วสูง ที่จีนจะซื้อข้าวจากไทย 2 ล้านตัน (เป็นข้าวชนิดใดก็ได้) โดย 1 ล้านตันแรกได้ทำสัญญากันไปแล้ว และจีนมีการนำเข้าจากไทยแล้ว 7.2 แสนตัน ยังเหลืออีก 2.8 แสนตัน
ซึ่งที่ผ่านมากรมการค้าต่างประเทศได้พยายามเร่งรัดให้จีนนำเข้าข้าวส่วนที่เหลือให้หมด ส่วนการหาตลาดข้าวเพิ่มนั้นเป็นหน้าที่ของภาคเอกชน ภาครัฐจะเป็นฝ่ายสนับสนุน ซึ่งตลาดข้าวไทยยังคงเป็น มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อิรัก ซาอุดิอาระเบียเป็นต้น งานอีกเรื่องคือการรีวิวกฎหมาย AD ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล
1.1K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Honey Brooks ชาวนาสุดแซ่บจากออสเตรเลีย ที่ถูกสามีทิ้งให้ดูแลลูกน้อยและฟาร์ม ขณะที่เขาออกไปทำงานข้างนอก
   วันนี้เราจะพาทุกคนมาพิสูจน์คำบอกกล่าวของผู้หลักผู้ใหญ่ว่า ‘กินผงชูรสเยอะทำผมร่วง’ จริงหรือ? ต้องบอกเลยว่า ‘ไม่จริง’ เนื่องจากวัตถุดิบหลักของการทำผงชูรส คือ อ้อยและมันสำปะหลังที่ผ่านกระบวนการหมักน้ำตาล เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดกลูตามิก
   #อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษผนึกกำลัง #หวังโค่นบัลลังก์ ริชี่ ซูนัค ยังคงมีกระแสข่าวความแตกแยกของพรรคอนุรักษ์อังกฤษอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีมาแล้วถึง 3 คน ภายในระยะเวลาแค่ 1 ปี แต่ดูเหมือน ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีเชื้อสายอินเดียคนล่าสุด ก็ยังไม่สามารถคุมเสียงภายในพรรคได้อย่างเต็มร้อย
   อัพเดท"หุ้นกู้ออกใหม่"ดอกเบี้ยสูงสุด 7.30% ต่อปี เปิดขาย พ.ย.-ธ.ค.นี้ ส่องหุ้นกู้ออกใหม่ ผลตอบแทน 2.95-7.30% ต่อปี เปิดขายปลายเดือน พ.ย.- ธ.ค. นี้ รายละเอียดเงื่อนไข สามารถจองซื้อได้ที่ไหนบ้าง รวมให้แล้วที่นี่
   ดูทั้งหมด