19 ต.ค. 2022 เวลา 03:00 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
จีน ไปต่อไม่รอแล้ว! ผลิตชิปสุดล้ำโฟโตนิก และพลังงานไฟฟ้าอนันต์ฟรีไม่มีวันหมด
12
ปี 1964 กองทัพจีน ได้ทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรก ทำให้เป็นประเทศที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ลำดับที่ 5 รองจากสหรัฐ สหภาพโซเวียต สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส
ระเบิดนิวเคลียร์ของจีนขณะนั้นเป็นอุปกรณ์นิเคลียร์ฟิวชัน จากแร่ยูเรเนียม 235 ที่มีกำลังระเบิด 22,000 ตัน
2
ปี 2000 จีนจัดเป็นประเทศยากจน ขนาดเศรษฐกิจเล็ก ผลิตแต่สินค้าทั่วไปจำหน่าย ทำให้ชาติตะวันตกปรามาสว่าทำแต่ของก๊อปปี้ คงไม่สามารถก้าวทันตนได้
ปี 2022 จีน กลายมาเป็นเศรษฐกิจสำคัญเติบโตเร็วที่สุดในโลก เป็นผู้ส่งออกสินค้ารายใหญ่ที่สุดของโลก และนำเข้าสินค้าจากทั่วโลกเป็นอันดับที่ 2 ของโลก เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ
เป็นรัฐอาวุธนิวเคลียร์และมีกองทัพขนาดใหญ่ที่สุดในโลก งบประมาณด้านกลาโหมมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ถูกจัดว่ามีศักยภาพที่จะก้าวขึ้นมาเป็นอภิมหาอำนาจโลก
7
ปัจจุบันจีนมีธนาคารใหญ่ที่สุด 6 อันดับแรกของโลก , เป็นผู้ส่งออกอุตสาหกรรม นวัตกรรมเทคโนโลยี สู่โลกราว 1 ใน 3
ทั้งโลกมีซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ 500 เครื่อง ในจำนวนนี้เป็นของจีน 227 เครื่อง หรือราว 45.4% , องค์การสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ระบุว่าจีนเป็นประเทศที่มีจำนวนสิทธิบัตรระหว่างประเทศมากเป็นอันดับ 1 ของโลก
เกือบ 50% ของสิทธิบัตรทั่วโลกเป็นของจีน เฉพาะปี 2019 จีนก็มีการจดสิทธิบัตรระหว่างประเทศ 58,990 รายการ คำกล่าวที่ว่าจีนทำสินค้าก็อบปี้จึงเป็นสิ่งตรงข้ามกับข้อเท็จจริงอย่างมาก
15
จีนกับใต้หวัน ที่สหประชาชาติ (UN) รับรองให้เป็นมลฑลของจีนส่งออกชิปคอมพิวเตอร์เกิน 70% ของโลก ทำให้สหรัฐ อังกฤษ ที่เคยทำสงครามฝิ่นยึดครองดินแดนจีน ได้กลับตาลปัตรกลายเป็นชาติที่ล้าหลังจีนแทบทุกด้าน
ต่างพากันตาร้อนผ่าวประกาศนโยบายว่าจีนเป็นภัยคุกคามของชาติตน แต่ก็ยังคงมุ่งมั่นนำเข้าสินค้าและเทคโนโลยีจากจีน จ่ายเงินให้จีนเพิ่มขึ้นทุกปีไม่หยุด
แม้แต่เครื่องบินรบ F-35 ของสหรัฐ ที่เคยอ้างว่ามีชิ้นส่วนจากจีน และหยุดผลิตไปแต่หาของมาทดแทนไม่ได้ ตอนนี้ก็กลับไปใช้อะไหล่จากจีนผลิตต่อหน้าตาเฉย
11
ล่าสุดจีนพัฒนาสายการผลิตแรกของ "ชิปโฟโตนิก" หลายวัสดุและข้ามขนาด หรือวงจรออปติคัลรวม ที่นครปักกิ่ง ใช้ในอุตสาหกรรมภายในประเทศก่อน และจะเริ่มส่งออกเชิงพาณิชย์ในปี 2024 การพัฒนานี้จะช่วยเติมช่องว่างการผลิตระดับบนสุดของประเทศ
เมื่อเทียบกับชิปอิเล็กทรอนิกส์ด้วยกันแล้ว ชิปโฟโตนิกมีความเร็วสูงกว่าและสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า ความเร็วในการคำนวณและอัตราการส่งข้อมูลมาดกว่า 1,000 เท่าของชิปอิเล็กทรอนิกส์
11
สายการผลิตนี้ถูกสร้างโดย Sintone ซึ่งเป็นองค์กรไฮเทคในปักกิ่ง ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดในหลากหลายสาขา เช่น การสื่อสาร ศูนย์ข้อมูล การทดสอบทางการแพทย์ และภาคส่วนอื่นๆ
การใช้โฟโตนิกชิปในจีนขณะนี้ขยายไปสู่ในอุตสาหกรรม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ยานพาหนะ การป้องกันประเทศ และอื่นๆ
7
โรงงานผลิตแห่งใหม่นี้จะช่วยเติมเต็มช่องว่างในด้านโรงผลิตชิปโฟโตนิกในจีนให้เพิ่มมากขึ้น และเร่งกระบวนการเปลี่ยนชิปธรรมดา ไปสู่โฟโตนิกในประเทศให้เร็วขึ้น ชิปโฟโตนิกจะเป็นทิศทางสำคัญต่อไปของการพัฒนาชิปเนื่องจากความเสถียรและการใช้พลังงานต่ำ
