คุณอยากให้ลูกเป็นครูไหม ถ้าเราถามเด็ก ๆ ด้วยคำถามเดียวกัน คำตอบที่ได้จากหลาย ๆ ประเทศอาจไม่เหมือนกันเลย ซึ่งคำตอบนี้เอง คือ ตัวสะท้อนว่า คนที่นั่นมีมุมมองความคิดต่ออาชีพครูอย่างไร
PDK International ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 1,008 คน ทางออนไลน์เกี่ยวกับโรงเรียนของรัฐพบว่า ชาวอเมริกันมีความมั่นใจในคุณภาพโรงเรียนของรัฐในท้องถิ่น โดยผู้ตอบแบบสอบถาม 54% ให้คะแนน A หรือ B เรียกได้ว่า เป็นเปอร์เซ็นต์สูงสุดในประวัติศาสตร์ 48 ปีของการสำรวจความคิดเห็น และยังเพิ่มขึ้น 10% จากปี 2019 อีกด้วย
ไม่เพียงแต่ชาวอเมริกันจะไว้วางใจในโรงเรียนรัฐเท่านั้น แต่ 63% ยังเชื่อใจครูในชุมชนอีกด้วย แม้ผลการสำรวจในหลาย ๆ ด้านจะมีทิศทางที่ดี แต่เมื่อถามว่า อยากให้ลูกหลานเป็นครูไหม ชาวอเมริกันเพียง 37% เท่านั้นที่ตอบว่าอยาก เรียกได้ว่า ลดลงอีก 9% จากปี 2018 และยังเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ทั้ง ๆ ที่โดยรวมแล้ว พวกเขาค่อนข้างพอใจกับโรงเรียน แต่ทำไมศรัทธาของผู้คนต่ออาชีพครูที่นี่ถึงลดน้อยลงเรื่อย ๆ
ผู้ตอบแบบสอบถามให้เหตุผลไว้หลายอย่าง ดังนี้
30% บอกว่า ครูได้ค่าจ้าง และสวัสดิการที่ไม่ดี
26% บอกว่า เป็นเรื่องของความยากลำบาก ความต้องการของอาชีพ และความเครียด
23% บอกว่า เป็นอาชีพที่ไม่ค่อยได้รับความเคารพจากผู้คนเท่าไร
21% บอกว่า เป็นเพราะสาเหตุอื่น
เมื่อชาวอเมริกันส่วนมากไม่อยากให้ลูกเป็นครู แล้วพ่อแม่ไทยล่ะจะมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไร นิด้าโพลเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “เด็กและเยาวชนไทยในยุคดิจิทัล” พบว่า 5 อาชีพที่ผู้ปกครองอยากให้บุตรหลานเป็นในยุคดิจิทัลมากที่สุด คือ
1. รับราชการ (ไม่ระบุสาขา) 30.08%
2. แพทย์ พยาบาล 15.82%
3. อาชีพส่วนตัว (ค้าขาย เสริมสวย ฯลฯ) 13.36%
4. ครู อาจารย์ 7.3%
5. นักธุรกิจ 7.18%
จะเห็นได้ว่า ค่านิยมของพ่อแม่ส่วนใหญ่ยังคงอยากให้ลูกหลานรับราชการอยู่ เพราะมีความมั่นคง และมีสวัสดิการที่ดี แต่พ่อแม่ที่อยากให้ลูกเป็นครูจริง ๆ จะมีแค่ 7.3% เท่านั้น แม้ว่าอาชีพครูจะเป็นได้ทั้งราชการ และเอกชน แต่สิ่งที่พ่อแม่สนใจมากกว่า คือ การได้รับราชการ ซึ่งจะเป็นอาชีพใดก็ได้
ในทางกลับกันถ้าเราถามเด็ก ๆ ถึงอาชีพในฝันของพวกเขา กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทยเผยผลสำรวจ Adecco Children Survey ปี 2564 ที่สำรวจความคิดเห็นเด็กไทยอายุ 7-14 ปี จำนวน 2,024 คน จากทั่วประเทศพบว่า 5 อันดับอาชีพในฝันของเด็ก ๆ คือ
1. แพทย์ พยาบาล 20.95%
2. ครู 12.10%
3. YouTuber 7.46%
4. ดารา นักร้อง 5.09%
5. ตำรวจ 4.79%
เรียกได้ว่า ครูยังคงเป็นอาชีพในฝันของเด็ก ๆ อยู่ท่ามกลางการเกิดขึ้นของอาชีพใหม่ ๆ ในปัจจุบันอย่าง YouTuber เด็กที่อยากเป็นครูมีเปอร์เซ็นต์มากกว่าพ่อแม่ที่อยากให้ลูกตัวเองเป็นครู ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเกาหลีอย่างไม่น่าเชื่อ แถมเปอร์เซ็นต์ก็ยังไม่ห่างกันสักเท่าไรด้วย
ถึงอาชีพครูอาจดูไม่ใช่อาชีพที่พิเศษมากในบางประเทศไม่เหมือนกับการเป็นครูในฟินแลนด์ ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีการศึกษาดีที่สุดในโลก แต่ลองนึกเล่น ๆ ดูว่า สังคมเราจะหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าวันหนึ่งคนแห่กันมาทำอาชีพที่รายดีกว่า สวัสดิการดีกว่า ได้รับการนับหน้าถือตามากกว่า จนบางอาชีพที่ยังสำคัญ และจำเป็นเริ่มสูญหายไป
คำตอบของพ่อแม่ที่อาชีพครูอาจสู้ข้าราชการไม่ได้ (ทั้ง ๆ ที่ครูอาจเป็นข้าราชการก็ได้) มันอาจสะท้อนว่า การเป็นครูไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ยังมีจุดให้เราพัฒนาต่อได้อีกมากมาย
.
อ่านบทความฉบับเต็มต่อได้ที่: https://www.attanai.com/trends-social/ครู
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา