บริษัทจ่ายปันผลมากน้อย จะดูยังไง
บริษัทจ่ายปันผลออกมามากน้อยแค่ไหน จะดูจาก นโยบายจ่ายปันผล หรือจะดูจาก payout ratio หรือจะดูจาก อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (dividend yield) จะดูยังไง หาดูจากตรงไหน มาอ่านโพสนี้กัน...
การจะดูว่าบริษัทจ่ายปันผลออกมามากน้อย สามารถดูได้จาก payout ratio ทำไมเป็นแบบนั้น มาค่อยๆ อ่านกันต่อนะ
Dividend payout ratio หรือ อัตราการจ่ายปันผลของกิจการต่อกำไรสุทธิของบริษัทในรอบ 1 ปี เพื่อจะดูว่า บริษัทจ่ายปันผลออกมาเป็นกี่ % ของกำไรสุทธิ เช่น ถ้าบริษัทมานะจำกัด มี dividend payout ratio 60% ก็คือ ถ้าบริษัทมีกำไร 100 บ. บริษัทจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้น 60 บ. และเก็บไว้ทำทุนต่ออีก 40 บ. ซึ่งตรงที่เก็บไว้ทำทุน ก็จะเข้าไปอยู่ในกำไรสะสม ซึ่งจะทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้นได้
ซึ่งค่า Dividend payout ratio ค่านี้คำนวณมาจาก
เงินปันผลรวมตามรอบผลประกอบการประจำปีล่าสุด หารด้วย กำไรงวด 12 เดือนล่าสุด
ค่านี้สามารถหาได้ในเว็บไซต์ของ set ตรงหุ้นที่เราสนใน และเข้าไปตรงส่วน “สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน” เลื่อนลงมาดูตรง “อัตราผลตอบแทน” จะเห็น อัตราส่วนเงินปันผลต่อกำไร
ซึ่งถ้าเราจะคำนวณเองก็ใช้สูตรคำนวณข้างต้น หรือถ้าจะง่ายหน่อยอาจใช้เป็น เงินปันผลต่อหุ้นหารด้วยกำไรต่อหุ้น แต่อย่างที่บอกนะ เงินปันผลต้องรวมทั้งปีนะ บางบริษัทอาจจ่ายปันผลปีละครั้ง บางบริษัทจ่ายปันผลปีละ 2 ครั้ง
payout ratio สูง: จ่ายปันผลออกมามาก
payout ratio ต่ำ: จ่ายปันผลออกมาน้อย
ถ้า payout ratio > 100%
แสดงว่า จ่ายปันผลออกมาเกินกำไรที่ทำได้ในปีนั้น ซึ่งอาจนำเงินจากกำไรสะสมมาจ่าย หรือกู้มาจ่ายปันผล ซึ่งไม่น่าจะดี อาจเพื่อพยายามรักษาการปันผลต่อหุ้นให้คงที่ หรือเพื่อจะให้นักลงทุนเห็นว่ามีการปันผลสูงเพื่อพยุงราคาหุ้นได้
คนที่ลงทุนหุ้นบางคนอาจอยากให้อัตรานี้นี้สูงๆ เพราะยิ่งสูงหมายความว่า บริษัททำกำไรได้เท่าไหร่ก็จ่ายปันผลออกมาให้เกือบหมดของกำไร ซึ่งก็มีข้อที่ต้องพิจารณาเหมือนกัน ถ้าบริษัทที่มีกำลังเติบโตการจ่ายปันผล ก็อาจจะไม่มาก เพราะเก็บเงินไว้ทำทุนขยายกิจการ ค่า payout ratio ก็อาจจะน้อยได้
และการจะวัดว่าบริษัทมีความสามารถในการเงินทุนไปทำกำไรได้ดีไหม ก็คือการดูอัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น (Return on Equity, ROE) นั่นเอง เพราะ ROE คิดมาจาก กำไรสุทธิ/ ส่วนผู้ถือหุ้น
ซึ่งบริษัทที่จะเติบโตได้ดีนั้น ต้องมีความสามารถในการนำเงินทุนไปทำกำไรได้ดีหรือมีค่า ROE ที่สูงด้วย
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#อัตราปันผลต่อกำไร
#PayoutRatio
#เงินปันผล
#Dividend
2ถูกใจ
3แชร์
232รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เป็นหัวหน้าต้องเด็ดขาด กวาร์ดิโอล่าตัดกานเซโล่ทิ้งในพริบตาเดียว ปรัชญาสำคัญที่สุด ของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในการคุมทีม เขายืนยันเสมอว่า หากนักเตะคนไหนเริ่มจะเป็น Toxic เริ่มจะไม่เคารพผู้จัดการทีม เขาจะตัดทิ้งอย่างไม่ลังเล ไม่ว่าผู้เล่นคนนั้นจะสำคัญแค่ไหนก็ตาม
   10 คำถามสุดฮิตบน Blockdit ที่มีคนแสดงความคิดเห็นเพียบ ในบทความนี้เราอยากชวนคุณมาดู 10 กระทู้คำถามที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้ Blockdit ซึ่งเป็นกระทู้คำถามที่น่าสนใจและมีคนเข้ามาให้คำตอบ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับประเด็นคำถามกันอย่างมากมายผ่านเมนู Question
   ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า อาการหน้าแดงหลังดื่มแอลกอฮอล์ อาจเป็นสัญญาณอันตราย อาการ “หน้าแดง” หลังดื่มแอลกอฮอล์ไม่กี่แก้ว แม้พบเห็นได้บ่อยในวงสังสรรค์ โดยเฉพาะในเอเชีย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า อาจเป็นสัญญาณอันตรายมากกว่าแค่ “แพ้แอลกอฮอล์”
   • มันซา มูซา คนที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์ ซื้อคอนโดทองหล่อ, รถเทสล่า, ไอโฟน ได้ทั้งหมดเท่าไหร่?
   ดูทั้งหมด