ชิปล้ำอนาคตนี้ยังไม่มีการผลิตในขนาดใหญ่ที่ใดในโลก ดังนั้นโรงงานแห่งใหม่นี้จะแสดงให้เห็นว่าจีนเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีนี้ในโลก แสดงว่าอุตสาหกรรมไฮเทคของจีนมีกระบวนการวิจัยและพัฒนาพรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่เป็นผู้นำของโลกไปเรียบร้อยแล้ว
5
จีนกลายเป็นตลาดการสื่อสารด้วยแสงใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดของตลาดชิปโฟโตนิกในประเทศได้ขยายตัวอย่างน่าทึ่ง ปี 2015 มูลค่า 5,760 ล้านหยวน ในปี 2021 ขยายเป็น 14,457 ล้านหยวน โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยมากกว่า 15%ต่อปี
การผลิตชิปโฟโตนิกนั้นไม่ต้องใช้วัตถุดิบมากเท่าชิปอิเล็กทรอนิกส์ในข้อกำหนดด้านโครงสร้าง เนื่องจากชิปโฟโตนิกไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องพิมพ์หินระดับไฮเอนด์ เช่น การพิมพ์หินอัลตราไวโอเลตขั้นสูง
ดังนั้นจีนจึงสามารถผลิตได้โดยใช้วัตถุดิบและประเภทของอุปกรณ์ที่มีสมบูรณ์ครบถ้วนที่มีในจีนอยู่แล้ว
5
การพัฒนาภาคส่วนในประเทศจีนในปัจจุบันนั้นก้าวหน้าการใช้งานและการออกแบบ ดังนั้นจีนจะใช้ความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์เพื่อสนับสนุนภาคส่วนหลัก เช่น คอมพิวเตอร์ควอนตัมในทางปฏิบัติและเชื่อถือ เพื่อเสริมหนุนโครงสร้างพื้นฐาน อุปกรณ์และการผลิต
4
ปัจจุบันจีนได้มีการนำชิปคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ในอุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์ต่างๆ ตั้งแต่ความก้าวหน้าทางอวกาศ อากาศยานโรนรถบิน หุ่นยนต์ ยานยนต์
อาวุธ อากาศยานโดรนโจมตี และจีนก็จำหน่ายเครื่องบินขับไล่ขนาดเบาพิสัยบินปานกลางแบบ FTC-2000G มาให้กองทัพเมียนมาร์หลายลำ
7
ในขณะที่ชาวยุโรป กำลังย้อนยุคไปใช้ไม้ฟืน และถ่านไม้ แต่จีนอดทนพัฒนาจนไปไกลมากแล้ว
ล่าสุดจีนยังหยุดส่งก๊าซเหลว LNG ที่ซื้อมาจากรัสเซีย ระงับส่งให้ทวีปยุโรปที่กำลังเกิดวิกฤติขาดพลังงานอย่างหนัก จีนอ้างว่าจะเก็บไว้ใช้เองในฤดูหนาวนี้
ส่วนผู้ส่งออกน้ำมันโอเปคพลัสก็ลดโควต้าส่งให้ยุโรป ผู้ผลิตและส่งออกก๊าซในสหรัฐ ก็ประกาศแจ้งว่าฤดูหนาวนี้จะไม่สามารถส่งก๊าซให้ยุโรปได้ตามต้องการ เพราะต้องไว้ใช้ในประเทศเช่นกัน ส่วนรัสเซียนั้นก็ไม่สนิทกับยุโรปไปแล้ว
13
ด้านพัฒนาพลังงานไม่มีวันหมด นิคมอุตสาหกรรม Dunhuang Optoelectronics ในมณฑลกานซู่ ของจีน ได้ใช้กระจกมากกว่า 12,000 ชุด ติดตั้งเป็นวงกลมที่ มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ติดตามดวงอาทิตย์โดยอัตโนมัติ เพื่อรับแสงให้มากที่สุดในแต่ละวินาที
5
แล้วสะท้อนเพื่อรวมลำแสงแดดเข้าสู่หอดูดซับความร้อนจากศูนย์กลาง 260 เมตร เมื่อดำเนินการอย่างเต็มประสิทธิภาพ โรงงานผลิตไฟฟ้าจากพลังงานฟรีไม่มีจำกัดแห่งใหม่นี้จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง 100,000 Kw/ชม. มีประสิทธิภาพมากกว่าแผงโซลาร์เซลล์
8
โดยหลักการนี้ถ้าไทยนำมาปรับประยุกติ์ใช้กับพื้นที่สูงหรือชนบทห่างไกล ก็จะช่วยเพิ่มความเสถียร และลดการใช้พลังงานไฟฟ้าสายส่งปกติลงได้อย่างมหาศาลในเวลากลางวันที่ใช้ไฟฟ้ามาก เช่น สถานบริการทางการแพทย์ ธุรกิจขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ฯลฯ
ซึ่งพลังงานจากแสดงแดดเป็นพลังงานอนันต์ของฟรีอภินันทนาการให้โลกมาหลายพันล้านปีแล้ว..กีดกันจีนต่อไป จีนล้ำหนักกว่าเดิมแน่นอน 🤗🤭😂
9
ที่มา : Global Times , Beijing Daily , Minsheng Securities , Xi's moment , Insight and Info
#WorldUpdate
5
ช่องทางติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน
โฆษณา