ภาพถ่ายสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ ถามว่าทำไมถ่ายด้านหลัง
1
อันนี้แปลกจริงเพราะไม่ว่าในยุคสมัยใดคนเราก็ไม่นิยมถ่ายภาพด้านหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายครึ่งตัวก็มีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ถูกถ่ายได้
2
เอาง่าย ๆ แค่เป็นแบบถ่ายรูปคนก็กลัวถูกดูดวิญญาณแล้ว อ่านมาถึงตรงนี้ก็อย่าไปว่าคนโบราณว่าโง่หรืออะไรล่ะ นึกถึงแค่สมัยเราเป็นเด็กยังไม่นิยมเขียนชื่อด้วยปากกาแดงเลย เพราะกลัวตายว่าไปนั่น
1
โดยเฉพาะสมัยแรกที่เริ่มมีการถ่ายรูปด้วยแล้ว จะถ่ายทีก็ต้องงานจำเป็นจริง ๆ การถ่ายรูปจึงเป็นไปอย่างทางการ มีการจัดองค์ประกอบให้สมบูรณ์ แลดูจริงจัง ผิดกับสมัยนี้ที่เน้นตอนเผลอ แกล้งเผลอกันสนุกเลย
2
กลับมาที่ภาพถ่ายด้านหลังนี้ มีที่มาคือหลังจากที่รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสยุโรป ได้ทรงสั่งให้ประติมากรแกะสลักรูปปั้นหินอ่อนของพระองค์และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ
1
โดยรูปปั้นที่เสร็จสมบูรณ์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ท่านฉลองพระองค์เป็นชุดเดียวกับในภาพถ่ายนี้นี่เอง
สรุปว่าเบื้องหลังภาพถ่ายนี้คือถ่ายเพื่อเป็นแบบให้ประติมากรนำไปแกะสลักค่ะ เพราะถ้านั่งเป็นแบบนาน ๆ ก็คงไม่ไหว เห็นว่าภาพนี้แปลกดีและมีที่มาที่ไปจึงนำมาเล่าค่ะ
จะเล่าอะไรให้ฟัง
4 ต.ค.65
6.8K รับชม
  💮 ออกเวรมา | พารีวิว💃🏐
  มีที่มาจริงๆค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อดีตนักเขียนสุนทรพจน์ของปูตินเผย ปูตินมีแผนหลบหนีไปยังอเมริกาใต้ หากรัสเซียแพ้สงคราม ..
   🔎 10 อันดับ dApps ค่าธรรมเนียมสะสมสูงสุดในรอบ 30 วัน
   นูซันทารา เมืองหลวงใหม่ ความฝันที่เริ่มห่างไกลความจริงของโจโกวี่... เหลือเวลาอีก 18 เดือนในวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียของ โจโก วิโดโด หรือโจโกวี่
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   ดูทั้งหมด