พักเรื่องวุ่นๆ เตรียมตัวเที่ยวเองที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์แลนด์สเคปสวย น้ำใสสีฟ้าหรือ สีคราม อากาศสดชื่นเป็นประเทศในฝันของใครหลายๆ คน แต่ราคาก็แรงไม่เบาทีเดียว
ต้องรู้ ก่อนวางแผนเที่ยวเอง เริ่มต้นยังไงดีเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์
ไปเที่ยวทั้งที่ต้องดื่มด่ำบรรยากาศสดชื่นให้เต็มที่เต็มปอด วันนี้แนะนำใครอยากไปเที่ยวด้วยตัวเอง ก่อนวางแผนเบื้องต้นสิ่งที่ควรรู้จะได้ช่วยประหยัดทั้งงบประมาณและเวลาได้ดี
ไปกับทัวร์ก็สะดวกแต่บางทีนั่งรถ ขึ้นเรือไปนานๆ ได้ใช้เวลาไม่นานก็ต้องย้ายแอบเสียดาย ไปยุโรปนั่งเครื่องบินทีก็ไกลนะคะ
ไปเที่ยวเองเลือกที่ที่เราอยากไป เดินนานๆ ได้ จะถ่ายภาพมุมไหนก็ดี เลือกที่ที่นักท่องเที่ยวไม่มาก เลือกช่วงเวลาดีๆ เองค่ะ ไม่แออัด ทริปดีต่อใจ
###ข้อควรรู้ก่อนจะวางแผนเที่ยวเองเกี่ยวกับสวิตเซอร์แลนด์ หรือวางแผนเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์เริ่มตรงไหนดีดังนี้ค่ะ
1. เที่ยวกี่วันดี
ใครไม่ได้เช่ารถขับเองแต่ไปรถโดยสารสาธารณะ จะใช้บริการของ SBB ซึ่งมีตั๋วหลายรูปแบบมาก แต่หลักๆ หากใช้ Swiss Travel Pass จะมีจำนวนวัน 3, 4, 6, 8, 15 วัน เป็นต้น
ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นด้วย และส่วนมากคนไทยซื้อผ่าน agent เช่น Klook, Kkday หรือได้ส่วนลดจากบัตรเครดิต หรือซื้อผ่าน Shop back และตั๋วสามารถโหลด QR ไว้ในมือถือเวลาเจ้าหน้าที่ตรวจก็แสดง QR พร้อมพาสปอร์ต
ส่วนมากเจ้าหน้าที่จะมีตรวจบนรถไฟระหว่างเมืองหรือเรือค่ะ ที่สังเกตรถบัสแทบไม่ค่อยมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเลย
ถ้าใครไปซื้อตรงที่ SBB จะสามารถ Activate ตั๋วโหลดลงแอปได้โดยตรง สำหรับการใช้งานไม่ต่างกันขึ้นอยู่กับที่เราเลือกค่ะว่าจะซื้อผ่าน Agent เวลามีโปร ส่วนลด
หรือถ้าไม่มีไปซื้อที่นั่นก็จะได้ปรึกษาประเภทตั๋วกับ SBB เองโดยตรงค่ะ ไม่ต้องซื้อเผื่อซื้อแพง เพราะฉนั้นการล๊อคจำนวนวันของทริปตามจำนวนตั๋วก็เป็นข้อดี
หากไม่แน่ใจแนะนำวางแผนไปถึงกลางวันไปถามเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลดีมากๆค่ะ อย่าเพิ่งซื้อไปก่อน โดยเฉพาะคนที่แวะหลายประเทศในเชงเก้นนอกจากสวิตเซอร์แลนด์ หรือส่งเมลไปถามก่อนเดินทาง ถ้าเที่ยวภาคกลาง Luzern / Interlaken บางโรงแรมมี Guest Card เดินทางเฉพาะในโซนได้ฟรี และซื้อตั๋วเป็นแบบ Tell Pass ก็ได้ค่ะ หรือใครที่จะเดินทางเที่ยวหลายประเทศในเชงเก้นอาจจะเลือกจำนวนวันตามแผนเที่ยวประเภทบัตรอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องเลือก Swiss Travel Pass ค่ะ
1
Titlis Mountain
2. เลือกช่วงที่ตั๋วเครื่องบินราคาดี แต่ละคนอาจดีต่างกัน เช่น ฤดูที่จะเที่ยวว่าอยากเที่ยวอะไร โดยมากเครื่องเล่นจะมีช่วงปิด ถ้าไปแล้วปิดก็อดเล่น แต่แบบเราไม่เน้นเครื่องเล่นไปตอนไหนก็ได้แต่เขาต้องเปิด เพราะหลายภูเขาก็มีช่วงปิด หรือต้องการไปช่วงเทศกาลสามารถเช็คจากแต่ละเมืองได้เลยค่ะ เพิ่มเติมดูได้จากบทความหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก
Aare river@Interlaken Ost
