[นกฟ้าเป็นอิสระแล้ว]
คำประกาศกร้าวจาก Elon Musk ในบัญชี Twitter ของตัวเอง หลังเสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการ Twitter เรียบร้อย พร้อมไล่ Parag Agrawal อดีต CEO และ Jack Dorsey อดีต CFO ของ Twitter ออกทันที (แต่ได้เงินหอบกลับบ้านไปกว่าพันล้าน) คำถามถัดมาคือ Twitter จะเป็นยังไงต่อ
ย้อนกลับไปช่วงต้นปีที่ผ่านมา Elon Musk ได้เสนอซื้อกิจการทั้งหมดของ Twitter ในมูลค่ากว่า 44 พันล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท ช่วงนั้น Elon Musk ได้เผยเหตุที่เข้าซื้อด้วยว่า [ต้องการปลดล็อคศักยภาพของ Twitter] และ [เปิด Free Speech] ให้ผู้ใช้มีเสรีภาพในการพูดมากขึ้น สามารถออกความเห็นได้อิสระ โดยที่บัญชีไม่ถูกลบออก อย่างกรณีของ Donald Trump อดีตประธานาธิบดี ที่ถูกแบนจากแพลตฟอร์มอย่างถาวร
1
อีกทั้งยังประกาศเตรียมปรับปรุงอัลกอริทึม AI ให้เป็น Open-Source อย่างเปิดเผย พร้อมปรับปรุงคุณสมบัติใหม่ ๆ และจุดสำคัญคือ เตรียมลุย [สแปมบอท] ทั้งหลาย เน้นยืนยันตัวตนผู้ใช้ที่ต้องเป็น ‘มนุษย์’ เท่านั้น จุดนี้เองที่มีการคาดเดากันว่า Elon Musk อาจต้องการให้แอคหลุมหรือบัญชีปลอมหายไปจาก Twitter ก็เป็นได้
อย่างไรก็ตาม ประเด็นแอคหลุมหรือบัญชีปลอมที่ว่านี้ ก็ส่งผลให้เกิดการล้มดีลไปรอบหนึ่งด้วย โดยตอนนั้น Elon Musk อ้างว่า Twitter ไม่ยอมส่งข้อมูลเรื่องบัญชีปลอมอย่างครบถ้วน แต่สุดท้ายก็กลับมาเข้าซื้อในราคาเดิมที่ 44 พันล้านดอลลาร์ฯ แม้ตอนนั้นราคาหุ้นของ Twitter จะถูกปรับเพิ่มขึ้นถึง 22% แล้วก็ตาม
2
ก่อนหน้านี้ทาง The New York Times เคยออกมาเผยสถานการณ์ในที่ทำงานของ Twitter ณ ขณะนั้นด้วยว่า [ตกอยู่ในความมืดมน] โดยเหล่าพนักงานมีความกังวลว่า Elon Musk มีแนวทางในการจัดการปัญหาที่แตกต่างจากเดิมมาก จนถึงกับมีพนักงานบางคน​ เตรียมขัดขวางการเปลี่ยนแปลงนี้กันเลย
แต่อาจไม่ทันได้ขัดขวาง ล่าสุด Elon Musk หลังปิดดีลเข้าซื้อ Twitter ก็ทำการไล่สองผู้บริหารระดับสูงออกทันที โดยมี Parag Agrawal อดีต CEO ทว่าได้เงินชดเชยถึง 38.7 ล้านดอลลาร์ฯ หรือราว ๆ 1,464 ล้านบาท ส่วน Jack Dorsey อดีต CFO ก็ได้ไปที่ 25.4 ล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 961 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารอีกหลายราย ที่ถูก Elon Musk เชิญออกพร้อมเงินชดเชยจำนวนหนึ่งด้วยเช่นกัน
2
ส่วนประเด็นเตรียมปลดพนักงานถึง 75% นั้น ทาง Elon Musk เผยแล้วว่า ไม่เป็นความจริง
ท้ายนี้ Elon Musk เคยกล่าวด้วยว่า ตนเองไม่ได้หวังผลกำไรในการเข้าซื้อ Twitter แต่มีความตั้งใจที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มนี้โดยเฉพาะ ทว่าก็มีพนักงาน Twitter บางรายมองว่า แผนการของ Elon Musk นั้น ยังไม่มีทั้งความต่อเนื่องและรายละเอียดที่ชัดเจน น่าจับตาว่า Twitter ในยุคต่อไปนั้น จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีอิสระแค่ไหน จริงแท้หรือไม่ บัญชีหลุมจะหายไปจริง ๆ ไหม และจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอะไรต่อในอนาคต
ที่มา :
#ElonMusk #Twitter #Techhub
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
26ถูกใจ
6แชร์
8.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
   How to กินแบบไหน ลดความเครียดได้ เวลาเครียดๆ ชาบูเท่านั้น จะเยียวยาทุกสิ่ง
   The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture Steven Spielberg กล่าวว่า The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture
   ☕กำเงินหลักร้อย ไปดูวิวหลักล้าน 🎯“ภูลังกา จ.พะเยา”🌾🌾✨📮 . เถียงนาน้อยบนดอยอันหนาวเหน็บ พิกัดสุดฮอตปรอทแตกเรื่องวิวทะเลหมอก ที่เหมาะกับการกำเงินน้อยๆ คนละ 300 ไปพักกลางดอย ติดริมทะเลหมอก แชะรูปสวยๆ กับผาช้างน้อยตรงลานช่างภาพ มีคาเฟ่เล็กๆ ไว้นั่งชิลล์ สูดอากาศยามเช้าให้ชุ่มปอด เที่ยวที่เดียวได้ชมวิวสองฝากฝั่ง ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เช้าสายบ่ายเย็นตั้งแต่ตะวันขึ้นเหนือขอบฟ้าจนตกลาลับไป ตกเย็นนั่งกินหมูกระทะ อิ่มแล้วไปนอนนับดาวกันต่อ แค่นึกภาพตามฟินไหมหล่ะ? . พิกัดขมพระอาทิตย์ขึ้นกลางหมอกร้านกาแฟ Magic Mountain Cafe' เดินจากที่พักประมาณ 100 เมตรเท่านั้นเองครับ . ปล.การเดินทางด้วยรถส่วนตัวเหมาะที่สุด ที่พักมีน้อยควรจองล่วงหน้า ค้นหาโดยพี่กู (google) จะดีที่สุดครับ ที่พัก : แอดไปพักที่แม่กอย โฮมสเตย์ มีแค่ 2 ห้อง พักได้ห้องละ 5 คน (ราคาขึ้นอยู่กับเทศกาล) โทร : 081 788 8869 ที่อยู่ : ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง พะเยา จีพีเอส : https://goo.gl/maps/ZaLo4VZKW4E2 . ร้านกาแฟ Magic Mountain โทร : 065 502 5499 ที่อยู่ : 125 ม.4, ตำบล ผาช้างน้อย อำเภอ ปง จีพีเอส : https://goo.gl/maps/UxGqDL3gLRCQqBdb6 . #MagicMountain #แม่กอยโฮมสเตย์ #ภูลังกา #เที่ยวพะเยา #ทะเลหมอก #TheHutJourneys
   ดูทั้งหมด