“…อดีตเป็นความฝัน ปัจจุบันเป็นความจริง อนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน”
ต้องเอาปัจจุบันนี้ให้ได้ก่อน ปัจจุบันเรียนไว้ใด้มาก อดีต ทำไมถึงไม่รู้เห็น ทำไมจะไม่เข้าใจ ต้องเรียนปัจจุบัน ถ้าปัจจุบันไม่ได้อะไร อดีตก็เป็นความฝัน อนาคตไม่แน่นอน..
cr. หนังสือ “พ้นทุกข์ด้วยกรรมฐาน” พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม)
ครั้งหนึ่งเคยคุยกับพี่ชายท่านหนึ่งเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์ทำสวน ทางข้อความ พี่เขาให้คำแนะนำและยังออกความเห็นหนึ่งออกมา ซึ่งได้ฟังแล้วรู้สึกว่ามันเท่มาก “มีแต่ไม่ได้เอามาใช้ มันก็เหมือนไม่มีนั่นแหละ 555”
1
ฉันจำมันได้แม่น และนำมาประยุกต์ใช้กับหลายๆสิ่งหลายๆอย่างรอบตัว ขอบคุณพี่มากๆนะคะ
วันนี้ได้มีโอกาสย้อนกลับมาอ่านหนังสือเล่มหนึ่งอีกหน (ย้อนไปหลายๆๆๆปีก่อน เล่มนี้คือหนังสือธรรมมะเล่มแรกในชีวิตที่ฉันเคยอ่าน)
มันแปลกที่รู้สึกราวกับเพิ่งอ่านครั้งแรก อ่านแล้วเหมือนอยากร้องไห้ แต่ก้อไม่ใช่ สงสัยอาการนี้คือคำว่าซาบซึ้งงั้นหรือ?
คาดเดาไปว่าคงจะเป็นวัยที่เติบโตขึ้นหน่ะ เลยเข้าใจมันมากขึ้น น่าดีใจ
มันทำให้ฉันฉุกคิด แล้วชีวิตนี้หล่ะ ฉันแค่มีมัน แล้วได้ใช้งานมันบ้างหรือยังนะ ..
** ขอบคุณคุณพ่อของฉันที่นำหนังสือเล่มนี้ออกมาจากตู้หนังสือ
** ขอบคุณคุณแม่ที่ถามฉันในวันนั้นว่าอยากได้หนังสืออะไรไหม
** และขอบคุณตัวเองในวันนั้นที่รู้สึกสนใจหนังสือเล่มนี้
*** บันทึกไว้จดจำขอบคุณมากๆนะคะ 💕
1ถูกใจ
27รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หรือ AI กำลังจะกลืนกินแม้กระทั้งวงการนางแบบ ?? ภาพที่เห็นคือหญิงสาวที่ถูกสร้างโดย AI ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของ เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า The Realist
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   เรากำลังอยู่ในสังคมที่ตอแหล ผมขอโทษที่ใช้ภาษาไม่สุภาพ แต่มันเป็นความจริงนะครับ คนไทยส่วนใหญ่อยู่ในสภาวะ ที่โดนบังคับ เฉยจนชิน เห็นแต่ทำเป็นไม่เห็น หากไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่ยุ่ง ไม่สน ไม่เสือก รู้แต่ไม่พูด เงียบเข้าไว้ จะได้ไม่เดือดร้อน ต้องทำเป็นไม่ได้ยิน แกล้งโง่เพื่อจะได้อยู่รอด เพิกเฉยต่อสิ่งที่ผิด เพื่อให้มีชีวิตต่อไป แล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนที่ไม่มีเสียง เช่น เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่กล้าพูดความจริง ทำ เพราะคนอื่นเขาทำ ชอบ เพราะคนอื่นเขาชอบ เกลียด แบบไม่มีเหตุผล รัก แบบไม่ต้องหาคำอธิบาย อ่อนน้อมต่อผู้มีอำนาจที่สูงกว่า เพื่อให้ตัวเองอยู่รอด แล้วกอบโกยความสำเร็จจนร่ำรวย หากใครทำได้ก็เป็นที่ชื่นชม และได้รับการอวย
   บันทึกสนทนา ChatGPT: เมื่อแชทสุดล้ำ ตอบว่า กรุงเทพ เชียงใหม่ คือเมืองในจีน เมื่อสักครู่อ้ายจงลองคุยกับ ChatGPT แชทสุดล้ำที่กำลังเป็นกระแสในขณะนี้ โดยปกตอก็คุยเป็นภาษาอังกฤษครับ
   ดูทั้งหมด