3. การเลือกซิม สำหรับใช้ดาต้าหรือคอล ถ้าจะไปซื้อที่สนามบินตอนไปถึงต้องดูด้วยนะคะเพราะร้านที่สนามบินปิดสามทุ่ม ล่าสุดเราไปมา 2 ร้านบอกว่าไม่มีซิมขายให้ มีที่ร้าน Salt ร้านเดียว จุดนั้นลุ้นเลย ไม่คิดว่าจะไม่มีเนตใช้ คือเดินทางไม่ได้แน่นอนถ้าไม่มีกูเกิ้ลแมพ สุดท้ายได้มาแบบเดียวคือ 10 วัน 40 chf แบบ unlimited data ใครจะเลือกแบบไหนต้องเช็คดีๆก่อนไปเลยนะคะ
4. การสมัครวีซ่า ต้องจองคิวออนไลน์ผ่านเวบไซต์ ซึ่งสามารถเลือกสถานที่ทำตรงกับสถานฑูต หรือจะทำผ่าน VFS ที่เป็นตัวแทนของสถานฑูตสวิตเซอร์แลนด์แต่เพียงผู้เดียวค่ะ แต่ VFS เป็นตัวแทนทำวีซ่าของอีกหลายสถานฑูตด้วยนะคะ ซึ่งคิวจองทำวีซ่ายาวมาก เปิดๆ ปิดๆ ดังนั้นใครจะไปก็ไปกดจองคิวทำวีซ่าล่วงหน้าสัก สองถึงสามเดือนจะได้ไม่ต้องลุ้นมากค่ะ แต่จริงๆ วีซ่าออกไวมาก เคสเราไม่ถึงหกวันมาส่งถึงที่หน้าบ้านเลยค่ะ ประทับใจสุดๆ (ข้อมูล ณ สค 2565) VFS Visa Switzerland
Luzern City
5. การสมัครวีซ่าของคนไทย ถ้าเลือก Single Entry ของ Shengen Visa สามารถเดินทางเข้าออกในประเทศระหว่างเชงเก้นได้ เช่น จากไทยไปสวิตเซอร์แลนด์ ออกไปอิตาลีซึ่งอยู่ใกล้กันหรือไปเยอรมันกลับไทยก็ได้ค่ะ แต่จะออกไปอังกฤษไม่ได้นะคะเพราะไม่ได้อยู่ในเชงเก้นต้องเลือกแบบ Multiple Entries visa
Torbogen Luzern
6. แถมอีกข้อก่อนจองไฟล์ท ต้องวางแผนกลับด้วยนะคะ สายการบินช่วงนี้ (ปลายปี 2565) เนื่องจากการท่องเที่ยวเพิ่งฟื้นตัวภาคบริการในยุโรปคนไม่ค่อยพอค่ะ สนามบินคนแน่นรอเป็นชั่วโมงๆ เลยนะคะ ก่อนกลับต้องไปล่วงหน้า 4 ชั่วโมงเพื่อความชัวร์เลยค่ะ ของเราวิ่ง และวิ่งๆ อย่างที่ไม่เคยมาก่อนค่ะเพราะไปล่วงหน้าบอร์ดดิ่งไทม์แค่ชั่วโมงเดียว เกือบตกเครื่อง
Old town@Luzern
หรือรู้ไม่ว่า:
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา ในประเทศจึงมีแต่แม่น้ำ ไม่มีทะเลนะ !
แต่แม่น้ำที่นี่ใสมากจนเห็นตัวปลาเลยค่ะ
1ถูกใจ
3แชร์
1.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท จับตา กลุ่ม "โอสถานุเคราะห์"แปลงโฉมที่ 27 ไร่ ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท บุคลากรโพสต์ภาพอำลา ตึกเก่าแก่ สัญลักษณ์ 'ความรู้ คู่ความดี' อาคาร ดร.เจริญ คันธวงศ์ จับตา กลุ่ม โอสถานุเคราะห์ แปลงโฉม 'ที่ดิน' พื้นที่ 27 ไร่ ทำเลกลางเมือง สู่ธุรกิจใหม่ ?
   YGG ลุยเปิดเกมใหม่ปีหน้าป้อนตลาดไทย-เทศ รุกตั้ง YGG Global ร่วมเป็นเจ้าของแอนิเมชั่นซีรี่ย์ระดับโลก
   คนจนไม่เสียภาษีจริงหรอ? เวลาพูดถึงสวัสดิการอะไรก็ตาม เราจะเจอคอมเมนต์ประมาณนี้บ่อยมาก คอมเมนต์ประมาณว่า “คนจนไม่ต้องเสียภาษีหนิ ก็ไม่สมควรต้องได้อะไรอยู่แล้ว” “ประเทศนี้คนรวยเลี้ยงคนจน” หรือไม่ก็ “ไว้คนจนจ่ายภาษีก่อน แล้วค่อยมาว่ากัน” แต่ว่าในความเป็นจริงคนจนก็เสียภาษี แล้วก็เสียไม่ใช่น้อยด้วย …เดี๋ยวพูดให้ฟัง ฝากติดตามทุกช่องทางของพูด: https://linktr.ee/pud_production
   สวยและรวยมาก‘ลิซ่า BLACKPINK’ ถือ‘แบล็คการ์ด’ซื้อบ้านหรู 200 ล้าน ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ถือ‘แบล็คการ์ด’บัตรเครดิตลิมิเต็ดเอดิชั่น ที่มีผู้ครอบครองเพียง 1,000 คนเท่านั้นบนโลก ทั้งซื้อบ้านหรูไฮโซ ในเกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท
   ดูทั้งหมด