เผื่อใครยังไม่รู้นะว่า เวลาเราเปิดใช้งานคอม มันจะมีแอปเบื้องหลังที่แอบทำงานอยู่ เพื่อให้การเรียกใช้งาน ทำได้เร็วขึ้น แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้งานเลย ก็ควรจะปิดมัน หรือไม่ต้องให้ Windows เรียกใช้งานเวลาที่เปิดคอม ซึ่งมันจะช่วยให้เราประหยัดแรมกับซีพียูได้มากขึ้นครับ มาดูกันว่า มีแอปอะไรบ้าง
1
1. แอปเครื่องคิดเลข หรือ Calculator.exe
ใน Windows บางรุ่น แอปเครื่องคิดเลขจะมีลักษณะที่เปิดทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา แม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดใช้งาน ฉะนั้นไป End Task มันซะ แล้วเอาแรมเรากลับคืนมา!
2. ข่าวสารและความสนใจ NewsAndInterests.exe
กระบวนการนี้เชื่อมโยงกับวิดเจ็ตข่าวสารใน Taskbar ของ Windows และถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ใช้ทรัพยากรเครื่องเยอะ ก็ควรปิดถ้าไม่ได้ใช้ แต่หากเราคิดว่ามันประโยชน์ และเราใช้งานบ่อย ก็ปล่อยให้มันทำงานต่อไปได้ครับ
3. บริการช่วยเหลือการเล่นเกม หรือ gamingservices.exe
หากเราไม่ได้ใช้ Xbox หรือ Game Bar เราควรเข้าไปปิดการใช้งานครับ ซึ่งทั้งสองแอปจะกินแรมประมาณ 20 MB และหากเราไม่ได้มี GamePass หรือไม่เคยเล่นเกมบนคอมเราเลย ก็สามารถถอนการติดตั้งได้เลยครับ
4. Onedrive หรือ Onedrive.exe
ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการคลาวด์ Onedrive ของ Microsoft ที่เปิดให้สำรองข้อมูลจากการทำงานอัตโนมัติ แต่กับบางคนที่ไม่ได้ใช้เลย จะเปิดไว้ก็ไม่ประโยชน์ ซึ่งมันก็กินหน่วยความจำพอสมควร ดังนั้นไปปิดได้เลย
5. CTF หรือ ctfmon.exe
CTF เป็นบริการที่ช่วยตรวจสอบความถูกต้องของข้อความบนแอปต่าง ๆ ที่มีการป้อนข้อมูล เช่น การพิมพ์บนแป้นพิมพ์ ข้อความเสียง และการเขียนบนหน้าจอสัมผัส แต่หากใครไม่ได้ใช้สิ่งที่กล่าวมา ก็ไปปิดมันได้ครับ
อ่านอีก 4 แอปที่เหลือได้ที่ >> https://www.techhub.in.th/8-background-apps-you-should-close-on-windows/
1
#TechhubTipsAndTricks #Windows #BackGroundApp
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
12ถูกใจ
6แชร์
5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แคลิฟอร์เนีย จากแล้งสุดในรอบพันปี สู่น้ำท่วมหนักครั้งประวัติศาสตร์ ไม่นานมานี้ชาวแคลิฟอร์เนียต่างอธิษฐานขอฝนให้ช่วยลงมาบรรเทาภัยแล้งรุนแรงในรอบพันปี และฝนก็มาจริงตามคำขอ แต่มาในรูปพายุฝนฟ้าคะนอง 9 ลูกติด . อาคารบ้านเรือนต้องจมอยู่ใต้บาดาล ประชาชนมากกว่า 68,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายถูกตัดขาด และเกิดดินถล่มมากถึง 500 ครั้ง . ในขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่ำต้องต่อสู้กับฝนตกหนัก อีกด้านหนึ่งของเมืองผู้คนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขาก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายจากพายุหิมะถล่มไม่แพ้กัน . เกิดอะไรขึ้นกับแคลิฟอร์เนีย ทำไมภัยธรรมชาติถึงได้ถาโถมเข้าใส่ภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม และหิมะตกหนัก . เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์ ตัดต่อ: จิรภัทร นาสารี
   ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
   9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
   ☕กำเงินหลักร้อย ไปดูวิวหลักล้าน 🎯“ภูลังกา จ.พะเยา”🌾🌾✨📮 . เถียงนาน้อยบนดอยอันหนาวเหน็บ พิกัดสุดฮอตปรอทแตกเรื่องวิวทะเลหมอก ที่เหมาะกับการกำเงินน้อยๆ คนละ 300 ไปพักกลางดอย ติดริมทะเลหมอก แชะรูปสวยๆ กับผาช้างน้อยตรงลานช่างภาพ มีคาเฟ่เล็กๆ ไว้นั่งชิลล์ สูดอากาศยามเช้าให้ชุ่มปอด เที่ยวที่เดียวได้ชมวิวสองฝากฝั่ง ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เช้าสายบ่ายเย็นตั้งแต่ตะวันขึ้นเหนือขอบฟ้าจนตกลาลับไป ตกเย็นนั่งกินหมูกระทะ อิ่มแล้วไปนอนนับดาวกันต่อ แค่นึกภาพตามฟินไหมหล่ะ? . พิกัดขมพระอาทิตย์ขึ้นกลางหมอกร้านกาแฟ Magic Mountain Cafe' เดินจากที่พักประมาณ 100 เมตรเท่านั้นเองครับ . ปล.การเดินทางด้วยรถส่วนตัวเหมาะที่สุด ที่พักมีน้อยควรจองล่วงหน้า ค้นหาโดยพี่กู (google) จะดีที่สุดครับ ที่พัก : แอดไปพักที่แม่กอย โฮมสเตย์ มีแค่ 2 ห้อง พักได้ห้องละ 5 คน (ราคาขึ้นอยู่กับเทศกาล) โทร : 081 788 8869 ที่อยู่ : ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง พะเยา จีพีเอส : https://goo.gl/maps/ZaLo4VZKW4E2 . ร้านกาแฟ Magic Mountain โทร : 065 502 5499 ที่อยู่ : 125 ม.4, ตำบล ผาช้างน้อย อำเภอ ปง จีพีเอส : https://goo.gl/maps/UxGqDL3gLRCQqBdb6 . #MagicMountain #แม่กอยโฮมสเตย์ #ภูลังกา #เที่ยวพะเยา #ทะเลหมอก #TheHutJourneys
   ดูทั้งหมด