12 ต.ค. 2022 เวลา 14:47 • ความคิดเห็น
Blog ที่ 95 (02/10/22) เขียนสรุปเทคนิคการสื่อสารต่างๆที่เรียนมาจากคลาสนี้ 1 อย่างจากแต่ละหัวข้อที่เรียน เตรียมมาเล่าในคลาสสุดท้ายพรุ่งนี้ (on-site)
เทคนิคการพูดนําเสนอ Picthing ในการพูดนําเสนอเรื่องราวต่างๆ โดยการนําเสนอไม่ว่าจะเป็นการพูดโฆษณาผลิตภัณฑ์ พวกธุรกิจ Start up หรือเเม้กระทั่งการบรรยายเกี่ยวกับงานวิจัยที่ศึกษาค้นคว้ามา อีกทั้งยังรวมไปถึงทุกเรื่องราวที่เราต้องการจะถ่ายทอดเเละสื่อสารไปให้เเก่ผู้ฟังล้วนเเต่จะต้องพูดในประเด็นที่สําคัญ ตรงไปตรงมาเเละเข้าใจง่าย
โดยการนําเสนอเเบบ Pitching จะมีบทบาทมาช่วยให้การนําเสนอของเราที่ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยในการนําเสนอในลักษณะของ Pitching คือการพูดนําเสนอสั้นๆภายในระยะเวลาประมาณ3-5นาที
ซึ่งใจความที่นําเสนอก็จะต้องครอบคลุมซึ่งจะประกอบไปด้วยส่วนของเนื้อหาคือ
#1 "Why" นั่นคือการพูดที่มาว่าเราทําสิ่งนั้นขึ้นมาทําไม ถือเป็นการกล่าวเล่าที่มาของสิ่งที่เราทํา ต่อมาคือ
#2 "How" คือการเล่าอธิบายถึงวิธีหรือกระบวนการที่เราทําในการเเก้ไขหรือดําเนินการในสิ่งนั้นๆ
และสุดท้ายคือ #3 "what" คือการกล่าวสรุปว่าจากสิ่งที่เราทํามา สุดท้ายเเล้วได้สิ่งใดออกมา เเละเกิดผลอย่างไร
โฆษณา